Hội thảo đánh giá tình hình phòng chống mù loà và sự hợp tác hỗ trợ của tổ chức ORBIS tại Việt Nam

Nhằm nâng cao khả năng hợp tác cũng như hỗ trợ ngành mắt Việt Nam trong giai đoạn 2006 – 2010, trong hai ngày 10 và 11/8/2005, tại khách sạn Sofitel Plaza, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp với văn phòng ORBIS Việt Nam tổ chức hội thảo “Phân tích tình hình mù loà và phát triển kế hoạch hỗ trợ chương trình mắt của Orbis tại Việt Nam”.

Tại hội thảo PGS.TS. Tôn Thị Kim Thanh đã đánh giá về công tác phòng chống mù loà ở Việt Nam trong giai đoạn 2002-2004, hướng tới mục tiêu toàn cầu “Thị giác 2020”. PGS. Thanh đã đưa ra những thuận lợi và thách thức đối với công tác phòng chống mù loà ở nước ta trong giai đoạn mới và đề nghị phía tổ chức ORBIS tiếp tục hợp tác, giúp đỡ ngành mắt Việt Nam tích cực hơn trong những năm tới.

Hội nghị đã được nghe báo cáo về kết quả “điều tra hộ gia đình về chăm sóc mắt tại cộng đồng” của Trung tâm hành động vì sự phát triển (AforD) và báo cáo  kết quả thu được từ đánh giá nhanh tại 5 tỉnh, thành phố của TS. Vương Văn Quý-cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương và ThS. Vũ Thị Minh Hạnh – cán bộ Viện nghiên cứu chiến lược y tế. Các báo cáo này đã nêu nên thực trạng tình hình mù loà của Việt Nam hiện nay cũng như đã đưa ra những khuyến nghị đối với công tác phòng chống mù loà trong những năm tới.

Sau khi nghe báo cáo, hội nghị đã lấy ý kiến đóng góp của cán bộ các cơ quan liên quan như Bệnh viện Mắt TW, Vụ điều trị-BYT, vụ kế hoạch-tài chính-BYT, Viện nghiên cứu chiến lược y tế và quỹ bảo trợ trẻ em… nhằm xây dựng một kế hoạch hỗ trợ dài hạn cho ngành mắt Việt Nam trong 5 năm (2006-2010).

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thịnh – Giám đốc ORBIS Việt Nam phát biểu và thông báo tại hội thảo về kế hoạch của tổ chức Orbis quốc tế sẽ hỗ trợ cho ngành mắt Việt Nam khoảng 8 triệu USD trong giai đoạn 2006-2010. Ông Thịnh cũng hứa sẽ kêu gọi các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác cùng tham gia và hỗ trợ cho công cuộc giải phóng mù loà tại Việt Nam.

 

  Việt Vương

Leave a Reply