Triển khai dự án thí điểm xử trí tật khúc xạ tại Hà Nội

Ngày 13/11/2006 Bệnh viện Mắt TW phối hợp với Sở y tế Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức lớp tập huấn về khám sàng lọc tật khúc xạ ở học sinh cho những giáo viên THCS huyện Sóc Sơn. GS.TS.Tôn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nhãn Khoa VN, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW; TS. Phạm Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Ông VuThi – Chủ tịch Tổ chức Lions SightFirst cùng đại diện các đơn vị liên quan đến Dự án đã tới dự khai mạc lớp tập huấn.

Đây là lớp tập huấn đầu tiên trong khuôn khổ triển khai “dự án thí điểm xử trí tật khúc xạ tại Hà Nội” do tổ chức Lions – SightFirst tài trợ. Các giáo viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về các bệnh mắt ở trẻ em trong độ tuổi học sinh phổ thông, đặc biệt có kiến thức sâu về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) giúp các giáo nhận biết được các học sinh của mình khi bị các tật khúc xạ và những cách xử trí đơn giản, thống kê những trường hợp có thị lực thấp và xác định nguyên nhân hoặc chuyển giới thiệu đến các cơ sở nhãn khoa. Từ nay đến giữa tháng 12/2006, “Dự án thí điểm xử trí tật khúc xạ tại Hà Nội” sẽ tập huấn cho 100 giáo viên các trường THCS  thuộc 3 quận huyện : Sóc Sơn, Đông Anh và quận Hoàn Kiếm; Các bác sỹ Bệnh viện MắtTW, Bệnh viện Mắt Hà Nội và các giáo viên đã được tập huấn sẽ tiến hành khám sàng sàng lọc khoảng 10.000 học sinh tại các trưòng THCS, tư vấn và cấp kính miễn phí cho học sinh nghèo có nhu cầu đeo kính, phát hiện và xử trí những trường hợp giảm thị lực không phải do TKX…

Trong những năm gần đây, tỷ lệ tật khúc xạ (TKX) nói chung và bệnh cận thị nói riêng của học sinh ở nước ta có chiều hướng tăng mạnh và là thách thức lớn đối với ngành mắt và toàn xã hội. ỏ Việt Nam, qua  một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ TKX khá cao, hầu hết là bị cận thị: Hà Nội (24%) TP. Hồ Chí Minh (40%), Hải Phòng (60%)…Nhưng nhiều học sinh không được đeo kính hoặc đeo kính không đúng số… Điều đó cho thấy vấn đề TKX cần được quan tâm đúng mức và tiến hành ngay những biện pháp can thiệp để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về xử trí tật khúc xạ hiện nay. Theo GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh: với tình hình các bệnh mắt hiện nay trong trẻ em, học sinh nhất là các TKX thì ngành y tế nói chung và ngành mắt nói riêng không đủ sức để tiến hành khám sàng lọc ban đầu cho học sinh vì thế sự phối hợp của ngành giáo dục sẽ góp sức cho công tác chăm sóc mắt, phòng chống mùa loà đạt hiệu quả và có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng. Vì thế chúng tôi chọn đối tượng giáo viên để tập huấn các kiến thức chăm sóc mắt ban đầu, khám phát hiện sàng lọc TKX trong học đường là rất cần thiết. Qua dự án thí điểm này sẽ đánh giá  hiệu quả các hoạt động can thiệp TKX trong cộng đồng trong 1 năm (9/2006 – 9/2007), rút kinh nghiệm để ngành phối hợp triển khai hoạt động này rộng hơn trong những năm tới…

 

TKX là một vấn đề quan trọng có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng toàn cầu. Theo ước tính của Kovin Naidoo (ICEE) đến năm 2020 TKX và nhu cầu kính sẽ chiếm 70% dân số toàn cầu (5,3 tỷ người) trong đó cận thị chiếm tỷ lệ 33% (3 tỷ người). Tại Châu Á, vấn đề TKX còn nặng nề hơn và được coi là khu vực có tỷ lệ TKX vào loại cao nhất thế giới, có xu hướng gia tăng. Một nghiên cứu ở ấn Độ cho thấy 13% số người mù và 56% số người có tổn hại chức năng thị giác là do TKX. Tại Đài Loan, một nghiên cứu của L.Lin và cống sự (1995) có tới 60% học sinh trên 14 tuổi bị cận thị. Còn ở Trung Quốc, có đến hơn 300 triệu người bị cận thị.

 

Tổ chức Lions Club International là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có tiêu chí hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo. Thông qua chương trình Lions – SightFirst Thái Lan, tổ chức này đã tài trợ, giúp đỡ ngành mắt Việt Nam trong các hoạt động phòng chống mù loà. Từ năm 1998 đến nay, Lions – SightFirst đã có các dự án hỗ trợ cho 17 tỉnh thành ttrong toàn quốc về mổ đục thuỷ tinh thể, tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho các cán bộ y tế cơ sở và tập huấn quản lý dự án phòng chống mù loà cho các cán bộ quản lý dự án tuyến tỉnh. Dự án thí điểm xử trí tật khúc xạ ở cộng đồng tại Hà Nội là dự án xử trí tật khúc xạ đầu tiên ở Việt Nam do Lions – SightFirst tài trợ.

Leave a Reply