Chủ tịch Tổ chức quốc tế ORBIS thăm và làm việc với lãnh đạo ngành Mắt Việt Nam

Ngày 13/9/2005, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW – PGS. TS. Tôn Thị Kim Thanh và GS.TS. Nguyễn Trọng Nhân – Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam đã tiếp và làm việc với ông Oliver Food – Chủ tịch tổ chức PCML quốc tế ORBIS (Hoa Kỳ), trong chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt nam nhằm tăng cường hỗ trợ các dự án chăm sóc mắt và công tác phòng chống mù loà của ngành Mắt Việt nam.

 

Tại buổi làm việc, PGS. Thanh đã cảm ơn và đánh giá rất cao sự giúp đỡ và hiệu quả của tổ chức ORBIS cho ngành nhãn khoa Việt Nam và cũng mong muốn ORBIS tiếp tục hỗ trợ và duy trì các chương trình, dự án trong những năm tới nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân. Từ năm 1986 đến nay, tổ chức ORBIS đã giúp đỡ kinh phí để đào tạo chuyên sâu các bệnh lý phức tạp cho 8 bác sĩ Việt Nam tại các nước có ngành Mắt phát triển như Canada, Mỹ, Ấn Độ, Nepal, Anh …, đào tạo mới về mổ đục thể thuỷ tinh ( là một nguyên nhân gây mù lớn nhất ) cho hơn 10 bác sĩ, đào tạo lại và nâng cao cho hàng chục lượt bác sĩ tại các tỉnh,  tập huấn hàng nghìn lượt cán bộ y tế xã và thôn bản về chăm sóc mắt ban đầu, cũng như tuyên truyền về chăm sóc mắt đến nhiều người dân tại các vùng sâu, vùng xa. Hàng năm, ORBIS thường xuyên thuê từ 10 đến 20 chuyên gia giỏi ở khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam chuyển giao các kỹ thuật mổ và điều trị tiên tiến cho các bác sĩ của Việt Nam.

Bên cạnh đó ORBIS đã tài trợ kinh phí để mổ miễn phí cho khoảng 2.900 ca đục thể thuỷ tinh, hàng nghìn ca mổ mộng, quặm và khám miễn phí cho hàng chục nghìn lượt học sinh cũng như điều trị và cấp kính miễn phí cho khoảng 1600 em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ORBIS đã cung cấp cho các tỉnh có dự án nhiều trang thiết bị nhãn khoa hiện đại như máy siêu âm A, Máy sinh hiển vi khám bệnh, sinh hiển vi phẫu thuật, máy soi đáy mắt, máy khúc xạ giác mạc, máy đo khúc xạ tự động, máy siêu âm B… và nhiều dụng cụ chuyên khoa mắt cần thiết khác như hộp thử kính, bộ mổ TTT, bảng đo thị lực…

Tiếp đó, PGS. Thanh đã giới thiệu và đưa ông Oliver đi thăm một số hoạt động của Bệnh viện Mắt TW như xem các bác sĩ khám tại khoa nhi, xem phẫu thuật tại phòng mổ, …

Phát biểu tại buổi làm việc này, Ông Oliver Food đã bày tỏ sự cảm phục tinh thần làm việc nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ nhãn khoa Việt nam đồng thời đánh giá rất cao sự hợp tác và những lỗ lực của Bệnh viện Mắt TW trong việc điều phối các chương trình, dự án mà ORBIS đang hỗ trợ cho ngành mắt Việt nam. Ông Oliver Food cũng rất vui mừng với những kết quả của các chương trình, dự án chăm sóc mắt do ORBIS tài trợ đã đạt được và chính thức đề nghị lãnh đạo bệnh viện cử bác sĩ tham gia đội ngũ chuyên gia nhãn khoa trên “bệnh viện bay” (đây là một chiếc máy bay Boeing 747 được trang bị như một bệnh viện nhãn khoa di động, hoạt động trên toàn cầu). Thay mặt ORBIS quốc tế, ông Oliver đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho ngành mắt Việt nam và luôn xem Bệnh viện Mắt TW ương là đối tác chiến lược để triển khai các dự án trong tương lai.

Trước đó ngày 12/9/2005, Ông OLiver đã đi thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam và Trung tâm PCML Hà Nam, một trong những tỉnh đang thực hiện dự án chăm sóc mắt do ORBIS tài trợ. Tại Hà Nam, Ông Oliver đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh có tật khúc xạ  của trường trung học cơ sở Liêm Trung tỉnh Hà Nam.

Trong chuyến thăm lần này, Ông Oliver cũng đã được Phó thủ tướng Vũ Khoan, ông Vũ Xuân Hồng – Chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y Tế Trần Thị Trung Chiến tiếp đón thân mật.

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của ông và tổ chức ORBIS quốc tế vào công cuộc phòng chống mù loà tại Việt nam, Ông Vũ Xuân Hồng đã trao tặng cho ông Oliver Food kỷ niệm chương vì hoà bình hữu nghị giữa các dân tộc.

Việt Vương

Leave a Reply