Tham luận của BCH Chi đoàn CĐT – KHTH-HL- PKNT- CNK tại Đại hôị Đoàn TN Bệnh viện Mắt TW

HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THANH NIÊN CẦN CÓ NHIỀU TRÁI TIM NHIỆT HUYẾT GÓP SỨC CHUNG LÒNG HƠN NỮA!

Kính thưa quí vị đại biểu !

Thưa toàn thể các đ/c ĐVTN !

Thưa Đại hội !

 

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, sự quan tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện, và nhận được sự phối hợp tích cực của Công đoàn cũng như các tổ chức đoàn thể khác, Đoàn Thanh CSHCM Bệnh viện Mắt TW ngày càng trưởng thành, tập hợp đông đảo đòan viên thanh niên tham gia hoạt động tích cực trên mọi lĩnh vực, mọi phong trào thi đua do Bệnh viện phát động, ngày càng khẳng định sức mạnh và vai trò của tuổi trẻ: năng động, sáng tạo, xung kích trên mọi mặt trận, góp phần không nhỏ trong thành tích chung của Bệnh viện trong nhiều năm qua.

Bên cạnh những khó khăn nhất định, song Đoàn viên Thanh niên BV đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua, nghiên cứu khoa học, phong trào văn – thể, các phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN xây dựng kinh tế, chung sức cùng cộng đồng, phòng chống TNXH, bảo vệ ANQP…), các hoạt động nhân đạo, từ thiện… của Đoàn TN đã thực sự đậm nét màu sắc Thanh niên.

 

Kính thưa quí vị đại biểu ! Thưa Đại hội !

Trong hai năm qua, Chi đoàn CĐT- KHTH-HL-PKNT- CNK dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và BCH Đoàn TN BV Mắt TW đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào và luôn được đánh giá là một trong những chi đoàn “mạnh”. Chi đoàn chúng tôi có 39 ĐVTN ở nhiều khoa phòng khác nhau: lâm sàng, cận lâm sàng và các khoa phòng chức năng, rất khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động song chúng tôi cho đó cũng là thế mạnh của mình. Các ĐVTN đã tham gia mọi hoạt động của Bệnh viện một cách đầy đủ, nghiêm túc, duy trì sinh hoạt Đoàn đều đặn. Các lính vực : nghiên cứu khoa học, khám điều trị bệnh, công tác chỉ đạo tuyến chuyển giao KHKT cho tuyến dưới, đảm bảo vệ sinh, chống nhiễm khuẩn bệnh viện…vv đều là “mũi nhọn” của Chi đoàn chúng tôi. Đặc biệt tham gia Hội thao KHKT sáng tạo tuổi trẻ cấp BV, cấp TP trong hai năm qua Chi đoàn luôn có ĐVTN tham gia và liên tục đạt giải (Cấp TP: giải nhất năm 2003, giải nhì năm 2005); trong cuộc thi “60 năm tìm hiểu nước CH XHXN Việt Nam” vừa qua Chi đòan có hai đoàn viên đạt gải Nhì do Bệnh viện chấm, các cuộc thi văn thể do Bệnh viện tổ chức như: thi giọng hát hay, thi đấu bóng bàn, cờ tướng…luôn có nhiều đoàn viên TN tham gia tích cực và đạt giải cao…Trong năm qua, Chi đoàn chúng tôi đã ra mắt CLB “Văn hoá – truyền thông & sức khoẻ” nhằm nâng cao kiến thức xã hội, kiến thức tổng hợp, đồng thời nâng cao khả năng diễn thuyết cho các ĐVTN, tuy nhiên bước đầu còn gặp những khó khăn, chưa nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các ĐV, chưa mạnh dạn thể hiện năng , vì thế mô hình CLB này chưa thực hiện tốt mục tiêu đề ra. Nhân đây chúng tôi cũng mong muốn BCH Đoàn quan tâm chỉ đạo mở rộng phạm vi hoạt động của CLB trong toàn BV với nhiều chủ đề phong phú hơn.

Tóm lại, các thành tích của Chi đoàn chúng tôi nói riêng và Đoàn TN BV nói chung  đạt được là do những nguyên nhân chủ yếu sau:

–   Trước hết, sự chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, sự quan tâm và tạo mọi điều kiện của BGĐ, lãnh đạo các khoa phòng. Đặc biệt, Đoàn TN Quận  luôn quan tâm chỉ đạo và bám sát tình hình hoạt động Đoàn TN BV, thường xuyên xuống với chúng tôi, gắn bó với chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi trong việc triển khai và tổ chức các hoạt động đoàn TN.

