Hội đồng nhãn khoa quốc tế kêu gọi các Hội nhãn khoa thành viên kỷ niệm ngày thị giác thế giới năm 2006

Hội đồng Nhãn khoa quốc tế (ICO) đang thúc giục các thành viên của Liên đoàn Nhãn khoa Quốc tế (IFOS) và các tổ chức nhãn khoa khác bắt đầu triển khai hoạt động kỷ niệm ngày Thị giác Thế giới năm nay sẽ vào ngày 12/10/2006 (theo quy định là ngày thứ Năm của tuần thứ 2 trong tháng Mười hàng năm). Nhược thị và Tật khúc xạ là chủ đề chính của Ngày Thị giác Thế giới năm nay.

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có 124 triệu người bị nhược thị và hàng triệu người khác bị suy giảm thị lực vì tật khúc xạ. Các nghiên cứu gần đây cũng khẳng định rằng gánh nặng của nhược thị và tật khúc xạ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống.

Tiến sĩ Hugh Taylor – Giám đốc Vận động ủng hộ của ICO cho biết mục đích của Ngày Thị giác Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của việc tự bảo vệ và chăm sóc mắt. Theo Tổ chức Y tế thế giới 75% nguyên nhân gây mù lòa trên toàn cầu là các bệnh có thể phòng tránh hoặc chữa trị được. Cùng với bệnh đục thể thủy tinh, bệnh mắt hột, bệnh mắt do sâu bọ, bệnh mắt trẻ em, Nhược thị và Tật khúc xạ là những bệnh mắt được quan tâm ưu tiên hàng đầu. Tật khúc xạ có thể được điều chỉnh bằng việc chỉnh kính thích hợp, còn người bị nhược thị sẽ được hỗ trợ bằng các thiết bị tăng cường thị lực. Rất nhiều người lớn và trẻ em trong độ tuổi đến trường cần phải điều chỉnh tật khúc xạ (bao gồm cả cận thị và viễn thị, có oặc không kèm theo loạn thị. Những đối tác của sáng kiến toàn cầu “Thị giác 2020” đang phát triển những mẫu kính có thể điều chỉnh quang học và trợ giúp nhược thị cho người bệnh, đặc biệt là những người ở các vùng nông thôn khó khăn, thiếu các cơ sở điều trị. Việc điều chỉnh tật khúc xạ thích hợp sẽ ngăn ngừa suy giảm thị lực ở trẻ em và tránh cho các em những mặc cảm khi đến trường bởi vì khả năng hòa nhập cộng đồng của trẻ em nhược thị tại các trường học phổ thông thường thấp hơn so với các trường đặc biệt dành cho trẻ khiếm thị. Còn ở người lớn việc điều chỉnh tật khúc xạ thích hợp sẽ giúp họ dễ dàng hoàn thành các công việc cũng như nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Mục đích thứ hai của Ngày Thị giác thế giới là khuyến khích các Chính phủ, các tổ chức, cá nhân, huy động các nguồn lực của toàn xã hội đầu tư hơn nữa vào công tác phòng chống mù lòa Theo ước tính chi phí cho việc điều trị các bệnh mắt hiện nay trên toàn thế giới hàng năm lên đến 28 tỉ đôla. Đây thực sự là một gánh nặng của xã hội, rất cần sự chung lưng đấu sức của cả cộng đồng.

Leave a Reply