Ngành Mắt mạnh mẽ vươn lên trong bối cảnh hội nhập và phát triển

Từ ngày 5/12 đến ngày 7/12 năm 2006, Hội Nhãn khoa Việt Nam – Bệnh viện Mắt TW phối hợp tổ chức Hội nghị ngành mắt và khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2006 tại Thành phố Đà Nẵng. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế. TS Nông Thị Ngọc Minh – Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, bác sỹ Trịnh Liên Châu – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng. Đại diện lãnh đạo ngành mắt có GS.TS Nguyễn Trọng Nhân – Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam, GS.TS Tôn Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW.

     Hội nghị ngành Mắt năm nay diễn ra tại Đà Nẵng – một thành phố trẻ nhưng là đô thị lớn nhất miền Trung, dồi dào tiềm lực phát triển. Chỉ chưa đầy 5 năm, khi quay trở lại Thành phố này, khung cảnh sầm uất náo nhiệt khiến tôi không khỏi những bỡ ngỡ, choáng ngợp trước bao đổi thay của Đà Nẵng… Thả bộ trên cầu sông Hàn, ngắm những ngôi nhà cao tầng sừng sững vươn cao như biểu tượng khát vọng làm giàu của người dân Đà Nẵng,… tôi hiểu rằng mảnh đất này đang thực sự chuyển mình trước vận hội mới của đất nước: Việt Nam gia nhập WTO, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC… Những cán bộ ngành mắt Việt Nam tụ hội về đây ai cũng cảm nhận được vận hội ấy. Bên cạnh thời cơ là những thách thức song họ cùng chung một niềm tin: ngành nhãn khoa Việt Nam cũng đang sẵn sàng cùng ngành y tế, cùng đất nước hội nhập và phát triển!

Sau hai mươi năm đất nước đổi mới, ngành mắt Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, toàn diện. Trên lĩnh vực phòng chống mù lòa đã xây dựng được một mạng lưới cơ sở chuyên khoa mắt là các bệnh viện mắt, trạm mắt, trung tâm mắt, khoa mắt các bệnh viện đa khoa tỉnh phủ rộng khắp trên cả nước; ngành mắt đã đào tạo đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa mắt hùng hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành. Hàng vạn cán bộ y tế xã, thôn, bản cũng được đào tạo, tập huấn những kiến thức cơ bản về công tác chăm sóc mắt ban đầu. Người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ mới với khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Tỷ lệ người mù trong trong dân số giảm rõ rệt, các bệnh đục thể thủy tinh, mắt hột, khô mắt… được ngăn ngừa, điều trị có hiệu quả. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng những thành tựu nhãn khoa tiên tiến trên thế giới luôn được các cơ sở nhãn khoa coi trọng. Giờ đây kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco không còn xa lạ đối với người bệnh. Hàng trăm ngàn người mù mỗi năm được điều trị và mang lại ánh sáng…

