Báo cáo tổng kết công tác đoàn thanh niên Bệnh viện Mắt TW nhiệm kỳ 2003 – 2005 và phương hướng haọt động nhiệm kỳ 2005 – 2007

ĐTNCS HCM QUẬN HBT                                            ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

      BCH BV MẮT TW

Hà nội, ngày 12 tháng 7 năm 2005

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN

VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI NHIỆM KỲ 2002-2005

 PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2005-2007

PHẦN I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH.

Đoàn TNCS HCM Bệnh viện mắt TW là đơn vị trực thuộc Quận đoàn Hai Bà Trưng,do yêu cầu phát triển đã được công nhận là đoàn cơ sở từ năm 2002. Hiện nay đoàn gồm 135 đoàn viên (90 nữ và 45 nam), sinh hoạt trong 5 chi đoàn:

– Chi đoàn liên khoa Glôcôm – Kết Giác mạc – Đáy mắt màng bồ đào.

– Chi đoàn khoa Chấn thương – Phòng mổ – Phòng Điều dưỡng.

– Chi đoàn khoa Mắt trẻ em – Phòng Tổ chức cán bộ – Phòng Hành chính quản trị -Khoa bán công-tổ Đối ngoại.

– Chi đoàn khoa Điều trị ngoại trú – Phòng Kế hoạch tổng hợp – Phòng Quản lý khoa học – Phòng chỉ đạo tuyến – Khoa chống nhiễm khuẩn.

– Khoa Dược – Khoa chẩn đoán hình ảnh – Phòng Vật tư kỹ thuật – Khoa xét nghiệm tổng hợp – Phòng Kế toán Tài chính.

Chúng tôi có những thuận lợi và khó khăn như sau:

 1. Thuận lợi :

– Luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, Ban Giám Đốc cũng như các chi bộ. Đảng bộ và BGĐ Bệnh viện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho BCH đoàn, các đoàn viên tham gia công tác đoàn, đồng thời cũng kiểm tra đôn đốc mọi hoạt động của Đoàn thanh niên. Đảng bộ đã cử hẳn một đồng chí trong ban thường vụ trực tiếp chỉ đạo hoạt đông của thanh niên, từ đó đưa ra những ý kiến chỉ đạo kịp thời mọi hoạt động của Đoàn .

– Đoàn TNCS HCM Bệnh viện mắt TW chúng tôi được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chu đáo của Quận đoàn Hai Bà Trưng, trong mọi phong trào thi đua do Đoàn cấp trên phát động.

– Phần lớn những đoàn viên trong Bệnh viện rất nhiệt tình, hăng hái tham gia mọi hoạt động do TW Đoàn và  Đoàn cấp trên triển khai. Tất cả đoàn viên thanh niên xác định đúng đắn mục tiêu tôn chỉ hoạt động của Đoàn nhằm giúp thanh niên có tư tưởng vững vàng, có lối sống lành mạnh, là cánh tay đắc lực kế thừa cha anh trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 1. Khó khăn :

– Do đặc điểm của Bệnh viện có nhiều cán bộ là nữ giới, phần đông lớn tuổi, có con nhỏ nên ngoài việc cơ quan còn bận việc gia đình, do đó việc dành thời gian tham gia sinh hoạt Đoàn cũng bị hạn chế.

– Tất cả cán bộ đoàn đều là những cán bộ kiêm nhiệm, không có cán bộ đoàn chuyên trách, còn nhiều hạn chế, thiếu kinh nghiệm trong công tác đoàn.

PHẦN II.  KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TRONG NHIỆM KỲ 2002-2005

 1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

Ban chấp hành sau khi đi vào hoạt động đã xác định rõ đây là công tác cực kỳ quan trọng, nhất là trong giai đoạn kinh tế thị trường mở cửa hội nhập kinh tế thế giới. Nhằm giúp đỡ đoàn viên thanh niên nhận thức đúng đắn, không bị ảnh hưởng bởi các luồng tư tưởng không lành mạnh, không trong sáng. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, của BCH Quận đoàn Hai Bà Trưng, trong các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đất nước, của Đảng và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Chấp Hành đã tổ chức mít tinh kỷ niệm cho toàn thể đoàn viên tham gia để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, qua đó thức tỉnh tinh thần yêu nước của thanh niên đoàn viên, nguyện suốt đời trung thành với lý tưởng của Đảng, tin tưởng vào đường lối sáng suốt mà Đảng ta đã lựa chọn, con đường xã hội chủ nghĩa.

