Hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới 12/10/2006: Hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn

Ngày Thị giác Thế giới 12/10/2006 đã được rất nhiều các quốc gia hưởng ứng, với nhiều hình thức khác nhau. Ở Việt Nam, ngành mắt năm nay đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, khám chũa bệnh mắt, cấp phát thuốc, kính miễn phí…Cùng với thông điệp “Hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn”, hy vọng những hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong sự nghiệp phòng chống mù lòa.

“Thị giác 2020” – Những điều cần biết

 

Những thống kê gần đây về tình hình mù lòa trên thế giới khiến bất cứ ai lạc quan nhất cũng khỏi lo lắng: ước tính hiện nay có khoảng 161 triệu người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, trong đó có 37 triệu người bị mù hoàn toàn và 124 triệu người bị nhược thị. 90% trong số đó đang sống ở các nước đang phát triển (11,6 triệu người ở khu vực Đông Nam á, 9,3 triệu người ở khu vực Tây Thái Bình Dương, 6,8 triệu người ở Châu Phi), 1,4 triệu trẻ em dưới 15 tuổi bị mù…. Ngoài ra trên thế giới còn có hàng triệu người khác bị mù chức năng vì tật khúc xạ. Cứ 5 giây trôi qua lại có thêm một người bị mù và cứ một phút trôi qua lại có một đứa trẻ vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng. Sự suy giảm chức năng thị giác có những tác động to lớn đến chất lượng sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi một xã hội. Dễ thấy nhất đó là hậu quả về kinh tế. Hàng năm cả thế giới phải tiêu tốn hơn 42 tỷ đôla Mỹ cho việc chữa trị các bệnh về mắt. Đó là một con số khổng lồ, một gánh nặng cho nền kinh tế thế giới. Song điều đáng nói hơn ở đây là 75% trong số các bệnh gây mù có thể tránh được bằng các phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa. Những con số nói trên đã chỉ ra một thực tế rằng nhận thức của người dân, thậm chí của cả chính phủ rất nhiều các quốc gia trên thế giới về vấn đề phòng chống mù lòa vẫn còn nhiều hạn chế. Việc trả lại ánh sáng cũng như đề ra các biện pháp phòng chống các bệnh gây mù là một trong những yêu cầu cấp thiết của công tác y tế.

Trước thực tế và yêu cầu đó, vào những năm đầu thế kỷ XXI sáng kiến toàn cầu “Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy” đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Hội đồng Phòng chống mù lòa quốc tế (IAPB) chính thức phát động. Ngay lập tức sáng kiến này đã được chính phủ các quốc gia, liên minh quốc tế các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở nghiên cứu nhãn khoa nhiệt liệt hưởng ứng. Tại Việt Nam, tháng 3/2001 Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Nguyên Phương đã thay mặt chính phủ Việt Nam ký cam kết ủng hộ sáng kiến này. Đến tháng 5/2003, tại Hội nghị lần thứ 56 của Hội đồng Y tế thế giới (WHA – cơ quan hoạch định chiến lược y tế của WHO), “Thị giác 2020” đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên của WHO. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết kêu gọi các chính phủ xây dựng kế hoạch quốc gia về phòng chống mù lòa, hoàn thiện kế hoạch này vào năm 2007 và đánh giá kết quả thực hiện vào năm 2010. Các chính phủ đã cam kết hợp tác trong trận chiến chống lại các bệnh gây mù có thể phòng tránh được và WHO sẽ là cơ quan điều phối mọi hoạt động trong trận chiến này. WHO sẽ phải báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết này tại Hội nghị lần thứ 59 của Hội đồng Y tế thế giới.

Mục tiêu mà “Thị giác 2020” đặt ra là loại trừ các bệnh gây mù có thể phòng tránh được, đem lại cho mọi người trên toàn thế giới Quyền Được Nhìn Thấy vào năm 2020. Mục tiêu này được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động:

–         Nâng cao nhận thức về việc điều trị các bệnh mắt trong cộng đồng

–         Huy động mọi nguồn lực ủng hộ cho sáng kiến “Thị giác 2020”

–         Kiểm soát các nguyên nhân chính gây mù lòa có thể phòng tránh được: bệnh đục thể thủy tinh, bệnh mắt hột, bệnh mắt trẻ em…

–         Tổ chức các hoạt động trợ giúp cho những người nhược thị và tật khúc xạ: hỗ trợ kính và các dụng cụ trợ thị với giá cả hợp lý…

–         Đào tạo đội ngũ cán bộ chăm sóc mắt đủ cho cả các khu vực nghèo đói, chậm phát triển, vùng sâu, vùng xa.

–         Tạo điều kiện cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo việc chăm sóc mắt đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Nếu những mục tiêu này trở thành hiện thực, “Thị giác 2020” sẽ đem lại những hiệu quả vô cùng to lớn cho toàn xã hội. Trong hai thập kỷ, “Thị giác 2020” sẽ ngăn chặn được nguy cơ mù lòa cho hơn 100 triệu người, tiết kiệm khoảng 223 tỷ đôla thiệt hại cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này “Thị giác 2020” rất cần đến sự ủng hộ của các chính phủ, các tổ chức kinh tế – xã hội, các nhân viên y tế, và trước hết là nhận thức đúng đắn của từng cá nhân trong cộng đồng.

 

Và Ngày Thị giác Thế giới (World Sight Day)

 

Một trong những hoạt động quan trọng hàng năm của “Thị giác 2020” là việc tổ chức Ngày Thị giác Thế giới. WHO và IAPB đã quyết định chọn ngày thứ năm của tuần thứ hai trong tháng Mười là Ngày Thị giác thế giới, đây được coi là dịp để các tổ chức, những người hoạt động nhãn khoa và những người ủng hộ “Thị giác 2020” cùng sát cánh bên nhau, huy động mọi nguồn lực của xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng, kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của chính phủ, của các cơ quan quản lý y tế đối với công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa.

Ngày Thị giác Thế giới năm nay là ngày 12/10 với chủ đề chính là Nhược thị và Tật khúc xạ. Theo thống kê trên thế giới hiện có 124 triệu người bị nhược thị và hàng triệu người khác bị mù chức năng do tật khúc xạ. Đây là một gánh nặng không nhỏ, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống của mỗi quốc gia. Ngày Thị giác thế giới 2006 đã đưa ra những thông điệp kêu gọi tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc mắt cho người nhược thị, cũng như cung cấp kính đúng số cho người bị tật khúc xạ, qua đó giúp họ hòa nhập cộng đồng và đạt được hiệu quả tốt hơn trong công việc.

Ngày Thị giác Thế giới 12/10/2006 đã được rất nhiều các quốc gia hưởng ứng, với nhiều hình thức khác nhau: tổ chức các buổi hòa nhạc, khiêu vũ, dạ hội, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng chống mù lòa tại các trường học, các công sở, sử dụng các poster tuyên truyền quảng cáo, thu thập chữ ký kêu gọi chính phủ quan tâm hơn nữa đến phòng chống mù lòa… Tại Việt Nam, từ nhiều ngày qua Hội Nhãn khoa Việt Nam, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức phát động hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới đến các chi hội nhãn khoa toàn quốc dưới nhiều hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố chính, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi khám chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc, kính miễn phí… Cùng với thông điệp “Hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn”, hy vọng những hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong sự nghiệp phòng chống mù lòa.

Leave a Reply