Lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW tiếp GS. Kinoshita – Một trong những chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu thế giới

Ngày 16 tháng 8 năm 2005, GS. Shigeru Kinoshita – Chủ nhiệm khoa mắt trường Đại học Y khoa Kyoto, Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Mắt TW. GS. Kinoshita là một trong những bác sĩ nhãn khoa hàng đầu trên thế giới về bán phần trước hiện nay, ông đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực ghép giác mạc.Ông đã thực hiện hàng trăm ca ghép giác mạc thành công với nhiều phương pháp khác nhau.

Gần đây ông đã trực tiếp phẫu thuật ghép lại giác mạc cho Đại tá, hoạ sĩ Lê Duy Ứng – người thương binh mù cả hai mắt nhưng đã vẽ những bức chân dung rất đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi tiếp, PGS. Tôn Thị Kim Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW đã giới thiệu với GS.Kinoshita về những hoạt động chuyên môn của bệnh viện hiện nay và phương hướng phát triển trong giai đoạn 2010 – 2020, trong đó có việc xây dựng ngân hàng mắt và trung tâm ghép giác mạc. PGS. Thanh cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa ngành nhãn khoa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ và các trường đại học của Nhật Bản về các lĩnh vực công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời gian qua. GS. Kinoshita bày tỏ lòng vui mừng khi lần đầu tiên đến Việt Nam. Qua người học trò là BS Tadashi Hattori hiện đang tình nguyện tại Việt Nam, ông đã phần nào hiểu được những thuận lợi và khó khăn trong công tác phòng chống mù loà ở Việt Nam.  Ông khẳng định trong thời gian tới Trường đại học Y khoa Kyoto sẽ tiếp tục giành những xuất học bổng để đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam.

Chiều cùng ngày, GS. Kinoshita đã có buổi thuyết trình tổng quan về chuyên đề giác mạc. Buổi thuyết trình đã thu hút đông đảo các bác sĩ, dược sĩ  trong bệnh viện tham dự. Đặc biệt đến dự còn có GS. Nguyễn Trọng Nhân – Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam, người đã thực hiện những ca ghép giác mạc đầu tiên ở Việt Nam từ những năm 1980, và hoạ sĩ Lê Duy Ứng – bệnh nhân đã được GS. Kinoshita phẫu thuật thành công tại Nhật Bản vừa qua.

Leave a Reply