Ngoài ra, trong các đợt học chính trị tư tưởng của Bệnh viện, hầu hết các đoàn viên tham gia đầy đủ để lĩnh hội tình hình thời sự trong nước và quốc tế, qua đó thấy được những âm mưu của kẻ thù luôn tìm cách phá hoại Nhà nước ta bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trong các đợt mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3 hàng năm, BCH Đoàn cũng tổ chức mít tinh trọng thể cho toàn thể đoàn viên thanh niên tham dự. Qua đó, đoàn viên nhận thức rõ hơn trách nhiệm của đội ngũ kế cận của Đảng, sống, học tập, trau dồi kiến thức và đạo đức để sau này kế tục xứng đáng thế hệ cha anh, tiếp nối con đường vinh quang và đầy thách thức mà Đảng ta đã lựa chọn.

Trong các đợt sinh họat chính trị như “Tìm hiểu 60 năm ngày thành lập nước  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, “50 năm ngày giải phóng thủ đô”, cũng như cuộc thi tìm hiểu về phòng chống ma túy, mại dâm, 100% đoàn viên đều tham dự, nhiều đoàn viên đã được giải cao của Bệnh viện, điển hình là đồng chí Hồng, đồng chí Thảo đã đoạt giải nhì, đồng chí Ánh đọat giải ba cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm ngày thành lập nước  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”  của Bệnh viện.

Trong cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam, tất cả đoàn viên tham gia sôi nổi, qua đó tìm hiểu rõ hơn như tư tưởng vĩ đại của Người. Những tư tưởng đó là kim chỉ nam để lãnh đạo cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Những tư tưởng của Người cho đến nay vẫn còn nguyên tính đúng đắn, cần thiết mà tất cả chúng ta đều cần phải nghiên cứu học tập để phát huy hết sức mạnh trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Để nghiên cứu học tập có tính thực tiễn, một số chi đoàn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên đi thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi sống và làm việc của Bác, qua đó hiểu thêm cuộc sống rất giản dị, đời thường, cũng như toàn bộ cuộc đời hoạt động hy sinh cho cách mạng, cho nhân dân của Người. Điển hình là chi đoàn Dược-Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Vật tư kỹ thuật-Tài chính kế toán.

Ngoài ra các đoàn viên còn không ngừng học tập trong giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân để phấn đấu rèn luyện tu dưỡng xứng đáng với danh hiệu “Thầy thuốc như mẹ hiền”  mà Bác Hồ từng trao tặng cho cán bộ y tế. Trong dịp kỷ niệm 73 năm thành lập ngày truyền thống Đoàn 26/3/2004, được sự đồng ý của Đảng ủy, BCH Đoàn Bệnh viện đã tổ chức cuộc thi “Thanh niên Bệnh viện mắt TW giao tiếp văn minh, lịch sự”, cuộc thi đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong tất cả các khoa phòng trong Bệnh viện. Qua cuộc thi này các đoàn viên thanh niên đã bổ xung thêm cho mình những kiến thức cần thiết trong giao tiếp với người bệnh, để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân cả nước đã dành cho Bệnh viện chúng ta. Hoạt động này đã được Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện đánh giá cao trong chương trình hoàn thiện nâng cao chất lượng điều trị trong Bệnh viện.

