Dự án mang lại ánh sáng cho người mù nghèo

Ngày 1/11/2006, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt TW phối hợp với HKI (Helen Keller International) tổ chức Hội nghị đánh giá tổng kết dự án đã thực hiện trong 2 năm qua (2004 – 2006)tại các tỉnh: Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận và Thành phố Cần Thơ. Tham dự Hội nghị có Ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW, bà Nancy Haselow – Giám đốc điều hành HKI khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Evelyne Ambrosio – Đại diện HKI tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Viện Dinh dưỡng và 5 tỉnh thực hiện Dự án.

     Dự án “Giám sát mổ đục thể thuỷ tinh tại các tỉnh: Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận và Thành phố Cần Thơ” thực hiện từ tháng 5/2004 đến nay với mục tiêu chủ yếu là khám phát hiện và mổ đục thuỷ tinh thể cho người nghèo (bệnh đục thể thuỷ tinh hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở Việt Nam). Dự án do Tổ chức HKI tài trợ với tổng kinh phí khoảng 270.000 USD.

Với những mục tiêu mang tính cộng đồng và nhân văn mà dự án hướng tới: điều trị phẫu thuật miễn phí cho người mù nghèo, đào tạo và nâng cao trình độ cán bộ, phẫu thuật viên, tăng cường trang thiết bị nhãn khoa… Ngay sau khi triển khai, dự án đã nhanh chóng được chính quyền và nhân dân trên địa bàn 5 tỉnh nhiệt tình đón nhận: Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận và Thành phố Cần Thơ. Sau 2 năm, dự án đã hỗ trợ mổ đục thể thuỷ tinh cho 2.457 ca, đào tạo 8 phẫu thuật viên và mở các lớp tập huấn Chăm sóc mắt ban đầu cho 600 cán bộ y tế xã có thể khám phát hiện và xử trí các bệnh mắt thông thường tại cơ sở, đầu tư nhiều trang thiết bị nhãn khoa như máy hiển vi phẫu thuật, máy sinh hiển vi khám bệnh, máy soi đáy mắt, máy siêu âm, đo khúc xạ tự động, dụng cụ phẫu thuật,… Dự án cũng đã tiến hành đánh giá chất lượng phẫu thuật mổ đục thể thuỷ tinh, nghiên cứu kết quả mổ và chất lượng cuộc sống, mức độ hài lòng …của người bệnh và phẫu thuật viên sau mổ. Bên cạnh đó, dự án đã thiết lập một hệ thống giám sát các bệnh nhân sau mổ, thu thập thông tin về tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan đến người bệnh, các thành viên khác trong giá đình nhưu trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ đó có đánh giá mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh đục thuỷ tinh thể…

Hội nghị đã đánh giá rất cao hiệu quả cuả dự án này, bằng những hỗ thực thiết thực đã trực tiếp mang lại ánh sáng cho hàng nghìn người mù nghèo do bệnh đục thuỷ tinh thể ở 5 tỉnh, là những địa phương kinh tế còn khó khăn và đại diện cho các vùng miền cả nước, góp phần giảm tỷ lệ mù loà ở Việt Nam… Các đại biểu thống nhất tiếp tục duy trì dự án trong thời gian tới và đưa ra các giải pháp thực hiện, khắc phục những mặt hạn chế, đặc biệt là các thủ tục hành chính từ việc lập kế hoạch dự án đến chuyển kinh phí cũng như phát huy hiệu quả tối đa trong quản lý giám sát bệnh tại cộng đồng…

 

Vài nét về hoạt động hợp tác với ngành mắt của HKI tại Việt Nam

HKI là tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ, với họat động nhân đạo, tham gia nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ con người. Ở Việt Nam, HKI chủ yếu hoạt động hỗ trợ ở lĩnh vực nhãn khoa và dinh dưỡng. Từ năm 1990, HKI có quan hệ hợp tác với ngành mắt và Bệnh viện mắt TW. Cùng với các tổ chức quốc tế khác, HKI đã hỗ trợ chương trình phòng chống mù loà, đặc biệt là hoạt động mổ đục thuỷ tinh thể. Các hoạt động hỗ trợ bao gồm cung cấp các bộ vi phẫu, phát triển các trung tâm đào tạo kỹ thuật mổ đục thể thuỷ tinh, tập huấn kỹ thuật cho các phẫu thuật viên, hỗ trợ kinh phí mổ đục thuỷ tinh thể cho bệnh nhân nghèo tại các tỉnh: Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận và Thành phố Cần Thơ. HKI cũng đã tiến hành một dự án phòng chống bệnh mắt hột tại 5 huyện của 3 tỉnh Hải Dương, Thái Bình và Yên Bái (từ 1997 – 2002). Các chương trình của HKI hướng tới không chỉ là bệnh nhân mù nghèo, các cán bộ nhãn khoa và phẫu thuật viên mà mong muốn tất cả mọi người trong cộng đồng được nâng cao nhận thức về phòng chống mù loà và chăm sóc mắt.

Leave a Reply