Hiệp hội kinh tế Nhật Bản trao tặng xe phẫu thuật nhãn khoa lưu động cho Bệnh viện Mắt Trung ương

Nhằm tăng cường trang thiết bị, hỗ trợ cho hoạt động của bác sĩ nhãn khoa Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng và khả năng điều trị lưu động, Ủy ban kinh tế Nhật Việt thuộc Hiệp hội kinh tế Nhật Bản đã trao tặng cho Bệnh viện Mắt TW một xe phẫu thuật chuyên dụng được chế tạo đặc biệt, có lắp đặt các máy hiển vi phẫu thuật mắt, các thiết bị nhãn khoa hiện đại có thể phục vụ cho công tác khám phẫu thuật bệnh ở các địa phương. Lễ trao tặng đã diễn ra trọng thể sáng ngày 6/11/2006 tại khách sạn Nikko, Hà Nội. PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới dự.

Đến dự buổi lễ có ngài Norio Hatori – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Oka Motoyuki – Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Sumitomo, PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW và đông đảo quan khách đến từ Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp hội kinh tế Nhật Bản, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bệnh viện Mắt TW. Phát biểu khai mạc buổi lễ, ngài Oka Motoyuki nhấn mạnh việc trao tặng chiếc xe phẫu thuật lưu động dùng để điều trị nhãn khoa lần này là một trong những hoạt động xã hội tại Việt Nam của Hiệp hội kinh tế Nhật Bản. Chiếc xe đã được Ủy ban kinh tế Nhật Việt giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Nhật Bản tháng 10 vừa qua. Ngài Oka Motoyuki cũng khẳng định trong thời gian tới Hiệp hội kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường hỗ trợ trang thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc giúp nâng cao chất lượng và khả năng điều trị cho bệnh nhân Việt Nam. Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến thay mặt cho ngành y tế Việt Nam trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Hiệp hội kinh tế Nhật Bản và Ủy ban kinh tế Nhật Việt cũng như cá nhân Ngài Đại sứ và vì các hoạt động từ thiện giúp đỡ Việt Nam trong nhiều năm qua. Bộ trưởng khẳng định: Bệnh viện Mắt TW là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa, đã có quan hệ hợp tác lâu dài với Nhật Bản, nhiều bác sĩ của Việt Nam đã nhận học bổng đào tạo ở Nhật và các giáo sư Nhật Bản cũng thường xuyên sang thăm và làm việc tại Bệnh viện. Việc Hiệp hội kinh tế Nhật Bản trao tặng một xe ôtô với đầy đủ trang thiết bị nhãn khoa hiện đại, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh là một việc làm có ý nghĩa thực tiễn hết sức to lớn, giúp cho hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo của Bệnh viện mắt TW thuận lợi hơn, đặc biệt ở những vùng nông thôn hẻo lánh, nơi người dân không có điều kiện để tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Bộ trưởng cũng chuyển lời dặn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm sao Bệnh viện Mắt TW phải khai thác sử dụng món quà này cho thật hiệu quả. Tại  buổi  lễ , GS.TS Tôn Thị Kim Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW thay mặt cho ngành Nhãn khoa Việt Nam đón nhận món quà cuả Hiệp hội kinh tế Nhật Bản. GS. Tôn Thị Kim Thanh cam kết Bệnh viện Mắt TW sẽ sử dụng xe một cách hiệu quả, vừa làm công tác đào tạo, vừa giúp cho công tác điều trị kỹ thuật cao tại các tuyến cơ sở.

Kết thúc buổi lễ các vị đại biểu đã thăm quan “phòng mổ lưu động” tại đại sảnh khách sạn Nikko. Chiếc xe có khối tích tương đương 52 chỗ, được thiết kế gồm 1 phòng khám, 1 phòng phẫu thuật, 1 phòng khử trùng, trên xe lắp đặt các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như sinh hiển vi SM70, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm EZ scan AB5500, hiển vi phẫu thuật Takagi OM5, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao…

Vũ Long

Leave a Reply