Bệnh viện Mắt Trung ương làm việc với đoàn chuyên gia “Bệnh viện Bay” của tổ chức Orbis

Ngày 9/12/2005, đoàn chuyên gia Orbis gồm ông Drew Boshell – Giám đốc chương trình “Bệnh viện Bay”và BS. Hunter Cherwek – Phó giám đốc Y khoa của “Bệnh viện Bay” đã đến làm việc tại Bệnh viện Mắt TW. Đây là đoàn công tác tiền trạm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của “Bệnh viện Bay” Orbis dự kiến sẽ tới Đà Nẵng vào tháng 9 năm 2006.

 

Như tin đã đưa, tháng 9 năm 2005 vừa qua, ông Oliver Foot – Chủ tịch Tổ chức Orbis đã có các buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị của Việt Nam (VUFO) Vũ Xuân Hồng. Tại các buổi làm việc trên, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch VUFO đều khẳng định mong muốn sớm được đón tiếp “Bệnh viện Bay” cùng các giáo sư, bác sĩ tình nguyện của Orbis đến Việt Nam giúp đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam.

Theo tinh thần đó, ngày 9/12/2005, đoàn chuyên gia Orbis gồm ông Drew Boshell – Giám đốc chương trình “Bệnh viện Bay”và BS. Hunter Cherwek – Phó giám đốc Y khoa của “Bệnh việnBay” đã đến làm việc tại Bệnh viện Mắt TW. Đây là đoàn công tác tiền trạm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của “Bệnh viện Bay” Orbis dự kiến sẽ tới Đà Nẵng vào tháng 9 năm 2006. PGS. TS. Đỗ Như Hơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW đã thân mật tiếp và làm việc với đoàn. Hai bên đã thảo luận các vấn đề chính như chương trình làm việc chuyên môn trong hai tuần tại Đà Nẵng, sự phối hợp giữa Bệnh viện Mắt TW và các bác sĩ tình nguyện Orbis trong việc tổ chức đào tạo cho các bác sĩ Việt Nam, phẫu thuật cho bệnh nhân, và đặc biệt là nhân dịp này đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Chương trình “Thị giác 2020” mà Việt Nam đã cam kết tham gia từ năm 2003, đồng thời kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ và cộng đồng trong công tác phòng chống các bệnh mắt. Ông Drew Boshell đã nhấn mạnh rằng sự quan tâm của Chính phủ là hết sức quan trọng đối với chiến lược phòng chống mù loà ở các quốc gia đang phát triển, vì lẽ đó “Bệnh viện Bay” sẵn sàng trở thành một phương tiện, một thông điệp kêu gọi sự hỗ trợ cả về mặt chính sách và tài chính của Chính phủ Việt Nam nhằm đạt mục tiêu “Quyền được nhìn thấy” cho mọi người vào năm 2020.

*********************************

Vài nét về ” Bệnh viện bay” của tổ chức Orbis

Trọng tâm của hoạt động phòng chống mù loà của ORBIS là Bệnh viện “Bay”, chiếc DC-10, vốn là một Boeing 747 được sửa sang lại thành một bệnh viện mắt và trung tâm tập huấn nhãn khoa hiện đại.

Làm việc trên Bệnh viện “Bay” là một đội ngũ 25 thành viên gồm các phi hành gia, phẫu thuật viên, y tá, cán bộ sinh y từ hơn 10 quốc gia trên thế giới.

Trên khoang máy bay rộng 610m2, có một phòng điều trị laser và một phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ địa phương tham gia vào các ca phẫu thuật cùng với các bác sĩ tình nguyện quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu tập huấn của nhiều bác sĩ, các hình ảnh phẫu thuật được truyền trực tiếp sang một phòng hội nghị trên khoang máy bay và một phòng khác trong sân bay để các bác sĩ khác theo dõi và học tập, rút kinh nghiệm.

Ngoài các hoạt động diễn ra trên khoang máy bay, ORBIS còn thực hiện đồng thời các hoạt động phẫu thuật, tập huấn điều dưỡng, tập huấn sinh y, và các hoạt động tập huấn hỗ trợ tại các bệnh viện địa phương.

Mục đích đưa các công nghệ và kỹ năng nhãn khoa tiên tiến tới những nơi có nhu cầu nhất của Bệnh viện “Bay” cho tới nay vẫn còn phù hợp như khi mới được khánh thành 23 năm trước đó. Chỉ có nội dung của các chương trình tập huấn được được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu từng quốc gia.

Leave a Reply