Phẫu thuật thành công bệnh nhi lệch khúc xạ

Chiều 1/8, tại Bệnh viện Mắt TW, bệnh nhi lệch khúc xạ đầu tiên được chọn phẫu thuật và ca phẫu thuật thành công mỹ mãn.

Bệnh nhi Tạ Duy Dũng (14 tuổi, quê xã La Phổ, Hoài Đức, Hà Tây) cận một mắt 10D trong khi mắt kia chỉ 0,5D. Trường hợp này được các bác sỹ nhãn khoa xếp vào nhóm bệnh nhi lệch khúc xạ nặng.

Theo Bs.ThS. Lê Thúy Quỳnh, Phó Trưởng khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt TW,  nhiều gia đình không phát hiện ra con em mình bị lệch khúc xạ. Cũng như bệnh nhi Dũng, nhiều trường hợp chỉ cận một mắt và mắt kia vẫn đạt 10/10. Không phát hiện sớm, để cận quá nặng, trường thị lực sẽ giảm do võng mạc bị giãn.

Để cận lâu, võng mạc bị teo lại, khả năng hồi phục sau phẫu thuật rất kém. Bệnh nhân lệch khúc xạ trên 3D nếu đeo kính còn xuất hiện hiện tượng buồn nôn, chóng mặt. Không đeo kính sau một thời gian, mắt đó bị nhược thị.

Khi bệnh nhân đủ tuổi phẫu thuật mắt cũng không còn khả năng phục hồi trở lại. Đấy là chưa kể bệnh nhân có thể bị lác mắt.

Việc phẫu thuật khúc xạ cho người dưới 18 tuổi mới thực hiện cách đây dăm bảy năm ở các nước tiên tiến. Và tại Việt Nam, đây là trường hợp đầu tiên.

Phẫu thuật mắt cho trẻ em khó khăn ở chỗ, trẻ chưa tự làm chủ được hành động của mình. Chỉ cần sơ suất nhỏ tai biến có thể xảy ra. Sau 12 phút trong phòng phẫu thuật, bệnh nhân Dũng thấy mắt cận của mình “nhìn rõ mọi vật như thường”. Trả lời câu hỏi có cảm giác đau rát không, Dũng lắc đầu.

Bệnh nhi lệch khúc xạ chiếm 30-40% bệnh nhân đến điều trị tại BV Mắt Trung ương hàng năm. Với hệ thống máy phẫu thuật các tật khúc xạ về mắt hiện đại nhất thế giới Laser Excimer EC-5000 -CX III tại Bệnh viện Mắt TW, từ ca phẫu thuật đầu tiên này, từ nay trở đi, bệnh nhi lệch khúc xạ từ 5-10D có cơ hội “chỉnh sửa” mắt của mình mà không cần đợi đến tuổi trưởng thành. Giá phẫu thuật một mắt là 4,5 triệu đồng, đồng loạt cho mọi lứa tuổi.

Leave a Reply