Cận thị nặng, không phải lo!

Người bệnh còn không bị đau khi phẫu thuật và chỉ số mắt có thể đạt 10/10, chỉ phải nằm viện từ 1-2 tiếng sau phẫu thuật… Đó là những ưu điểm nổi bật của máy Laser Excimer EC – 5000 CX III tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

 

Phẫu thuật không đau

Nguyễn Kiều Oanh, 25 tuổi (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bị cận tới 5 đi-ốp. Cô rất khó chịu với đôi “đít chai” dày cộp của mình. Từ lâu, Oanh đã muốn được giải phóng khỏi cặp kính nhưng vì tâm lý sợ đau khi phẫu thuật nên cô không dám nghĩ tới mơ ước “viển vông” đó.

Một lần Oanh tình cờ gặp lại Huy, “con mọt sách” thời học cấp III thủa nào với cặp mắt kính hơn 10 đi-ốp, Oanh “suýt” xỉu vì không còn thấy hai “đít chai” trên mắt cậu bạn nữa. Thay vào đó là đôi mắt tinh nhanh, không có dấu hiệu của ánh mắt “lờ đờ” như những người đeo kính lâu ngày

Qua Huy, Oanh được biết đến hệ thống phẫu thuật bằng laser tại Viện Mắt Trung ương và cô quyết định phẫu thuật. Oanh cho biết, trong quá trình phẫu thuật cô hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau, đặc biệt, chỉ số mắt sau phẫu thuật của Oanh đạt 10/10.

Thạc sĩ Cung Hồng Sơn – Phó trưởng khoa Đáy mắt (BV Mắt Trung ương), người trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật chữa cận thị bằng phương pháp Laser cho biết, khi phẫu thuật bệnh nhân không bị đau và vẫn tỉnh táo vì chỉ phải tra thuốc tê tại chỗ.

Ứng dụng được với trẻ em

Laser Excimer là phương pháp chữa các tật khúc xạ hiện đại nhất đang được áp dụng tại nhiều nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Hệ thống này có thể điều trị cho bệnh nhân cận thị từ 1 – 20 đi-ốp, viễn thị từ 1 – 10 đi-ốp, loạn thị từ 1 – 7 đi-ốp. Thông thường, chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới được chỉ định phẫu thuật. Đồng thời bệnh nhân phải có tật khúc xạ ổn định (ít nhất trong 6 tháng gần khi phẫu thuật nhất không tăng số kính).

 

– Từ 7/2005, BV Mắt Trung ương phẫu thuật tật khúc xạ cho gần 3.000 bệnh nhân bằng hệ thống Laser Excimer.

 

– Riêng loại máy mới Laser excimer EC-5000CXIII bắt đầu đưa vào phục vụ bệnh nhân từ 4/4/2006, trung bình mỗi ngày phẫu thuật cho 10 trường hợp.

 

– Giá phẫu thuật là 4,5 triệu đồng/1 mắt.

 

– Bị các tật khúc xạ từ  0 – 20 đi-ốp, dưới 45 tuổi, người bệnh có thể gọi số 04.8225793 để được tư vấn miễn phí.

Tuy nhiên, với hệ thống này có thể điều trị cho trẻ em bị lệch khúc xạ. Ths. Lê Thuý Quỳnh, Khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Trước đây, với những trường hợp bị lệch khúc xạ, bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc để giữ không cho tăng độ cận và các bệnh nhân đều phải chờ đến năm 18 tuổi mới đựơc phẫu thuật. Nhưng nhờ hệ thống máy Laser Excimer mà BV có điều kiện phổ cập phẫu thuật cho bệnh nhi lệch khúc xạ từ 5-10 đi-ốp ngoài việc phục vụ cho các bệnh nhân cận thị ở các độ tuổi khác nhau.

Đặc biệt, kể từ ngày 4/4/2006, một loại máy laser thế hệ mới nhất có tên Laser Excimer EC-5000 CXIII được đưa vào áp dụng với một số ưu điểm nổi trội như: có thể đo được công suất giác mạc; xử lý được các sai lệch khúc xạ khác nhau; đảm bảo người bệnh không bị sai lệch trục bắn, giảm được nguy cơ loạn thị sau mổ… thì việc điều trị các tật khúc xạ càng trở nên đơn giản hơn.

Theo Ths. Quỳnh, có thể coi máy laser thế hệ mới này như một “cứu cánh” trong điều trị các tật lệch khúc xạ của học sinh. Bởi có tới 10,3% học sinh tiểu học, 15,9% khối trung học cơ sở và 24,2% khối trung học phổ thông bị bệnh cận thị, loạn thị. Riêng năm 1999, phòng khám của BV Mắt Trung ương tiếp nhận 34.340 lượt người đến khám các bệnh về khúc xạ mắt trong đó 70% là trẻ em.

Ưu điểm của phương pháp này là chính xác, an toàn, kết quả sau mổ ổn định và có thể điều trị được những bệnh nhân cận thị nặng. Thời gian phẫu thuật từ 7-10 phút/mắt. Sau mổ, bệnh nhân chỉ ở lại bệnh viện 1 đến 2 giờ đồng hồ. Đáng chú ý là bệnh nhân không cảm thấy đau trong và sau mổ.

Lưu ý sau phẫu thuật

 

– Ths. Cung Hồng Sơn khuyến cáo, bệnh nhân không được dụi tay vào mắt 2 ngày sau mổ (phải đeo kính để bảo vệ mắt) để tránh nhăn vạt giác mạc. Nếu dị nhăn vạt giác mạc do dụi tay vào mắt, cần quay lại bệnh viện để bác sĩ vuốt lại vạt giác mạc.

 

– Với những bệnh nhân cận thị nặng (từ 6 đi-ốp trở lên) cần đến khám tại khoa Đáy mắt để phát hiện thoái hoá võng mạc chu biên, điều trị dự phòng bong võng mạc khi cần thiết.

 

– Phải tra thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và đến khám lại ngay nếu mắt có biểu hiện bất thường. Khám lại theo lịch: 1 ngày sau mổ, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng sau mổ.

 

Hồng Hải

Leave a Reply