You are viewing an old revision of this post, from January 21, 2022 @ 09:04:23. See below for differences between this version and the current revision.

Cách chữa ghèn mắt ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn, cần có những phát hiện kịp thời cùng cách chữa phù hợp giúp bảo vệ mắt của bé, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực. Trẻ sơ sinh thường dễ mắc các bệnh về mắt như viêm tắc tuyến lệ, mắt bị ghèn. Sớm phát hiện và xử lý đúng cách làm sạch ghèn mắt cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé mau khỏi bệnh, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực

Những nguyên nhân chính khiến mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Đôi khi mắt bé bị ghèn có thể là do tay bé bẩn chà xát lên mắt. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm bé sẽ tự khỏi. Tắc tuyến lệ: Ước tính 10% trẻ sơ sinh bị ghèn mắt mắc phải tình trạng này. Triệu chứng chính là mắt bé thường xuyên có nước mắt ngay cả khi bé không khóc. Thông thường mắt bé sẽ đỏ ngầu vì bị viêm. Nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra trong trường hợp này dẫn đến hình thành mủ. Vật lạ trong mắt: Các hạt nhỏ như cát hoặc bụi có thể bay vào mắt bé. Nếu các hạt bụi này không được loại bỏ khỏi mắt thì phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tự động tạo ghèn ở mắt. Nếu bé có vẻ bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi điều trị bằng kháng sinh thì đó có thể do có vật lạ trong mắt bé. Viêm kết mạc do vi khuẩn: Tình trạng này là một nhiễm trùng do vi khuẩn ở mắt. Các triệu chứng thông thường bao gồm mắt có mủ, ghèn khiến hai mắt dính chặt lại. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.

Cách chữa ghèn mắt ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Điều trị tại nhà

Nếu ghèn mắt là do ống dẫn nước mắt bị tắc, nó thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc thường có thể điều trị cho trẻ sơ sinh ở nhà. Trước khi chạm vào vùng gần mắt trẻ, cần rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để tránh nhiễm trùng. Hãy cẩn thận rửa tay kỹ sau khi làm sạch chúng để tránh xà phòng bắn vào mắt bé. Để loại bỏ ghèn, nhúng một miếng gạc sạch hoặc vải mềm vào một ít nước ấm sau đó nhẹ nhàng lau khóe mắt và tra thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh bị ghèn. Nếu bé bị cả hai mắt, nhớ sử dụng vùng gạc sạch để lau, nhằm tránh lây nhiễm. Mát-xa ống tuyến lệ:
 • Ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ vào sống mũi bên trong của trẻ sơ sinh, bên cạnh ống tuyến lệ bị tắc
 • Thực hiện 2 hoặc 3 lần vuốt hướng xuống bằng ngón tay dọc theo bên mũi. Động tác này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
 • Thực hiện mát-xa hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.
 • Nếu bên mũi của trẻ sơ sinh bị đỏ hoặc sưng, hãy dừng việc xoa ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn hoặc chảy nước mắt nên đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt để tìm ra nguyên nhân của vấn đề này và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hãy nhớ đưa trẻ đi khám nếu ống dẫn nước mắt của chúng vẫn bị tắc sau 6 đến 8 tháng. Trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm trùng mắt nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Dấu hiệu nhiễm trùng mắt có thể bao gồm:
 • Mắt đỏ, đau hoặc sưng húp.
 • Mí mắt sưng
 • Mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây.
 • Một vết sưng hoặc sưng ở khóe trong của mắt

Điều trị tại bệnh viện

Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc có xu hướng tự thông trong vòng vài tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu tắc nghẽn không khỏi sau 1 tuổi, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp can thiệp gọi là thông tuyến lệ bằng đầu dò. Thủ thuật này chèn một đầu dò nhỏ vào ống tuyến lệ của trẻ. Bằng cách nâng dần kích thước các ống nong, bác sĩ có thể mở ống dẫn nước mắt. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch ống dẫn nước mắt. Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ có thể cho trẻ nhỏ thuốc nhỏ mắt gây tê hoặc gây mê nhẹ để làm giảm sự khó chịu.

Những lưu ý quan trọng khác

 • Mẹ nên giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng ráo nhưng phải tránh bụi bẩn.
 • Tuyệt đối không dùng khăn mặt của trẻ để vệ sinh các vùng cơ thể khác.
 • Trước và sau khi lau mắt cho trẻ, mẹ nên rửa tay bằng xà phòng.
 • Mẹ cũng nên lưu ý hạn chế đưa trẻ ra những nơi có gió lớn, ánh sáng mặt trời mạnh. Vì có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn.
Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh là hành trình không hề đơn giản. Mẹ phải trang bị kiến thức về phòng bệnh cho trẻ. Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn là một trong những kiến thức cần thiết vì hiện tượng bệnh lý này rất thường xuyên xảy ra với trẻ. Khi thấy mắt trẻ có dấu hiệu bất thường ngay lập tức đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa.

