Tuỳ viên Y tế và Phát triển xã hội – Đại sứ quán Pháp đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Mắt TW

Ngày 9/3/2007 PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Q.Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, PGS.TS. Hoàng Thị Phúc – phó Chủ nhiệm Bộ môn Mắt trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi làm việc với BS. Jean-Jacques Bernatas – tuỳ viên hợp tác Y tế và Phát triển xã hội thuộc Trung tâm Văn hoá và Hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Hai bên đã thẳng thắn trao đổi về hiệu quả và những điểm còn hạn chế của chương trình đào tạo và thực tập với chức năng bác sĩ nội trú bệnh viện tại Cộng hoà Pháp (FFI) do Đại sứ quán Pháp tài trợ. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển y tế giữa trường Đại học Y Hà Nội và Đại sứ quán Pháp nhằm đào tạo các bác sĩ trẻ (dưới 40 tuổi) các chuyên ngành: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Tai Mũi Họng, Mắt, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Tâm thần. Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện và Bộ môn Mắt, PGS. Đỗ Như Hơn đã đánh giá cao hiệu quả mà chương trình đem lại, thông qua chương trình đội ngũ các bác sĩ trẻ không những được nâng cao về trình độ chuyên môn mà còn có điều kiện nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp. PGS. Hơn cũng đề xuất Trung tâm và Trường Đại học Y Hà Nội nên gửi trước nội dung đào tạo để học viên có thời gian chuẩn bị, đồng thời nên mở rộng hợp tác chuyên môn giữa các giáo sư giảng dạy và bệnh viện. PGS. Hơn cũng đưa ra sáng kiến thành lập một câu lạc bộ các bác sĩ nói tiếng Pháp với các buổi thảo luận, sinh hoạt khoa học chuyên đề nhằm tăng cường giao lưu và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

  1. Bernatas cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ những sáng kiến hợp tác y tế của ViệtNam, ông đề nghị lãnh đạo bệnh viện thông báo sớm tiến trình thành lập và hoạt động của Câu lạc bộ tiếng Pháp để Trung tâm Văn hoá và Hợp tác Đại sứ quán Pháp có kế hoạch giúp đỡ. BS. Bernatas cũng đề xuất với bệnh viện và Bộ môn Mắt một chương trình đào tạo mới trên cơ sở chương trình FFI. Chương trình này sẽ mở rộng cho nhiều đối tượng (dạy bằng tiếng Pháp, có phiên dịch tiếng Việt), thời gian đào tạo là 2 năm, sau khi tốt nghiệp học viên sẽ được một trường đại học của Pháp cấp bằngLý thuyết sau đại học. BS. Bernatas cũng đề nghị ngành giáo dục đào tạo Việt Nam nên đưa thêm một số modul đào tạo sau đại học vào chương trình để tạo thuận lợi cho học viên khi học tiếp sau này. Theo BS. Bernatas chương trình đã được triển khai ở một số chuyên ngành như Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Răng Hàm Mặt, đã thu hút đông đảo học viên tham gia. PGS. Đỗ Như Hơn hoàn toàn đồng ý về mặt nguyên tắc với chương trình dự kiến của Đại sứ quán Pháp. Tuy nhiên theo PGS. Hơn Đại sứ quán Pháp cần có kế hoạch làm việc với Bộ Giáo dục-Đào tạo và Trường Đại học Y Hà Nội để sớm thống nhất những điều khoản mang tính pháp lý trong giáo dục.

Leave a Reply