Nguyễn Xuân Thực – Ông già 83 tuổi nghiện sách: “Hiến giác mạc cũng là lẽ tự nhiên…”

“Lúc đó, ngân hàng mắt không có giác mạc, may mà có nguồn viện trợ, tôi đã may mắn được ghép. Vậy thì, tôi hiến giác mạc bên mắt còn lại, lúc “sau này” cũng là lẽ tự nhiên…” – Ông tâm sự.

 

Từ khi còn học trung học, hễ có tiền là mua sách – thời điểm khi mua sách còn phải có thẻ đọc, ông Thực cũng đã trải qua. Tủ và mấy hòm sách của ông già từng là cán bộ ở Bộ GDĐT đã chiếm một góc nhà. Vậy mà, chỉ 1 lần năm 2005, bệnh đau mắt đỏ đã khiến ông Thực phải giã biệt thói quen, ham mê đọc đêm ngày. Một bên mắt trái không thể khỏi, sau 2 tuần ông đi khám thì đã bị thủng giác mạc. Đêm nằm, mắt chảy nước vàng. Một lần ông bị “cò mi” – tức là khâu dính 2 mí mắt, rồi tưởng chừng như phải “múc” con mắt thật ra để lắp mắt giả. “Lúc đó, ngân hàng mắt không có giác mạc, may mà có nguồn viện trợ, tôi đã may mắn được ghép. Vậy thì, tôi hiến giác mạc bên mắt còn lại, lúc “sau này” cũng là lẽ tự nhiên. Người VN mình vẫn có suy nghĩ e ngại, nhưng khi việc lấy giác mạc, theo bác sĩ cho biết, rất đơn giản, chỉ độ 2 phút. Bác sĩ cũng nói, giác mạc của người già hay trẻ đều tốt, vậy thì tại sao lại vứt đi, trong khi nhiều người khác cần để tìm lại ánh sáng”.

 

“Ngân hàng Mắt” gần 2 tuổi vẫn “nghèo”

Ghép giác mạc nhằm mục đích phục hồi khả năng nhìn cho người bị sẹo giác mạc, bệnh nhân giác mạc hình chóp, thoái hóa giác mạc…hoặc giải quyết thẩm mỹ như thay thế sẹo trắng giác mạc ở những mắt mất chức năng. Do giác mạc hiện nay rất khan hiếm nên ghép với mục đích thẩm mỹ hiện tại chưa được áp dụng rộng rãi. Số bệnh nhân được ghép từ nguồn giác mạc viện trợ chỉ chiếm khoảng 1% số bệnh nhân có nhu cầu. Từ khi thành lập Ngân hàng Mắt năm 2005 đến nay, BV Mắt TƯ mới chỉ ghép được 186 bệnh nhân. Danh sách “đợi” giác mạc tại BV còn hơn 400 người. Tuy nhiên, theo ước tính bệnh nhân mù do giác mạc trên cả nước có khoảng 300.000 người, trong đó 150.000 bệnh nhân bị mù cả 2 mắt. Hai nguồn giác mạc chính đều là viện trợ của Tổ chức ORBIS và Hội khoa học Việt Mỹ. Đã có 4 người VN đăng ký hiến tặng giác mạc.

 

Leave a Reply