Revisions

Revision Differences

January 21, 2022 @ 09:04:23Current Revision
Content
Unchanged: Khi <strong>mắt trẻ sơ sinh bị ghèn</strong>, cần có những phát hiện kịp thời cùng cách chữa phù hợp giúp bảo vệ mắt của bé, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực.Unchanged: Khi <strong>mắt trẻ sơ sinh bị ghèn</strong>, cần có những phát hiện kịp thời cùng cách chữa phù hợp giúp bảo vệ mắt của bé, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực.
Deleted: Trẻ sơ sinh thường dễ mắc các bệnh về mắt như viêm tắc tuyến lệ, mắt bị ghèn. Sớm phát hiện và xử lý đúng cách khi bé bị ghèn sẽ giúp bé mau khỏi bệnh, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực Added: Trẻ sơ sinh thường dễ mắc các bệnh về mắt như viêm tắc tuyến lệ, mắt bị ghèn. Sớm phát hiện và xử lý đúng <strong>cách làm sạch ghèn mắt cho trẻ sơ sinh</strong> sẽ giúp bé mau khỏi bệnh, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực
Unchanged: <h2><span id="Nhung_nguyen_ nhan_chinh_khien_mat_tre_ so_sinh_bi_ghen">Những nguyên nhân chính khiến mắt trẻ sơ sinh bị ghèn</span></h2>Unchanged: <h2><span id="Nhung_nguyen_ nhan_chinh_khien_mat_tre_ so_sinh_bi_ghen">Những nguyên nhân chính khiến mắt trẻ sơ sinh bị ghèn</span></h2>
Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>
Unchanged: Đôi khi <a href="https:/ /vnnio.org/mat/ mat-do-ghen- nhieu-la-dau- hieu-cua-benh- gi/"><strong>mắt bé bị ghèn</strong></a> có thể là do tay bé bẩn chà xát lên mắt. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm bé sẽ tự khỏi.Unchanged: Đôi khi <a href="https:/ /vnnio.org/mat/ mat-do-ghen- nhieu-la-dau- hieu-cua-benh- gi/"><strong>mắt bé bị ghèn</strong></a> có thể là do tay bé bẩn chà xát lên mắt. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm bé sẽ tự khỏi.
Deleted: Tắc tuyến lệ: Ước tính 10% trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng này. Triệu chứng chính là mắt bé thường xuyên có nước mắt ngay cả khi bé không khóc. Thông thường mắt bé sẽ đỏ ngầu vì bị viêm. Nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra trong trường hợp này dẫn đến hình thành mủ. Added: Tắc tuyến lệ: Ước tính 10% <strong>trẻ sơ sinh bị ghèn mắt</strong> mắc phải tình trạng này. Triệu chứng chính là mắt bé thường xuyên có nước mắt ngay cả khi bé không khóc. Thông thường mắt bé sẽ đỏ ngầu vì bị viêm. Nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra trong trường hợp này dẫn đến hình thành mủ.
Unchanged: Vật lạ trong mắt: Các hạt nhỏ như cát hoặc bụi có thể bay vào mắt bé. Nếu các hạt bụi này không được loại bỏ khỏi mắt thì phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tự động tạo ghèn ở mắt. Nếu bé có vẻ bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi điều trị bằng kháng sinh thì đó có thể do có vật lạ trong mắt bé.Unchanged: Vật lạ trong mắt: Các hạt nhỏ như cát hoặc bụi có thể bay vào mắt bé. Nếu các hạt bụi này không được loại bỏ khỏi mắt thì phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tự động tạo ghèn ở mắt. Nếu bé có vẻ bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi điều trị bằng kháng sinh thì đó có thể do có vật lạ trong mắt bé.
Unchanged: <a href="https:/ /vnnio.org/mat/dau-mat-do- la-gi-cach-xu- tri-khi-bi-benh/" target="_blank" rel="noreferrer noopener"><strong>Viêm kết mạc</strong></a> do vi khuẩn: Tình trạng này là một nhiễm trùng do vi khuẩn ở mắt. Các triệu chứng thông thường bao gồm mắt có mủ, ghèn khiến hai mắt dính chặt lại. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.Unchanged: <a href="https:/ /vnnio.org/mat/dau-mat-do- la-gi-cach-xu- tri-khi-bi-benh/" target="_blank" rel="noreferrer noopener"><strong>Viêm kết mạc</strong></a> do vi khuẩn: Tình trạng này là một nhiễm trùng do vi khuẩn ở mắt. Các triệu chứng thông thường bao gồm mắt có mủ, ghèn khiến hai mắt dính chặt lại. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.
Unchanged: <h2><span id="Cach_chua_ ghen_mat_o_tre_ so_sinh_hieu_qua">Cách chữa ghèn mắt ở trẻ sơ sinh hiệu quả</span></h2>Unchanged: <h2><span id="Cach_chua_ ghen_mat_o_tre_ so_sinh_hieu_qua">Cách chữa ghèn mắt ở trẻ sơ sinh hiệu quả</span></h2>
Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>
