Bệnh viện Mắt TW: Thực hiện những ca phẫu thuật mắt từ thiện đầu tiên trên chiếc xe lưu động

Sáng nay, ngày 26.1.2007, sau một thời gian chuẩn bị, các bác sỹ Bệnh viện Mắt TW đã tiến hành 4 ca mổ mắt miễn phí đầu tiên trên chiếc xe phẫu thuật lưu động do Hiệp hội kinh tế Nhật Bản trao tặng. Các ca mổ mắt thành công và cho kết quả như mong muốn.

 

Bốn bệnh nhân là: Nguyễn Văn Chung – 75 tuổi, xã Minh Châu – Đông Hưng – Thái Bình, phẫu thuật đục thể thuỷ tinh bằng phương pháp Phaco; Vũ Thị Xinh – 20 tuổi, Bỉm Sơn – Thanh Hoá, mổ lác; Nguyễn Thị Thuỷ 24 tuổi, Chí Linh – Hải Dương, mổ lác; Nguyễn Thị Măng – 65 tuổi, Phú Xuyên – Hà Tây, mổ Phaco phối hợp cắt bè. Các ca mổ đã được các y bác sỹ Bệnh viện Mắt TW thực hiện thành công và đánh giá kết quả rất tốt. Đặc biệt công tác vô trùng, khử trùng trên xe được đặc biệt quan tâm và tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các ca phẫu thuật.

Chiếc xe khám và phẫu thuật mắt lưu động là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị và mang giá trị nhân văn sâu sắc của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đối với ngành nhãn khoa Việt Nam – Bệnh viện Mắt TW nói chung và những người mù nghèo nói riêng. Trên xe được trang bị những thiết bị nhãn khoa hiện đại, tương đương với một phòng mổ và một phòng khám, phục vụ các hoạt động khám chữa các bệnh về mắt, có thể thực hiện những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến hiện nay như: kỹ thuật cắt dịch kích, mổ đục thể thuỷ tinh bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật điều trị glôcôm, mổ lác, quặm, sụp mi…

Theo PGS.TS.Đỗ Như Hơn – Q.Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, các ca mổ và hoạt động khám chữa bệnh từ thiện trên chiếc xe lưu động này sắp tới sẽ được triển khai ở một số địa phương, thực hiện chủ trương “y tế hướng về cộng đồng”, ông mong muốn “phòng khám và phẫu thuật lưu động” này sẽ tới được những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và những người mù nghèo. Muốn làm được điều đó cần có sự chung sức của cộng đồng, Bệnh viện mắt TW phải nỗ lực hơn nữa và đặc biệt nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và những người có tấm lòng hảo tâm, muốn chia sẻ với những người mù nghèo không đủ tiền và điều kiện chữa trị. “Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những tấm lòng chia sẻ với người mù nghèo. Sẵn lòng xuống tận cơ sở để khám chữa bệnh, tạo điều kiện tốt nhất để nhiều người dân nghèo được tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến của ngành nhãn khoa Việt Nam, mang lại ánh sáng cho nhiều người bệnh hơn nữa”- PGS. Hơn bộc bạch.

Leave a Reply