Cầu truyền hình trực tiếp “Phẫu thuật ghép giác mạc” trên VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam

Đó là chương trình do Bệnh viện Mắt TW phối hợp với chuyên mục Sức khoẻ cho mọi nhà – VTV2 Đài truyền hình Việt Nam dự kiến sẽ phát sóng vào hồi 17h30 Chủ nhật ngày 26/3/2006.

 Chương trình sẽ truyền hình trực tiêp ở hai đầu cầu: Trường quay S1 với sự tham gia của hai chuyên gia sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến ghép giác mạc cùng hai bệnh nhan đã từng được ghép giác mạc; Tại Phòng mổ Bệnh viện Mắt TW sẽ tiến hành một ca phẫu thuật ghép giác mạc.

Ở Việt Nam, phẫu thuật ghép giác mạc được tiến hành từ những năm 1950, sau đó được tiến hành rải rác kể cả trong những năm kháng chiến chóng Mỹ khốc liệt, cho những kết quả khích lệ. Sau nhiêu năm với những ứng dụng y học hiện đại, kỹ thuật ghép giác mạc trên thế giới và ở Việt Nam có những bước tiến dài, mang lại tỷ lệ thành công cao trên những bệnh nhân ghép giác mạc.

Do số người mắc các bệnh lý giác mạc cần được ghép giác mạc ngày càng tăng, mỗi năm nước ta có hàng nghìn người mắc bệnh giác mạc và sẽ có ít nhất một nửa trong số đó cần được ghép giác mạc. Mỗi năm có hàng trăm bệnh nhân có nguyện vọng và đăng ký ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW song họ phải chấp nhận chờ đợi vì hiện nay nguồn giác mac cực kỳ khan hiếm. Hàng năm, Bệnh viện Mắt TW chỉ có thể tiến hành ghép giác mạc miễn phí cho khoảng 30 -50 bệnh nhân với nguồn nguyên liệu chủ yếu từ những bệnh nhân chấn thương mắt hoặc bỏ nhãn cầu do các bệnh lý nhưng giác mạc còn tốt, hoặc đôi khi từ nguồn viện trợ của nước ngoài (Mỹ).

Tại cầu truyền hình trực tiếp này, nhằm nâng cao nhận thức cũng như đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân về lĩnh vực ghép giác mạc, với những chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu tại Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của khán giả về các nội dung xung quanh vấn đề ghép giác mạc của nước ta hiện nay: Những ai có thể được ghép giác mạc? Kỹ thuật ghép giác mạc?Biến chứng trong và sau phẫu thuật?Theo dõi và điều trị sau mổ? Giác mạc lấy ở đâu, bảo quản như thế nào? Dự án xây dựng ngân hàng mắt tại BV Mắt TW sẽ giúp gì cho người bệnh ở Việt Nam?…

Leave a Reply