Đoàn đánh giá các dự án ODA – Nhật Bản làm việc tại Bệnh viện Mắt TW

Ngày 6/2/2006, Đoàn công tác của Nhật Bản về đánh giá các dự án ODA đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Mắt TW. Đoàn gồm có các thành viên của Ủy ban đánh giá độc lập do ông Nouya Minami – cố vấn, nguyên Chủ tịch Công ty điện lực Tokyo làm trưởng đoàn, ngoài ra cùng đi còn có các quan chức Bộ ngoại giao: ông Tadashi Fujiwara – Giám đốc về quản lý và đánh giá chính sách, thư ký Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Yashuhiro Tsukamoto – P.Giám đốc Ban quản lý và chính sách viện trợ, Vụ Hợp tác kinh tế.

 

Đoàn đã nghe PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Q.Giám đốc Bệnh viện Mắt TW giới thiệu sơ lược về bệnh viện, về sự hợp tác trong lĩnh vực nhãn khoa giữa Việt Nam và Nhật Bản. PGS. Đỗ Như Hơn đã đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với ngành Y tế Việt Nam thông qua các dự án ODA, các dự án quy mô vừa và nhỏ, các khoản viện trợ không hoàn lại cho địa phương, cũng như sự giúp đỡ, hợp tác về chuyên môn của các bác sĩ nhãn khoa Nhật như GS. Nakajima, TS. Konyama, BS. Hattori… Đoàn cũng đã nghe KS. Phạm Kính – Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế trình bày về việc sử dụng các máy móc, trang thiết bị viện trợ tại Bệnh viện. Kể từ năm 1994 dự án ODA đầu tiên trị giá 1,5 triệu USD được triển khai ở Bệnh viện Mắt TW đã đem lại những hiệu quả hết sức to lớn. Với những trang thiết bị hiện đại do Nhật Bản sản xuất và viện trợ, Bệnh viện Mắt TW đã thực hiện thành công những ca phẫu thuật mắt phức tạp như mổ đục thể thủy tinh, cắt dịch kính, laser nội nhãn, nội soi… đem lại ánh sáng cho người bệnh. Gần đây dự án viện trợ không hoàn lại cho địa phương trị giá 80.000USD của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tiếp tục giúp Bệnh viện Mắt TW nâng cấp hệ thống trang thiết bị phẫu thuật nhãn khoa, nâng cao chất lượng điều trị, xứng tầm là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành cả nước.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực trạng các máy móc thiết bị viện trợ hiện đang hoạt động tại Khoa Phẫu thuật, ông Nouyma Minami đã đánh giá cao việc sử dụng có hiệu quả vốn ODA tại Bệnh viện Mắt TW. Ông cũng ghi nhận đề xuất của Bệnh viện cần có kế hoạch sửa chữa, thay thế các vật tư hao mòn trong quá trình sử dụng cũng như sự cần thiết viện trợ trang thiết bị kỹ thuật cao cho tuyến dưới trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của xã hội.

 

Vũ Long

Leave a Reply