Sau một năm nhìn lại, thời gian chưa đủ dài nhưng những thành tích mà cán bộ toàn ngành Mắt nỗ lực tạo lập đã nâng tầm vị thế của mình. Thành quả đó được chắp cánh bởi từ nhiều năm trước đó tích lũy, xây dựng mà có được. Thành quả năm này tạo nền cho năm sau, giai đoạn này tạo đà cho những năm kế tiếp… cứ thế, ngành mắt Việt nam không ngừng trưởng thành và vững mạnh. Khi đánh giá thành những thành tựu mà ngành Mắt đạt được  trong mối quan hệ nhân – quả, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như tình hình kinh tế – xã hội đất nước phát triển tạo nhiều điều kiện thuận lợi; Sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ Y tế Việt Nam; quan hệ hợp tác quốc tế không ngừng được mở rộng và phát triển…vv và vv… Nhưng có một nhân tố mà ngành Mắt theo đuổi từ nhiều năm nay đó là “chiến lược đào tạo cán bộ”. Yếu tố con người đã trở thành  “chìa khóa vàng” đưa ngành mắt giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Từ sau năm 1975, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn: cán bộ nhãn khoa trong toàn quốc vừa thiếu lại vừa yếu , ngành Mắt Việt Nam đã tập trung đào tạo lực lượng cán bộ và xây dựng mạng lưới chuyên khoa mắt ở hầu khắp các địa phương trong hoàn cảnh đất nước hết sức khó khăn sau ngày giải phóng. Và Bệnh viện Mắt TW (trước là Viện Mắt) đã trở thành cái nôi đào tạo cán bộ nhãn khoa đáp ứng yêu cầu phát triển ngành trong các giai đoạn lịch sử cách mạng. Cho đến nay công tác đào tạo cán bộ của ngành mắt vẫn luôn được chú trọng cả về số lượng và chất lượng. Các cán bộ nhãn khoa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, kết hợp lý thuyết với thực hành. Vấn đề y đức của người thầy thuốc nhãn khoa luôn được đề cao và lồng ghép trong các bài giảng của thầy cô giáo. Y đức thể hiện trong các công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, trong từng hành vi ứng xử đối với bệnh nhân, từ cử chỉ, lời nói đến ánh mắt thân thiện… Trong lời khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Trọng Nhân – với tư cách là lãnh đạo ngành nhãn khoa Việt Nam, ông bộc bạch, tâm sự, trải lòng mình với các đồng nghiệp nhiều hơn là một bài phát biểu mang tính lễ tiết. Ông nói: “… Có người hỏi tôi: Trong Hội nghị này có bàn về vấn đề đạo đức không? Tôi nghĩ vấn đề đạo đức tuy không có bài viết riêng nhưng có thể nói bất kỳ lúc nào, ở đâu. Sinh thời Bác Hồ căn dặn “Lương y phải như từ mẫu”. Theo Bác, “từ mẫu” không chỉ đơn thuần là thái độ mà còn phải là một thầy thuốc giỏi, mà muốn là thầy thuốc giỏi thì phải có kiến thức, thì chính Hội nghị này chúng ta thực hiện đạo đức của người thầy thuốc….Y đức cũng cần được mở rộng phạm vi, chúng ta luôn mong muốn có sự tiếp xúc, hợp tác với đồng nghiệp quốc tế …”. Trong cơ chế thị trường hiện nay, việc giữ gìn đạo đức nghề nghiệp nói chung và y đức nói riêng luôn là vấn đề cấp thiết. Mỗi cán bộ y tế cần phải hiểu thấu đáo về y đức ở phạm vi rộng hơn, bao quát hơn nhưng cũng rất cụ thể trong công tác chuyên môn, trong quá trình tiếp xúc với người bệnh. Có thể nhận định trong bối cảnh hội nhập hiện nay, tri thức là một phần quan trọng và tất yếu của y đức!

Ngành Mắt là một ngành chuyên khoa không lớn trong hệ thống y tế nước ta cũng như đôi mắt là một trong những bộ phận của cơ thể nhưng tầm nhìn của đôi mắt chi phối tới toàn bộ đời sống con người, vì thế nhiệm vụ thầm lặng mà những cán bộ nhãn khoa Việt Nam cần mẫn thực hiện trong nhiều năm qua có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống dân sinh, góp phần giải phóng sức lao động cho con người và xã hội, giải phóng những “gánh nặng mù lòa” ở mỗi gia đình Việt Nam.

Sau ba ngày làm việc, Hội nghị PCML năm 2006 đã khép lại với những thành công như mong muốn. Bên lề Hội nghị là những buổi giao lưu văn hóa – văn nghệ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ, đoàn kết, chung sức chung lòng giũa những người thầy thuốc nhãn khoa…

Lưu luyến chia tay, các bác sỹ nhãn khoa tiếp tục trở về với công việc thường nhật của mình: bảo vệ và chăm sóc mắt cho nhân dân. Họ tiếp tục nghiên cứu, ấp ủ những đề tài khoa học cho năm sau. Họ hy vọng ở Hội nghị năm tới sẽ có dịp chia sẻ kinh nghiệm của mình, kỳ vọng sẽ học hỏi kinh nghiệm quí giá của đồng nghiệp nhiều hơn… Mỗi người một suy nghĩ, một ý tưởng nhưng tất cả họ- những người thầy thuốc nhãn khoa đang cùng trên một chuyến tàu, cùng chung một khát vọng: học tập, nghiên cứu chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học để phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân.

Đỗ Xuân Hồng

Leave a Reply