Sơ kết dự án khám sàng lọc và cấp kính cho học sinh THCS tại 3 quận huyện của Hà Nội

Sáng ngày 6/2/2006 tại huyện Đông Anh, Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện mắt Hà Nội đã phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh tổ chức sơ kết dự án khám sàng lọc và cấp kính cho học sinh THCS tại 3 quận huyện trên địa bàn Hà Nội gồm: huyện Sóc Sơn, huyện Đông Anh và quận Hoàn Kiếm. Dự án được triển khai từ tháng 11/2006, do Tổ chức quốc tế Lions club và hãng Johnson&Johnson tài trợ.

Đến dự hội nghị có PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Q.Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, BS. Cao Mỹ Lệ – Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch huyện Đông Anh, về phía nhà tài trợ có ông Vuthi Boonnikornvoravith – nguyên Giám đốc Lions club, ông John Ang – đại diện hãng Johnson&Johnson, và đặc biệt tới dự còn có các thầy cô giáo và 285 em học sinh của 7 trường THCS huyện Đông Anh được cấp phát kính trong đợt này.

Phát biểu khai mạc hội nghị PGS.TS. Đỗ Như Hơn đã đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế Lions club và hãng Johnson&Johnson đối với việc chăm sóc sức khỏe thị giác cho trẻ em Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của nhà trường, của các thầy cô giáo trong việc khám sàng lọc, phát hiện tật khúc xạ ở các em học sinh. PGS. Hơn cũng biểu dương các cán bộ, bác sĩ thực hiện dự án, mặc dù mới triển khai được 4 tháng (từ tháng 11/2006 đến tháng 2/2007) nhưng dự án đã tập huấn cho hơn 100 lượt giáo viên và y tế nhà trường, tổ chức khám sàng lọc tại 24 trường cho hơn 10.000 học sinh, phát hiện 1.701 cháu có tật khúc xạ, cấp kính cho 1.000 cháu. Thay mặt cho các nhà tài trợ, ông Vuthi Boonnikornvoravith bày tỏ niềm vinh dự được góp phần chăm sóc sức khỏe thị giác cho trẻ em Việt Nam, ông cho biết dự án khám sàng lọc tật khúc xạ đã được triển khai ở nhiều nước Châu Á hơn 4 năm qua, đã khám cho 5 triệu cháu, cấp phát kính miễn phí cho hàng trăm nghìn cháu. Nhân dịp này ông Vuthi chúc mừng PGS. Đỗ Như Hơn được bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, ông cam kết Tổ chức Lions Club sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh, Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện Mắt Hà Nội, và các tổ chức tài trợ đã trao tặng 285 kính cho 285 cháu học sinh đã được khám sàng lọc và đo số kính trong đợt vừa qua. Hy vọng trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn cả nước, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tật khúc xạ ở lứa tuổi học sinh.

Vũ Long

Leave a Reply