Được sự giúp đỡ của Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện, các hoạt động thể dục thể thao của Đoàn viên thanh niên diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng và luôn được tất cả đoàn viên tham gia nhiệt tình. Hàng năm BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện thường xuyên phối hợp với Công đoàn tổ chức các giải thi đấu cầu lông, bóng bàn, kéo co, cờ tướng… cho đoàn viên tham gia. Các họat động này góp phần rèn luyện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho mọi đoàn viên để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Cũng từ những cuộc thi này, ban tổ chức đã lựa chọn những vận động viên có thành tích cao đi tham dự các kỳ hội khỏe, các cuộc thi đấu giao lưu với các đơn vị bạn trong địa bàn quận do Quận đoàn tổ chức. Trong nhiệm kỳ qua, đội tuyển cầu lông của Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào như: Giải nhất đôi nam, giải nhì đôi nam nữ trong cuộc thi khối viện năm 2002, giải nhất đôi nam, giải nhì đơn nam  trong cuộc thi Hội khỏe do Quận đoàn tổ chức năm 2003, giải nhất đôi nam, giải nhì đơn nam  trong cuộc thi Hội khỏe do Quận đoàn tổ chức năm 2005. Cũng trong kỳ Hội khỏe 2005, đội bóng bàn của Bệnh viện đã đạt được giải ba đồng đội nam. Hơn nữa, đội kéo co của Đoàn thanh niên đã đoạt giải ba nam và nữ năm 2004 do Công đoàn quận tổ chức…

            Là đơn vị phần đông  là nữ giới, nên BCH Đoàn càng đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ để phát huy hết khả năng tiềm ẩn trong các đoàn viên thanh niên. Đây là một hoạt động cũng đã đạt được nhiều thành tích và luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc khen ngợi. Công tác văn hóa văn nghệ đã tập hợp được những đoàn viên có tố chất và nhiệt tình nên đã đóng góp cho Bệnh viện những chương trình văn nghệ phong phú, đặc sắc phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như : 27/2, 19/5, 2/9… Ngoài ra, trong những dịp sinh hoạt Đoàn, mít tinh kỷ niệm ngày truyền thống của Đoàn TNCS HCM 26/3, các phong trào này còn thu hút các đoàn viên tham gia biểu diễn và đua tài góp phần làm sôi động không khí văn hóa, văn nghệ trong Bệnh viện. Đội văn nghệ của Đoàn thanh niên Bệnh viện Mắt còn tham gia phục vụ các chương trình văn nghệ quần chúng như tham gia cùng khối viện nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã xuất sắc đạt được một giải A và một giải nhì đồng đội. Đầu năm nay đội văn nghệ của Bệnh viện cũng tham gia thi tại hội diễn văn nghệ của bộ Y tế và mang về một giải ba…

 1. Phong trào thanh niên tình nguyện:

Là cơ sở đoàn trực tiếp do Quận Đoàn Hai Bà Trưng lãnh đạo, đoàn cơ sở Bệnh viện Mắt TW luôn theo sát sự chỉ đạo của thường vụ Quận đoàn và Đoàn cấp trên. Mọi hoạt động đều bám sát các phong trào do TW Đoàn phát động. Các họat động này được thể hiện qua 3 phong trào thanh niên tình nguyện:

 1. Phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng kinh tế, tiến quân vào khoa học kỹ thuật:

Là một cơ sở khám chữa bệnh tuyến cao nhất của cả nước, đơn vị chúng tôi luôn học tập không ngừng, trau dồi kiến thức chuyên môn và đạo đức để phục vụ công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân hiệu quả nhất, xứng đáng với tấm lòng tin tưởng của bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, phong trào thi đua tình nguyện của đoàn viên thanh niên Bệnh viện Mắt TW được thể hiện qua rất nhiều họat động như nghiên cứu khoa học, áp dụng các thành tựu tiên tiến của Y học trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân. Hầu hết các bác sĩ trẻ đều tham gia các công trình nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, đây là các công trình có ý nghĩa thực tiễn cao trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước ta.

Một hoạt động khoa học khác được các bạn đoàn viên tham gia sôi nổi nhiệt tình là hội thao khoa học kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ do Thành Đoàn phát động. BCH Đoàn đã phối hợp với Hội đồng khoa học của Bệnh viện, được sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, đã tổ chức hội thao KHKT sáng tạo tuổi trẻ trong Bệnh viện, từ đó lựa chọn các đề tài kỹ thật tiêu biểu di dự hội thao cấp thành phố. Trong những lần tham dự hội thao thành phố các bác sỹ trẻ của Bệnh viện luôn đạt được những thành tích rất đáng tự hào, đem về cho Bệnh viện liên tục các giải cao trong nhiều năm liên tiếp. Trong nhiệm kỳ qua Đoàn thanh niên Bệnh viện Mắt Trung ương đã đạt một giải nhất năm 2003 với đề tài: “Cắt dịch kính có sử dụng đèn nội nhãn” do nhóm các bác sỹ Đặng Trần Đạt, Thẩm Trương Khánh Vân tiến hành. Đây là một trong những phương pháp điều trị hiện đại được các bác sỹ trong ngành quan tâm, đến nay đã đi vào áp dụng điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra chúng ta còn đạt được một giải nhì năm 2005 của bác sỹ Lê Xuân Cung với đề tài: “Ghép màng ối trong điều trị loét giác mạc lâu liền”. Đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, được hội đồng khoa học kỹ thuật Bệnh viện đánh giá tốt, và cũng đã được áp dụng điều trị cho bệnh nhân trong Bệnh viện, góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân phải chờ mổ ghép giác mạc.

