Truyền hình trực tiếp trên VTV2: Điều trị phẫu thuật các tật khúc xạ bằng Laser Excimer theo phương pháp Lasik

Là nội dung chuyên đề được phối hợp giữa Bệnh viện Mắt TW và chuyên mục “Sức khoẻ cho mọi người” VTV2, dự kiến sẽ phát sóng trực tiếp vào 17h30 Chủ nhật ngày 7/5/2006.

Hiện nay, tình trạng người mắc các tật khúc xạ ngày càng gia tăng, đặc biệt là cận thị tập trung ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới, hiện nay học sinh và sinh viên bị cận thị ngày càng tăng. Cân thị nặng dẫn đến thoái hoá hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao bong võng mạc, lác, glôcôm… Cận thị ở các nước phát triển như ở Mỹ chiếm 30% trong dân số. ở nước ta theo thống kê tại các trường trung học tại các thành phố lớn như Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh chiếm từ 18% đến 28%.

Những người bị các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị có thể đeo kính, dùng kính tiếp xúc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy không thoải mái khi bị phụ thuộc vào kính hoặc kính tiếp xúc, do nghề nghiệp không đeo được kính, nhất là khi lao động, chơi thể thao, bơi lội, học tập căng thẳng vào mùa hè ra mồ hôi nhiều, đi ra ngoài lúc trời mưa…Nhiều người mong muốn thoát khỏi đôi kính vốn là vật bất ly thân để tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt.

Từ năm 1986 Laser Excimer được đưa vào dùng để điều trị những bệnh nhân có tật khúc xạ. Từ đó các thế hệ máy Laser Excimer cũng như các kỹ thuật mổ được hoàn thiện và phát triển. Là phương pháp tối ưu hiện nay, đặc biệt điều trị cận thị nặng. Thị lực phục hồi sau mổ nhanh, vì vậy ở Mỹ 95% bệnh nhân phẫu thuật theo phương pháp này.

Tại Việt Nam, từ những năm 1997, Bệnh viện Mắt TW đã áp dụng điều trị các tật khúc xạ bằng laser excimer theo phương pháp Lasik, cho thấy thị lực ổn định, đạt hiệu quả cao và điều trị các tật khúc xạ triệt để, an toàn theo phương pháp này. Đáp ứng nhu cầu ngày càng đông của người bệnh, cũng như không ngừng nâng cao chất lượng điều trị phẫu thuật các tật khúc xạ, cập nhật những thế hệ máy laser mới trên thế giới, trong thời gian qua Bệnh viện mắt TW đã đưa vào sử dụng hai hệ thống laser excimer EC 5000 CXIII hiện đại nhất trên thế giới do hãng Nidex – Nhật Bản sản xuất, tại 16  và 27 Bùi Thị Xuân – Hà Nội. Qua gần 3000 ca phẫu thuật trên hệ thống máy mới này, các chuyên gia đánh giá và khẳng định những ưu việt của Laser EC 5000 CXIII so với các thế hệ máy trước. Không có trường hợp biến chứng, các ca mổ cho kết quả thành công mỹ mãn, độ an toàn và chính xác cao, bệnh nhân không đau trong quá trình phẫu thuật, có thể xuất viện sau 1-2 tiếng…

Để đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo người bệnh và nhân dân cả nước về phương pháp điều trị các tật khúc xạ này cũng như trên hệ thống Laser EC 5000 CXIII,  Bệnh viện Mắt TW đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam  xây dựng và phát sóng trực tiếp trên VTV2 với những kiến thức cơ bản và cần thiết xung quanh những vấn đề này. Tại trường quay sẽ mời 2 chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này của Bệnh viện Mắt TW, sẽ cung cấp thông tin, trả lời những thắc mắc của người bệnh thông qua số điện thoại trực tiếp của chương trình “Sức khoẻ cho mọi người” VTV2: 04.8316894. Hoặc người bệnh có thể liên hệ tư vấn miễn phí tại phòng 202 -16 Bùi Thị Xuân, ĐT: 04.8225793 và 16 Bùi Thị Xuân – Hà Nội, ĐT: 04.9433382. Tại chương trình này, khán giả sẽ được giải đáp các vấn đề như: thế nào là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị…)? Phương pháp lasik điều trị các tật khúc xạ? Những trường hợp nào được chỉ định điều trị phẫu thuật? lời khuyên cho các bệnh nhân?cách phòng tránh tật khúc xạ ở mắt …

 

Mời quí vị chú ý đón xem!

Leave a Reply