“Máu cứu người ở trong trái tim mỗi chúng ta!”

Ngày 14/12/2006 đông đảo cán bộ công chức của Bệnh viện Mắt TW đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo trong cán bộ, nhân viên ngành y tế do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu TW phát động.

 

Đây thực sự là nghĩa cử cao đẹp, hết lòng vì người bệnh. Những cán bộ y tế nói chung, Bệnh viện Mắt TW nói riêng không chỉ ngày đêm chăm lo cho sức khỏe người bệnh bằng tấm lòng và tài năng, mà vì người bệnh họ sẵn sàng chia sẻ máu của mình. Phong trào này đã trực tiếp tuyên truyền tới bệnh nhân và người nhà họ về hiến máu nhân đạo, qua đó góp phần nâng cao nhận thức trong xã hội, động viên khuyến khích mọi người tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu. Trên một khía cạnh khác, phong trào còn nhằm xây dựng những ngân hàng máu sống ngay tại các bệnh viện để có thể kịp thời phục vụ công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân, bởi hơn ai hết, các nhân viên y tế thấu hiểu sâu sắc sự cần thiết và ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người và hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe, cần gương mẫu trong việc hiến máu nhân đạo.

 

Để thực hiện được chương trình rất ý nghĩa, đầy tính nhân văn này, từ nhiều tuần trước đó BCH Công đoàn Bệnh viện Mắt T.Ưđã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu TW đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tổ công đoàn và tới từng CBCC, đã tổ chức nói chuyện, treo băng rôn, khẩu hiệu , phát tờ rơi cung cấp kiến thức cần thiết cho các CBCC về an toàn máu, máu và sức khoẻ của con người. Và kết quả thu được thật đáng khích lệ. Hơn một trăm CBCC Bệnh viện đã đăng ký hiến máu. Số lượng máu thu được là 63 đơn vị (tương đương 15.750 ml). GS. Tôn Thị Kim Thanh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã hoãn buổi tiếp đoàn chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới để tham gia hiến máu đầu tiên. DS. Nghiêm Xuân Kiên – P. Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, mặc dù phải đặt 3 ống stein động mạch vẫn rất nhiệt tình đăng ký. Bên cạnh đó còn rất nhiều tấm gương đáng biểu dương khác như 2 mẹ con chị Tô Hồng Tải (phòng HCQT) cùng tham gia hiến máu, chị Đinh Thu Hằng (phòng HCQT) đang nuôi con nhỏ, rất nhiều đoàn viên thanh niên khác đã từng 2-3 lần hiến máu như các anh các chị Hoàng Cương, Vũ Long, Hà Đức Thiện, Nguyễn Hương Giang, Phạm Hữu Tòan, Nguyễn Văn Mạnh…. và còn rất nhiều người khác dù chỉ là học viên, cán bộ thử việc, chưa hề có một vị trí chính thức trong bệnh viện cũng nhiệt tình tham gia.

 

“Máu cứu người ở trong trái tim mỗi chúng ta” – câu khẩu hiệu đó thật có ý nghĩa. Và quả thực, nếu có một trái tim nhân ái, biết yêu thương chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua mọi nỗi đau, mọi sự sợ hãi để góp phần đem lại sự sống cho biết bao con người.

 

Vũ Long

Leave a Reply