Nhờ những nỗ lực trong các kỳ hội thao khoa học kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ, năm 2003, Bệnh viện Mắt TW đã được Thành đoàn đã tặng bằng khen, năm 2005 được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

2.Phong trào thanh niên tình nguyện chung sức cùng cộng đồng:

Đây là một trong những phong trào lớn do TW Đoàn phát động trong những năm qua ,cùng với Quận đoàn và Đoàn thanh niên khối viện quận Hai Bà Trưng, Đoàn TNCS HCM Bệnh viện mắt TW đã tích cực tham gia tất cả các hoạt động “mùa hè xanh tình nguyện” do quận đoàn Hai Bà tổ chức như: Khám phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc tại xã A Lù – Tỉnh Lào Cai vào mùa hè năm 2002, khám phát thuốc chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tại huyện Trùng Khánh – Tỉnh Cao Bằng năm 2003. Các đợt khám phát thuốc chữa bệnh này cũng đã được nhân dân sở tại nhiệt liệt hoan nghênh và UBND Quận Hai Bà Trưng khen ngợi. Ngoài ra trong đợt mùa hè xanh tình nguyện năm 2004, các đoàn viên thanh niên của Bệnh viện đã nhiệt tình tham gia khám phát thuốc cho hơn 100 thương binh là cựu thanh niên xung phong quận Hai Bà trưng. Cũng trong dịp này, chi đoàn Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Dược-Tài chính kế toán-Vật tư kỹ thuật đã tổ chức khám phát thuốc cho các gia đình chính sách của phường Cửa Đông. Đây là những nghĩa cử cao đẹp để tỏ lòng biết ơn những thế hệ cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của nước nhà.

Cũng trong năm 2004, nhân Ngày Thị giác thế giới 9/11, được sự phân công của Đảng ủy Bệnh viện mắt TW, BCH Đoàn thanh niên Bệnh viện đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho gần 200 cán bộ lão thành cách mạng của quận Hai Bà, những việc làm trên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ với các bậc cha anh đã chiến đấu hết mình cho sự nghiệp cách mạng Việt nam. Các hoạt động nghĩa tình này của Đoàn TN Bệnh viện mắt chúng ta đã được Quận ủy Hai Bà Trưng và Đảng bộ Bệnh viện mắt biểu dương.

Bên cạnh đó, những hoạt động đóng góp do Công đoàn quận và Đoàn TNCS quận Hai Bà Trưng phát động đều được các đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình như: Mua công trái giáo dục năm 2003 và năm 2005, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt thiên tai năm 2002, năm 2003, ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ xây nhà tình nghĩa nhân ngày 27/7, ủng hộ các chiến sỹ hải đảo vv… Những hoạt động này đều được 100% các đoàn viên tham gia bằng những đóng góp thiết thực một phần lương của mình, tuy số tiền đóng góp không nhiều nhưng nó cũng góp phần với nhân dân cả nước trong việc đền ơn đáp nghĩa, cũng như phong trào “lá lành đùm lá rách” chia sẻ trong lúc hoạn nạn của đồng bào trong vùng phải chịu thiên tai.