–   BCH Đoàn TN nhiệm kỳ vừa qua đã rất nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có kế hoạch họat động khá cụ thể, tổ chức tốt các hoạt động Đoàn, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức thành công nhiều hoạt động phong trào, các ngày lễ lớn trong năm…xứng đáng với niềm tin của đông đảo ĐVTN BV.

–   ý thức chấp hành tốt của các Đoàn viên TN, sự đoàn kết của ĐVTN, của các chi đoàn, tinh thần nhiệt huyết với công tác Đoàn…cũng tạo nên sức mạnh của Đoàn BV.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích tự hào ấy, trong nhiệm kỳ 2003 –2005 cũng bộc lộ những hạn chế, yếu kém mà BCH trong nhiệm kỳ tới cần quan tâm và có nhưĩng giải pháp tốt (phần này trong báo cáo các Đ/c chưa nói rõ). Tôi xin mạnh dạn bổ sung vào báo cáo một số vấn đề sau:

  1. Tăng cường củng cố tổ chức cơ sở đoàn, để có thể tập hợp đông đảo các ĐVTN hơn nữa, phát huy các tài năng, tích cực rèn luyện không ngừng trưởng thành thông qua công tác Đoàn. (bởi BV chúng ta liên tục có những ĐVTN học tập với thời gian dài từ 6 tháng đến 2 – 3 năm, nên tạo môi trường thuận lợi cho họ tham gia sinh hoạt Đoàn tại BV…)
  2.  Quan tâm hơn nữa tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh công tác này với nhiều hình thức sinh động: tổ chức mô hình CLB, hội thi – hội diễn, giao lưu, tham quan, diễn đàn trao đổi…Các hoạt động Phong trào cần đậm nét màu sắc TN hơn nữa.
  3. Tăng cường sự phối hợp giữa các chi đoàn trong BV. Quan tâm tổ chức các buổi giao lưu, tăng cường hiểu biết và thân thiện với các Đoàn TN khác trong khối BV, địa bàn phường, quận …
  4. Tăng cường sự chỉ đạo của chi bộ đối với các chi đoàn. Đề nghị Chi bộ cử một Đảng viên chuyên trách theo dõi, chỉ đạo các chi đoàn. Nên chăng qua các cuộc họp chi bộ mở rộng nên có sự tham gia của đại diện BCH Chi đoàn để nắm sát được những chủ trương, nghị quyết của cấp uỷ mà thực hiện?
  5. Công tác “Đoàn tham gia xây dựng Đảng”  cần được chú trọng hơn thông qua việc thực hiện đường lối, chủ trương và các Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng. Trong đó, Đảng uỷ BV, BCH Đoàn TN quan tâm hơn nữa đối với công tác bồi dưỡng các đoàn viên TN ưu tú sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trong 2 năm qua dù tỷ lệ Đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng kết nạp Đảng có tăng gấp đôi so với nhiệm kỳ trước song, theo tôi mục tiêu đề ra là kết nạp từ 4 – 5 ĐVTN hàng năm là quá ít, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

  1. Để các hoạt động Đoàn TN có hiệu quả và thực hiện những mục tiêu đề ra, Đoàn cần có nguồn kinh phí đáng kể, ổn định.

Hiện nay nếu chỉ dụa vào đoàn phí ít ỏi thì  không thể tổ chức công tác đoàn mạnh hơn. BCH Đoàn BV phaỉ tìm những mô hình gây quỹ, phát huy chuyên môn của các đoàn viên TN để có nguồn thu ổn định. Đề nghị Đảng uỷ, Ban GĐ BV tạo điều kiện cho Đoàn TN có một phòng khám và tư vấn  của Đoàn TN BV hoặc quản lí một quầy bán sách báo, tạp vụ,dịch vụ điện thoại công cộng của Đoàn TN, vừa nâng cao chất lượng phục vụ Bệnh nhân và người nhà khi đến điều trị ttrong BV, vừa tạo một nguôn thu đáng kể cho Quỹ Đoàn.

 

Trên đây là một số đề xuất của chi đoàn chúng tôi.

 

Xin cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí!

Xin kính chúc sức khoẻ các quý vị Đại biểu, chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Leave a Reply