Bệnh viện Mắt TW tiến hành mổ mắt lưu động từ thiện tại Bắc Kạn

Trong hai ngày 24 và 25.4.2007, Đoàn xe phẫu thuật mắt lưu động của Bệnh viện Mắt TW sẽ tiến hành mổ mắt miễn phí cho gần 40 bệnh nhân là những đối tượng nghèo, gia đình chính sách…tại huyện Ba Bể – Bắc Kạn.

       Theo TS. Hà Huy Tài – Trưởng Phòng Quản lý khoa học đào tạo, Trưởng đoàn phẫu thuật: các bệnh nhân sẽ được các bác sỹ Bệnh viện Mắt TWẳtực tiếp khám và phẫu thuật mắt bị đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco trên chiếc xe phẫu thuật lưư động hiện đại. Bên cạnh đó còn có sự tham gia, phối hợp của các bác sỹ nhãn khoa tỉnh Bắc Kạn. Phẫu thuật từ thiện trên chiếc xe lưư động đặc biệt này sẽ là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Mắt TW tại các địa phương trên cả nước. Thông qua đó, công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn và đào tạo kỹ thuật tại chỗ trên tinh thần “cầm tay chỉ việc” cho các cán bộ nhãn khoa tuyến dưới sẽ được thực hiện. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của tập thể cán bộ CNV Bệnh viện Mắt TW: Chào mừng cuộc bầu cử quốc hội khoá XII, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-4, và kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN

VỀ CHIẾC XE PHẪU THUẬT LƯU ĐỘNG TỪ THIỆN

CỦA BỆNH VIỆN MẮT T.Ư

 

  1. Lễ trao tặng xe phẫu thuật lưu động cho Bệnh viện Mắt TW đã diễn ra trọng thể sáng ngày 6/11/2006 tại khách sạnNikko, Hà Nội.

Nhằm tăng cường trang thiết bị, hỗ trợ cho hoạt động của bác sĩ nhãn khoa Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng và khả năng điều trị lưu động, Ủy ban kinh tế Nhật Việt thuộc Hiệp hội kinh tế Nhật Bản đã trao tặng cho Bệnh viện Mắt TW một xe phẫu thuật chuyên dụng được chế tạo đặc biệt, có lắp đặt các máy hiển vi phẫu thuật mắt, các thiết bị nhãn khoa hiện đại có thể  phục vụ cho công tác khám phẫu thuật bệnh ở các địa phương.. Phát biểu khai mạc buổi lễ, ngài Oka Motoyuki nhấn mạnh việc trao tặng chiếc xe phẫu thuật lưu động dùng để điều trị nhãn khoa lần này là một trong những hoạt động xã hội tại Việt Nam của Hiệp hội kinh tế Nhật Bản. Chiếc xe đã được ủy ban kinh tế Nhật Việt giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Nhật Bản tháng 10/2007.

Chiếc xe có khối tích tương đương 52 chỗ, được thiết kế gồm 1 phòng khám, 1 phòng phẫu thuật, 1 phòng khử trùng, trên xe lắp đặt các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như sinh hiển vi SM70, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm EZ scan AB5500, hiển vi phẫu thuật Takagi OM5, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao…

 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến khẳng định: Bệnh viện Mắt TW là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa, đã có quan hệ hợp tác lâu dài với Nhật Bản, nhiều bác sĩ của Việt Nam đã nhận học bổng đào tạo ở Nhật và các giáo sư Nhật Bản cũng thường xuyên sang thăm và làm việc tại Bệnh viện. Việc Hiệp hội kinh tế Nhật Bản trao tặng một xe ôtô với đầy đủ trang thiết bị nhãn khoa hiện đại, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh là một việc làm có ý nghĩa thực tiễn hết sức to lớn, giúp cho hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo của Bệnh viện mắt TW thuận lợi hơn, đặc biệt ở những vùng nông thôn hẻo lánh, nơi người dân không có điều kiện để tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Bộ trưởng cũng chuyển lời dặn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bệnh viện Mắt TW, phải khai thác sử dụng món quà này cho thật hiệu quả.

 

  1. Ngày 26.1.2007, sau một thời gian chuẩn bị, các bác sỹ Bệnh viện Mắt TW đã tiến hành 4 ca mổ mắt miễn phí đầu tiên trên chiếc xe phẫu thuật lưu động do Hiệp hội kinh tế Nhật Bản đã trao tặng. Các ca mổ mắt thành công và cho kết quả như mong muốn.

Chiếc xe khám và phẫu thuật mắt lưu động là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị và mang giá trị nhân văn sâu sắc của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đối với ngành nhãn khoa Việt Nam – Bệnh viện Mắt TW nói chung và những người mù nghèo nói riêng. Trên xe được trang bị những thiết bị nhãn khoa hiện đại, tương đương với một phòng mổ và một phòng khám, phục vụ các hoạt động khám chữa các bệnh về mắt, có thể thực hiện những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến hiện nay như: kỹ thuật cắt dịch kích, mổ đục thể thuỷ tinh bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật điều trị glôcôm, mổ lác, quặm, sụp mi…

Theo PGS.TS.Đỗ Như Hơn – Q.Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, các ca mổ và hoạt động khám chữa bệnh từ thiện trên chiếc xe lưu động này sẽ được triển khai ở các địa phương, thực hiện chủ trương “y tế hướng về cộng đồng”, ông mong muốn “phòng khám và phẫu thuật lưu động” này sẽ tới được những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và những người mù nghèo. Thông qua đó, các chuyên gia, bác sỹ nhãn khoa Bệnh viện Mắt TW chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo cho cán bộ nhãn khoa tuyến dưới và tuyên truyền phòng tránh các bệnh về mắt…Muốn làm được điều đó cần có sự chung sức của cộng đồng, Bệnh viện mắt TW phải nỗ lực hơn nữa và đặc biệt nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và những người có tấm lòng hảo tâm, muốn chia sẻ với những người mù nghèo không đủ tiền và điều kiện chữa trị. “Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những tấm lòng chia sẻ với người mù nghèo. Sẵn lòng xuống tận cơ sở để khám chữa bệnh, tạo điều kiện tốt nhất để nhiều người dân nghèo được tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến của ngành nhãn khoa Việt Nam, mang lại ánh sáng cho nhiều người bệnh hơn nữa”- PGS. Hơn nói.

 

  1. Trong hai ngày 15 và 16/3/2007, các bác sỹ Bệnh viện Mắt TW và đoàn chuyên gia nhãn khoa Nhật Bản đã tiến hành khám, mổ mắt miễn phí lần đầu tiên trên chiếc xe phẫu thuật lưu động cho 50 bệnh nhân bằng kỹ thuật cao tại hai huyện Thuỷ Nguyên và Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Đợt mổ từ thiện này do tổ chức quốc tế FHF và CBM tài trợ.

Leave a Reply