Hiến máu nhân đạo ngày càng trở thành một trong những phong trào sôi nổi của thanh niên chúng ta hiện nay đã được các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi, được các cấp ủy quan tâm sâu sắc. Chúng tôi xác định: là một đơn vị trong ngành y tế, cần phải đi tiên phong trong phong trào này để động viên tất cả đoàn viên thanh niên cùng tham gia ,tăng cường thêm cho quỹ máu của thành phố, góp phần cứu sống người bệnh. BCH Đoàn thanh niên Cộng Sản Bệnh viện mắt trung ương đã phát động sâu rộng tới từng cá nhân để tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Trong nhiệm kỳ qua, số lượng các đoàn viên thanh niên đi hiến máu ngày càng tăng. Năm 2003 có 5 đồng chí tham gia. Năm 2004 có 6 đồng chí. Năm 2005 có 11 đồng chí hiến máu nhân đạo. Cho đến nay, phong trào hiến máu nhân đạo đã thức tỉnh ý thức của tất cả các đoàn viên thanh niên. Phong trào này tại Bệnh viện Mắt TW đã đi vào nề nếp, với tinh thần tự giác cao, được Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện biểu dương.

 1. Phong trào thanh niên tình nguyện trên mặt trận phòng chống các tệ nạn xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng:

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Mắt chúng ta luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm về phong trào này, với thành phần là các cán bộ viên chức nhà nước, được trang bị đầy đủ về các kiến thức khoa học, xã hội nên tất cả các đoàn viên đều nêu cao tinh thần tự giác và gương mẫu. 100% đoàn viên không mắc nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Trong phong trào rèn luyện và tham gia giữ gìn an ninh quốc phòng, dưới sự chỉ đạo của cơ quan Quân sự Quận, đội tự vệ của Bệnh viện với thành phần chủ yếu là đoàn viên thanh niên luôn được luyện tập hàng năm, tham gia bắn đạn thật và các cuộc hội thao quân sự do quận tổ chức. Điển hình trong phong trào này là đồng chí Nguyễn Nhật Thắng thường xuyên bắn đạn thật đạt điểm tuyệt đối. Đội cứu thương của Bệnh viện cũng nhiều lần đoạt giải cao trong các hội thao và tham gia tích cực trong các dịp lễ, tết… đặc biệt trong Đại hội thể dục thể thao các nước Đông Nam Á (Seagames 22) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

III.Công tác xây dựng tổ chức Đoàn – Tham gia xây dựng  Đảng:

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn luôn được BCH Đoàn Bệnh viện Mắt TW xác định là nhiệm vụ trọng tâm,quyết định tới sự phát triển và kết quả các phong trào hoạt động của Đoàn. Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, BCH Đoàn Bệnh viện Mắt TW đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các trọng tâm như sau:

+Không ngừng hoàn thiện và nâng cao kỹ năng công tác Đoàn cho các cán bộ Đoàn trong BCH và các bí thư chi đoàn. Trong nhiệm kỳ vừa qua BCH đã cử 10 đồng chí tham dự các lớp tập huấn công tác Đoàn do Quận đoàn HBT tổ chức. Qua các đợt tập huấn, trình độ tổ chức, kỹ năng công tác Đoàn của các cán bộ đoàn đã được nâng lên rõ rệt.

+Công tác xây dựng tổ chức và củng cố cơ sở Đoàn đặc biệt là cấp chi đoàn luôn được chú trọng, 5 chi Đoàn trong Bệnh viện đã duy trì sinh hoạt đều đặn, các hoạt động của nhiều chi Đoàn phong phú hơn, thu hút đông đảo các đoàn viên thanh niên tham gia. Cũng trong nhiệm kỳ qua số đoàn viên mới được kết nạp là 43 đồng chí.

Trong nhiệm kỳ qua, BCH Đoàn TNCS HCM Bệnh viện Mắt TW xác định công tác phát triển Đảng là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phát hiện và bồi dưỡng để giới thiệu những đoàn viên ưu tú có phẩm chất chính trị vững vàng đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thực hiện hướng dẫn của TW Đoàn và Thành đoàn Hà nội về việc “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng CS Việt Nam”, BCH Đoàn Bệnh viện Mắt TW không ngừng đổi mới và nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, tu dưỡng đạo đức và nâng cao phẩm chất người đoàn viên thanh niên.

