Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới năm 2005 (13/10)

Ngày Thị giác Thế giới là một sự kiện được tổ chức hàng năm, vào Thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng tới vấn đề mù loà toàn cầu – “Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm một trẻ bị mù, nhưng gần 80% các nguyên nhân gây mù trên thế giới có thể phòng tránh hoặc điều trị được”. Ngày Thị giác Thế giới cũng nhằm khuyến khích chính phủ các nước, các công ty, các tổ chức gây quĩ đóng góp vào sự nghiệp phòng chống mù loà trên toàn cầu.

Ngày Thị giác Thế giới được Lions Clubs International Foundation tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998, sau đó trở thành ‘Chương trình Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy’ vào năm 2000, theo sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Phòng chống Mù loà Quốc tế (IAPB), Tổ chức ORBIS và một số tổ chức phi chính phủ quốc tế khác nhằm thanh toán các nguyên nhân gây mù có thể phòng tránh và điều trị được vào năm 2020.

Thế giới có khoảng 37 triệu ngườì mù và 124 triệu người có thị lực kém. Ước tính tới năm 2020 thế giới sẽ có khoảng 76 triệu người mù. Tuy nhiên nếu ‘Chương trình Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy’ được triển khai hiệu quả thì con số đó sẽ giảm xuống chỉ còn 24 triệu. Hiện nay Việt Nam có khoảng 500.000 người mù hai mắt và 900.000 người mù một mắt do những nguyên nhân có thể phòng tránh và điều trị được.

Mù loà không chỉ một vấn đề về y tế mà còn liên quan tới nghèo đói, ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Việc triển khai hiệu quả Chương trình Thị giác 2020 sẽ giúp tiết kiệm cho thế giới ít nhất US$102 tỉ vào năm 2020, thậm chí US$308 tỉ nếu Chương trình mở rộng cho các đối tượng bị thị lực kém (Frick và Foster, American Journal of Ophthalmology 135 471 2003).

Năm nay, Ngày Thị giác Thế giới sẽ được tổ chức vào thứ Năm ngày 13 tháng 10. Để hưởng ứng sự kiện này và nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về chăm sóc mắt và bảo vệ thị lực cho trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp với Tổ chức ORBIS Quốc tế tại Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered hỗ trợ triển khai một loạt các hoạt động từ ngày 8 – 14 tháng 10 tại Hà Nội, Phú Thọ và Hà Nam.

Trong ngày 8/10: 160 trẻ trong làng trẻ SOS và các giáo viên đã được khám mắt và tư vấn về cách chăm sóc mắt.

 

Ngày 9/10: 800 học sinh thuộc một số trường tiểu học nội và ngoại thành Hà Nội đã được khám mắt tại Trường Tiểu học Quang Trung.

 

Ngày 10-11/10: 50 bệnh nhân nghèo bị đục thể thuỷ tinh ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ được phẫu thuật miễn phí.

 

Ngày 10-14/10: gần 3.000 học sinh tại các trường học trong thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã được khám sàng lọc các bệnh mắt và tật khúc xạ. Những học sinh nghèo bị tật khúc xạ được chỉnh  kính và cấp kính miễn phí.

 

Trước đó, tại tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Mắt TW  đã cử một đoàn y, bác sĩ tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Đa khoa Điện Biên, đồng thời tiến hành mổ miễn phí cho gần 100 bệnh nhân mắc các tật về mắt.

 

*********************************

 

ĐIỂM NHẤN CỦA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA

 

PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW:

 

“Năm 2005 là năm thứ 3, Việt Nam hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (được tổ chức vào ngày thứ 5, tuần thứ 2 của tháng 10 hằng năm). Tình hình mù loà của nước ta rất trầm trọng, đặc biệt là trẻ em.  Ngày Thị giác được coi  là “ngày của ngành mắt”, là điểm nhấn của công tác phòng chống mù loà. Chúng tôi hy vọng ngày này sẽ trở thành trọng điểm thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, của ngành y tế, ngành mắt và của toàn xã hội. Hai năm qua, Bệnh viện Mắt Trung ương đã khám chữa bệnh, mổ miễn phí cho hơn 5000 ca, tuyên truyền phát động phong trào phòng chống mù loà tới từng người dân. Cuối cùng, người được hưởng lợi ích chính là bệnh nhân – đó là điều chúng tôi luôn luôn hướng tới.” 

Leave a Reply