Kỷ niệm 58 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27.7: Lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW viếng thăm liệt sĩ và gia đình bác sĩ Đặng Thị Thuỳ Trâm và tặng quà các bệnh nhân là thương, bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện

Đảng Uỷ, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn Bệnh viện Mắt TW đã tới nghĩa trang liệt sĩ huyện Từ Liêm – Hà Nội đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thắp hương trước phần mộ của liệt sĩ Đặng Thị Thuỳ Trâm – một bác sĩ đã từng học tập và công tác tại Viện Mắt.

Bác sĩ Đặng Thị Thuỳ Trâm (Câu chuyện về người nữ bác sĩ anh hùng) sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942 trong một gia đình có truyền thống làm ngành y. Năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Thuỳ Trâm theo học tiếp một khoá đào tạo chuyên khoa và công tác tại Viện Mắt. Ngày 23/12/1966 hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ quốc, bác sĩ Thuỳ Trâm đã xung phong vào Nam. Tại chiến trường khu 5, chị được cử làm bệnh xá trưởng huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một huyện nằm sâu trong lòng địch, liên tục bị bom đạn Mỹ đánh phá ác liệt, nhưng với một bản lĩnh trung kiên, một tinh thần lạc quan cách mạng chị đã chỉ huy bệnh xá bám trụ trận tuyến kiên cường. Ngày 22/6/1970 trên đường tìm địa điểm để di chuyển cơ quan, không may cả tổ công tác của chị sa vào ổ phục kích. Chị đã anh dũng hy sinh khi mới 27 tuổi đời và gần tròn 2 tuổi Đảng.

Tới thăm gia đình liệt sĩ, bác sỹ Thuỳ Trâm, PGS.TS. Tôn Thị Kim Thanh – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW xúc động: “Liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thị Thuỳ Trâm mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ tuổi trẻ của Bệnh viện noi theo. Bệnh viện Mắt TW nói riêng, ngành y tế nói chung tự hào vì có những người con anh hùng như thế”.

Chiều cùng ngày, đại diện Ban Giám đốc và BCH Công đoàn Bệnh viện Mắt TW tiếp tục đi thăm và tặng quà cho các bệnh nhân là thương binh (9 người), mẹ và vợ liệt sĩ (8 người) hiện đang điều trị nội trú tại Bệnh viện. Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Bệnh viện, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn các thương binh, bệnh binh, các liệt sĩ và gia đình những người có công với đất nước.

Leave a Reply