Được sự đồng ý của Đảng bộ, số lượng đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt Đoàn ngày càng đông, từ 7 đảng viên năm 2002 đến nay đã tăng lên 18 đảng viên sinh hoạt trong BCH Đoàn cơ sở và trong BCH các chi đoàn. Đây là những nhân tố cần thiết đóng góp vào các hoạt động của Đoàn thanh niên Bệnh viện chúng ta. Trong nhiệm kỳ vừa qua, BCH Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 15 đoàn viên thanh niên ưu tú. Trong số đó đã có 8 đồng chí được kết nạp vào Đảng CS Việt Nam.

IV.Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng:

 Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn thanh niên CS HCM Bệnh viện. Trong nhiệm kỳ qua BCH Đoàn cũng thường xuyên phối hợp với Công Đoàn, Ban Nữ công tổ chức ngày Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu cho các cháu là con em nhân viên trong bệnh viện.

Hưởng ứng các phong trào do Quận đoàn phát động, đoàn viên thanh niên Bệnh viện Mắt TW đã quyên góp ủng hộ quỹ Bảo trợ trẻ em, ủng hộ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc hàng năm vv..

 1. Các thành tích đã đạt được:

Khen thưởng:

– Bằng khen của Thành Đoàn Hà nội về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn năm 2002.

– Bằng khen của Thành Đoàn Hà nội về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn năm 2003.

– Bằng khen của Thành Đoàn Hà nội về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn năm 2004.

– Giấy khen của Quận Đoàn Hai Bà Trưng về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn trong tháng thanh niên năm 2003.

– Giấy khen của Quận Đoàn Hai Bà Trưng về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn trong tháng thanh niên năm 2004.

– Giấy khen của Thành Đoàn Hà nội, Quận Đoàn Hai Bà Trưng về thành tích xuất sắc trong công tác  Đoàn trong tháng thanh niên năm 2005.

– Danh hiệu ” Thanh niên điển hình tiên tiến Thủ đô năm 2005″ trao tặng cho đồng chí Hoàng Trần Thanh, Bí thư Đoàn Bệnh viện.

 1. Đánh giá kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ:

Những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua đã phản ánh đúng với phương hướng hoạt động mà Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2000 – 2002 đã đề ra. Có được những thành tích nói trên là nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ, kiểm tra sâu sát của Đảng ủy Bệnh viện Mắt TW. Ngoài ra, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Mắt TW chúng ta cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chu đáo của Quận đoàn Hai Bà Trưng trong mọi hoạt động.Thêm vào đó là những nỗ lực nhiệt tình của toàn thể đoàn viên thanh niên trong Bệnh viện cũng như sự năng động của BCH Đoàn Bệnh viện Mắt TW trong việc đổi mới hình thức sinh hoạt Đoàn phù hợp với nhu cầu của đông đảo thanh niên ,đã thu hút toàn thể đoàn viên thanh niên tham gia vào tất cả các phong trào do Đoàn cấp trên phát động .

Bên cạnh những thành tích đáng tự hào nói trên,chúng ta cũng còn có một số tồn tại cần khắc phục như sau: Việc triển khai các phong trào do Quận Đoàn phát động nhiều khi còn chưa kịp thời,bị động do nhiều nguyên nhân khách quan, kết quả một số hoạt động còn chưa thật tốt.

PHẦN III.  PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2005 – 2007

 

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, căn cứ vào sự chỉ đạo của Quận đoàn Hai Bà Trưng, của Đảng bộ Bệnh viện Mắt TW về các trọng tâm công tác Đoàn trong những năm tới, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Bệnh viện Mắt TW nhiệm kỳ 2005-2007 tập trung thực hiện tốt những nội dung sau:

 1. Trọng tâm công tác:
 2. Đẩy mạnh phong trào “thanh niên tình nguyện” thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội Đảng toàn quốc, chào mừng đại hội Đoàn các cấp.
 3. Nâng cao chất lượng các đợt sinh hoạt chính trị do Đảng ủy và các cấp Đoàn phát động.
 4. Tiếp tục nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng tổ chức Đoàn, đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn cho phù hợp với nguyện vọng của đông đảo đoàn viên
 5. Các nhiệm vụ cơ bản:
 6. Công tác, tập hợp, giáo dục định hướng lý tưởng cho đoàn viên thanh niên:

– Tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền về Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

– Duy trì thường xuyên các hoạt động chính trị như: kỷ niệm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh,  tham gia đầy đủ các đợt học chính trị tư tưởng do Đảng bộ tổ chức, thăm quan các  Bảo tàng cách mạng, lịch sử, văn hóa và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền các ca khúc cách mạng.

