Phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo: Ánh sáng từ những tấm lòng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng mổ lưu động lắp đặt các trang thiết bị y tế hiện đại đã được đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa, phẫu thuật các bệnh về mắt cho người dân tại các địa phương. 50 bệnh nhân nghèo của hai huyện Thủy Nguyên và Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng đã được các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương và đoàn chuyên gia nhãn khoa Nhật Bản phẫu thuật miễn phí bằng kỹ thuật cao trên phòng mổ lưu động đặc biệt này.

Đem ánh sáng đến cho người mù nghèo

Sáng 15/3/2007, dù trời mưa và lạnh nhưng Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vẫn tấp nập. Các bác sĩ và cánh phóng viên chúng tôi cùng rỉ tai nhau và ngạc nhiên về việc người dân đến bệnh viện mà ai nấy nét mặt đều tươi hơn hớn. Vẫn biết những người bệnh nghèo sẽ được phẫu thuật mắt miễn phí nhưng chúng tôi không thể hình dung hết được bà con lại vui mừng và hớn hở đến thế. Bà Bùi Thị Ngoãn, 66 tuổi, ở Hạ Côi, Kỳ Sơn cứ ôm chặt đứa cháu nội trong tay mà thủ thỉ: “Bà sắp nhìn thấy cháu rồi, cháu ơi…”. Nghe tiếng tôi hỏi chuyện, bà quay sang, hai dòng nước mắt đùng đục, chầm chậm lăn trên khuôn mặt nhăn nheo, khắc khổ: “Cô ơi, giàu hai con mắt, khó hai bàn tay, 10 năm rồi từ ngày mắt mờ rồi mù hẳn, tôi không còn được nhìn mặt con cháu. Cũng vẫn biết là đi mổ sẽ có thể nhìn lại được nhưng nhà nghèo quá, tiền ăn còn chẳng đủ, lấy đâu ra tiền mà đi mổ. Nghe các bác sĩ ở xã bảo có chương trình mổ mắt miễn phí, tôi mừng quá, tính từng ngày để đến đây. Vậy là tâm nguyện được thấy mặt con cháu trước lúc chết giờ nhờ có các bác sĩ mà đã thành hiện thực”. Ngồi bên cạnh bà Ngoãn, bà Hoàng Thị Lan, 81 tuổi ở làng Si tâm sự: “Như là có phép tiên, phép tiên thật đấy cô ạ. Tôi cứ bảo con cháu là mình già rồi, không phải chữa chạy gì nữa, để tiền cho con cháu nó ăn học. Nhưng bây giờ các bác sĩ về đây rồi, mắt tôi sẽ được chữa để trông thấy đường đi, trông thấy con cháu mình. Bao nhiêu năm nay, tôi không dám ra đường vì đi đâu cũng phải có người dắt…”.

Chứng kiến niềm vui của bà Ngoãn, bà Lan và hàng chục bệnh nhân nghèo được mổ mắt miễn phí trong hai ngày ở Thủy Nguyên và Vĩnh Bảo, chúng tôi cũng như vui lây với bà con. Nhờ những tấm lòng hảo tâm của bạn bè trong nước và quốc tế, những người nghèo đã được mang lại ánh sáng trong cuộc đời.

Phòng mổ lưu động hiện đại nhất Việt Nam

Phòng mổ lưu động được đặt trên một chiếc xe có khối tích 52 chỗ, được thiết kế gồm một phòng khám, một phòng phẫu thuật, một phòng khử trùng. Trên xe lắp đặt các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như sinh hiển vi SM 70, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm, hiển vi phẫu thuật, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao… có thể phục vụ các hoạt động khám chữa bệnh về mắt và thực hiện những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến hiện nay như: kỹ thuật cắt dịch kích; mổ đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco; phẫu thuật điều trị glôcôm, mổ lác, quặm, sụp mi… Tổng trị giá chiếc xe đặc biệt này lên tới 240.000 USD do Ủy ban kinh tế Nhật – Việt thuộc Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản trao tặng cho Bệnh viện Mắt Trung ương. Chiếc xe này đã từng được Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Nhật Bản. Trong lần tới dự buổi lễ trao tặng xe phẫu thuật lưu động cho Bệnh viện Mắt Trung ương, PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định, việc Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản trao tặng một xe ôtô với đầy đủ trang thiết bị nhãn khoa hiện đại, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh là một việc làm có ý nghĩa thực tiễn hết sức to lớn, giúp cho hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo của Bệnh viện Mắt Trung ương thuận lợi hơn. Đặc biệt ở những vùng nông thôn hẻo lánh, nơi người dân không có điều kiện tiếp cận với những dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Theo PGS.TS. Đỗ Như Hơn, quyền Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, các ca mổ và hoạt động khám chữa bệnh từ thiện trên chiếc xe lưu động này sẽ được triển khai ở địa phương, thực hiện chủ trương “Y tế hướng về cộng đồng” với sự tài trợ của 2 tổ chức quốc tế là Quỹ FHF (Úc) và CBM (Đức). Thông qua việc đưa “phòng khám và phẫu thuật lưu động” tới những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tới Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ vừa mổ, vừa chuyển giao kỹ thuật và đào tạo cho cán bộ nhãn khoa tuyến dưới. Chắc chắn rồi đây sẽ có nhiều bệnh nhân nghèo sẽ lại được nhìn thấy ánh sáng qua các chuyến đi của phòng mổ nhãn khoa hiện đại nhất nước này.

Leave a Reply