Bệnh viện Mắt TW : Tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị phẫu thuật các tật khúc xạ bằng phương pháp Laser Excimer với thế hệ mới nhất, hiện đại nhất.

Bệnh viện Mắt TW đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy phẫu thuật các tật khúc xạ (cận thi, loạn thị, viễn thị, lão thị…) Laser Excimer EC – 5000 – CX III thế hệ mới nhất, hiện đại nhất hiện nay do Nhật Bản sản xuất đầu năm 2005 với trị giá khoảng 8 tỷ đồng VN.

Những người bị các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị có thể đeo kính, dùng kính tiếp xúc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy không thoải mái khi bị phụ thuộc vào kính hoặc kính tiếp xúc, do nghề nghiệp không đeo được kính, nhất là khi lao động, chơi thể thao, bơi lội, học tập căng thẳng vào mùa hè ra mồ hôi nhiều, đi ra ngoài lúc trời mưa…Nhiều người mong muốn thoát khỏi đôi kính vốn là vật bất ly thân để tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt.

Từ năm 1986 Laser Excimer được đưa vào dùng để điều trị những bệnh nhân có tật khúc xạ. Từ đó các thế hệ máy Laser Excimer cũng như các kỹ thuật mổ không ngừng được hoàn thiện và phát triển.

Máy Laser Excimer đầu  tiên ở  Việt  Nam được lắp đặt tại Bệnh  viện Mắt TW t ừ n ăm 1997 là thế hệ mới nhất của Mỹ, mỗi lần quét Laser Excimer chỉ lấy đi 0,25 mm (Micro met) bằng 1/40 chiều dầy của một tế bào (10 mm). Do vậy diện cắt trên bề mặt giác mạc có độ chính xác và án toàn rất cao, thị lực sau phẫu thuật phục hồi nhanh, kết quả ổn định lâu dài.

Phương pháp này có ưu điểm: Chính xác, an toàn, kết quả sau mổ ổn định, và có thể điều trị được những bệnh nhân bị cận thị nặng.

Khi phẫu thuật chỉ càn tra thuốc tê tại chỗ. Thời gian phẫu thuật từ 7 – 10 phút, thời gian Laser Excimer tác động trên giác mạc khoảng 20 – 40 giay. Sau mổ, bệnh nhân chỉ ở lại Viện 1-2 giờ, không cần nằm viện.

Bệnh nhân không cảm thấy đau trong và sau khi phẫu thuật. Phương pháp này cũng chống chỉ định với những trường hợp sau:

  1. Đang có các bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, glôcôm, giác mạc hình nón…
  2. Có các bệnh lí toàn thân như: Đái tháo đường, bệnh ác tính…
  3. Đang có thai hoặc trong thời kì cho con bú.
  4. Bệnh nhân không chấp nhận rủi ro có thể có trong phẫu thuật, hoặc có thể còn phải đeo kính sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sau phẫu thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của Bác sỹ:

–        Không được dụi tay vào mắt, không được tự vén mi

–        Tra thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ

–        Đến khám lại theo hẹn:

  • Đối với phẫu thuật LASIK: Liên tục 2 ngày sau mổ
  • Đối với phẫu thuật PRK: 3 đến 5 ngày.
  • Sau đó cả 2 phẫu thuật LASIK và PRK đến khám lại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

             –       Khám lại ngay nếu thấy mắt có biểu hiện bất thường

         Các chuyên gia Bệnh viện Mắt TW cho biết: Tuần qua đã phẫu thuật trên 100 ca bằng hệ thống máy mới này, và khẳng định máy hoạt động ổn định, an toàn,có độ chính xác cao hơn tất cả các loaị máy thế hệ trước đây; điều trị hiệu quả cao nhất cho mắt cận thị từ 1- 20D, viễn thị từ 1 – 10D, loạn thị từ 1 -7D, bệnh nhân từ 18 đến 45 tuổi. Ngoài ra, Laser Excimer có thể điều trị cho người bị lão thị và điều trị nhiều bệnh giác mạc khác như: sẹo mỏng giác mạc, sẹo giác mạc sau mổ mộng, loạn dưỡng và thoái hoá giác mạc, loát giác mạc. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ lần đầu tiên áp dụng phương pháp này đối với trẻ em bị lệch khúc xạ. Giá phẫu thuật trên mắt cận thị bằng phương pháp  laser  Excimer 4,5 triệu đồng/ 1 mắt.

Hy vọng với công nghệ kỹ thuật mới này và đội ngũ bác sỹ nhãn khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo tại các Trung tâm nhãn khoa lớn trên thế giới, các bác sỹ Bệnh viện Mắt TW sẽ mang lại nhiều niềm vui cho người bệnh mù loà.

Leave a Reply