– Tăng cường nắm bắt tư tưởng thanh niên; xây dựng và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn; tổ chức các buổi gặp mặt nói chuyện truyền thống.

– Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, luật pháp, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục về tình hình và nhiệm vụ mới, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh nhằm làm thất bại mọi âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

– Tổ chức tốt các hoạt động truyền thống về Dân số – Sức khỏe – Môi trường, phòng chống HIV – AIDS, phòng chống các tệ nạn xã hội.

 1. Phong trào”Thanh niên tình nguyện “:

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện trên mọi mặt trận, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, cụ thể tập trung trên 3 mặt trận:

a, Thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, tiến quân vào mặt trận khoa học kỹ thuật.

– Tổ chức và thực hiện tốt hội thao khoa học kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ trong bệnh viện để từ đó lựa chọn các đề tài kỹ thuật tiêu biểu đi dự hội thao cấp thành phố.

– Khuyến khích đoàn viên thanh niên tham gia vào các công trình khoa học trong bệnh viện, đẩy mạnh các phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các phong trào nâng cao tri thức, rèn luyện tay nghề và thực hiện tốt nghiệp vụ chuyên môn.

b, Phong trào “Thanh niên tình nguyện chung sức cùng cộng đồng”.

– Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, hoàn thành tốt nhiệm vụ và tham gia có hiệu quả các hoạt động do Quận đoàn và Thành đoàn phát  động như: Xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, phòng chống bão lụt, phòng ngừa tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

– Tham gia các hoạt động cứu trợ các vùng bị lũ lụt thiên tai, ủng hộ đồng bào gặp khó khăn và đẩy mạnh phong trào tiết kiệm ủng hộ trẻ em đặc biệt khó khăn.

– Tổ chức tốt các đợt hiến máu nhân đạo do Quận đoàn và Thành đoàn phát động. Hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu của Quận đoàn giao cho hàng năm, giáo dục ý thức hiến máu là những nghĩa cử cao đẹp, là việc làm cần thiết của thanh niên.

– Tham gia có hiệu quả các chương trình mùa hè xanh tình nguyện, phối hợp với các đơn vị bạn thực hiện theo đúng tinh thần mà TW Đoàn phát động.

c, Thanh niên tình nguyện trên mặt trận anh ninh quốc phòng và phòng chống tệ nạn xã hội.

– Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Đảm bảo 100% đoàn viên thanh niên không mắc nghiện.

– Tham gia đầy đủ các đợt huấn luyện quân sự hàng năm do Quận đội tổ chức.

 1. Công tác củng cố xây dựng tổ chức Đoàn – tham gia xây dựng Đảng:

– Tiếp tục triển khai thực hiện “Xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn vững mạnh”, “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng CS Việt Nam”.

– Tham gia các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn. Đẩy mạnh công tác đổi mới hình thức sinh hoạt tại chi đoàn nhằm thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

– Tiếp tục thực hiện chương trình “Rèn luyện đoàn viên”, tăng cường công tác quản lý đoàn viên, thực hiện tốt công tác đoàn phí nhằm nâng cao ý thức đoàn viên.

– Tổ chức tốt đại hội Đoàn các chi đoàn.

– Tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về đường lối chính sach của Đảng, qua đó củng cố niềm tin của tuổi trẻ với chế độ XHCN. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, lựa chọn các đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng, bồi dưỡng và kết nạp với chỉ tiêu 50% đảng viên mới được kết nạp là do tổ chức Đoàn giới thiệu.

 1. Công tác thiếu nhi:

– Tăng cường công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng, đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

– Phối hợp cùng với công đoàn, ban nữ công bệnh viện tổ chức Tết Thiếu nhi mùng 1 tháng 6, Tết Trung thu cho các cháu là con em nhân viên trong bệnh viện.

 

Trên đây là Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2002 – 2005 và phương hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2005 – 2007 của Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh Bệnh viện Mắt TW.

 

T/M BCH ĐOÀN BỆNH VIỆN MẮT TW

BÍ THƯ

                                                                                   Hoàng Trần Thanh

Leave a Reply