Bệnh viện Mắt TW : Ra mắt Trung tâm nghe nhìn và hội chẩn từ xa đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 18/72006, Bệnh viện Mắt tW đã tổ chức nghiệm thu và chính thức đưa vào sử dụng Trung tâm nghe nhìn và hội chẩn từ xa, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học và hội chẩn những ca bệnh về mắt, những ca phẫu thuật mắt phức tạp giữa các trung tâm nhãn khoa trong nước và quốc tế thông qua mạng Internet. Trung tâm này được xây dựng từ 2004 đến nay, được sự tài trợ của tổ chức PCML quốc tế Orbis.

Phòng hội chẩn từ xa được trang bị một màn hình lớn truyền tải các hình ảnh trực tiếp từ các camera nhỏ được gắn ở các máy hiển vi phẫu thuật tại phòng mổ Bệnh viện và phòng mổ thực nghiệm. Tại phòng hội chẩn từ xa, các bác sỹ hoặc các học viên có thể ngồi tại chỗ theo dõi các ca phẫu thuật được truyền trực tiếp và có thể trao đổi với các bác sỹ, các phẫu thuật viên về ca mổ đang thực hiện. Các hình ảnh phẫu thuật của ca mổ trực tiếp sẽ được tự động lưu vào máy tính và sẽ được sử dung làm tài liệu nghiên cứu và học tập nếu các bác sỹ có nhu cầu. Những hình ảnh trực tiếp này các độc giả có thể xem qua mạng Internet với điều kiện máy tính của bạn đã được cài đặt phần mềm Video server E, truy cập tại địa chỉ: /vienmat.no-ip.info, để đăng nhập gõ User name: admin và Password: admin (lưu ý: Trong giờ hành chính).

Phòng nghe nhìn được trang bị các máy tính nối mạng Internet tốc độ cao giúp các bác sỹ, học viên nghiên cứu, học tập và tham gia các ca hội chẩn với các bác sỹ trong nước cũng như các chuyên gia nhãn khoa quốc tế.

Lịch sinh hoạt khoa học tại phòng hội chẩn Bệnh viện Mắt TW được tổ chức tại phòng C 702 vào các thứ tư hàng tuần, từ 13h30 đến 16h30. Mọi thông tin chi tiết cũng như yêu cầu hội chẩn xin liên hệ với Trung tâm hội chẩn từ xa Bệnh viện Mắt TW theo số điện thoại: 04.9438994. Email: [email protected]

Trước đó, tháng 9/2004 Bệnh viện Mắt TW đã khánh thành Trung tâm thực nghiệm với các trang thiết bị nhãn khoa hiện đại, nâng cao công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Bệnh viện và của ngành mắt Việt Nam. Nhờ phòng mổ thực nghiệm, nhiều bác sỹ đã nâng cao tay nghề, có điều kiện thực tập, rèn luyện các thao tác kỹ thuật nhãn khoa trên mắt động vật trước khi trực tiếp phẫu thuật trên mắt bệnh nhân. Trong 2 năm qua, Trung tâm thực nghiệm đã tiếp nhận và đào tạo trên 800 lượt bác sỹ chuyên khoa mắt từ nhiều cơ sở nhãn khoa ở các tỉnh thành trong cả nước đến thực tập.

Hiện nay, Bệnh viện mắt Thái Nguyên và Hải Phòng đang được tổ chức Orbis tài trợ đầu tư các phòng hội chẩn và nghe nhìn, tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sỹ Bệnh viện Mắt TW với các bác sỹ nhãn khoa ở 2 tỉnh nói trên trong hoạt động hội chẩn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và đào tạo….

Leave a Reply