Unchanged: <h3><span id="Dieu_tri_ tai_nha">Điều trị tại nhà</span></h3>Unchanged: <h3><span id="Dieu_tri_ tai_nha">Điều trị tại nhà</span></h3>
Unchanged: Nếu ghèn mắt là do ống dẫn nước mắt bị tắc, nó thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc thường có thể điều trị cho trẻ sơ sinh ở nhà. Trước khi chạm vào vùng gần mắt trẻ, cần rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để tránh nhiễm trùng. Hãy cẩn thận rửa tay kỹ sau khi làm sạch chúng để tránh xà phòng bắn vào mắt bé.Unchanged: Nếu ghèn mắt là do ống dẫn nước mắt bị tắc, nó thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc thường có thể điều trị cho trẻ sơ sinh ở nhà. Trước khi chạm vào vùng gần mắt trẻ, cần rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để tránh nhiễm trùng. Hãy cẩn thận rửa tay kỹ sau khi làm sạch chúng để tránh xà phòng bắn vào mắt bé.
Deleted: Để loại bỏ ghèn, nhúng một miếng gạc sạch hoặc vải mềm vào một ít nước ấm sau đó nhẹ nhàng lau khóe mắt. Nếu bé bị cả hai mắt, nhớ sử dụng vùng gạc sạch để lau, nhằm tránh lây nhiễm. Added: Để loại bỏ ghèn, nhúng một miếng gạc sạch hoặc vải mềm vào một ít nước ấm sau đó nhẹ nhàng lau khóe mắt và tra <strong>thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh bị ghèn</strong>. Nếu bé bị cả hai mắt, nhớ sử dụng vùng gạc sạch để lau, nhằm tránh lây nhiễm.
Unchanged: Mát-xa ống tuyến lệ:Unchanged: Mát-xa ống tuyến lệ:
Unchanged: <ul>Unchanged: <ul>
Unchanged: <li>Ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ vào sống mũi bên trong của trẻ sơ sinh, bên cạnh ống tuyến lệ bị tắc</li>Unchanged: <li>Ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ vào sống mũi bên trong của trẻ sơ sinh, bên cạnh ống tuyến lệ bị tắc</li>
Unchanged: <li>Thực hiện 2 hoặc 3 lần vuốt hướng xuống bằng ngón tay dọc theo bên mũi. Động tác này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.</li>Unchanged: <li>Thực hiện 2 hoặc 3 lần vuốt hướng xuống bằng ngón tay dọc theo bên mũi. Động tác này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.</li>
Unchanged: <li>Thực hiện mát-xa hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.</li>Unchanged: <li>Thực hiện mát-xa hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.</li>
Unchanged: <li>Nếu bên mũi của trẻ sơ sinh bị đỏ hoặc sưng, hãy dừng việc xoa ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.</li>Unchanged: <li>Nếu bên mũi của trẻ sơ sinh bị đỏ hoặc sưng, hãy dừng việc xoa ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.</li>
Unchanged: </ul>Unchanged: </ul>
Unchanged: <h3><span id="Khi_nao_can_ di_kham_bac_si">Khi nào cần đi khám bác sĩ</span></h3>Unchanged: <h3><span id="Khi_nao_can_ di_kham_bac_si">Khi nào cần đi khám bác sĩ</span></h3>
Unchanged: Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn hoặc chảy nước mắt nên đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt để tìm ra nguyên nhân của vấn đề này và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.Unchanged: Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn hoặc chảy nước mắt nên đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt để tìm ra nguyên nhân của vấn đề này và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.
Unchanged: Hãy nhớ đưa trẻ đi khám nếu ống dẫn nước mắt của chúng vẫn bị tắc sau 6 đến 8 tháng. Trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm trùng mắt nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Dấu hiệu nhiễm trùng mắt có thể bao gồm:Unchanged: Hãy nhớ đưa trẻ đi khám nếu ống dẫn nước mắt của chúng vẫn bị tắc sau 6 đến 8 tháng. Trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm trùng mắt nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Dấu hiệu nhiễm trùng mắt có thể bao gồm:
Unchanged: <ul>Unchanged: <ul>
Unchanged: <li>Mắt đỏ, đau hoặc sưng húp.</li>Unchanged: <li>Mắt đỏ, đau hoặc sưng húp.</li>
Unchanged: <li>Mí mắt sưng</li>Unchanged: <li>Mí mắt sưng</li>
Unchanged: <li>Mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây.</li>Unchanged: <li>Mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây.</li>
Unchanged: <li>Một vết sưng hoặc sưng ở khóe trong của mắt</li>Unchanged: <li>Một vết sưng hoặc sưng ở khóe trong của mắt</li>
Unchanged: </ul>Unchanged: </ul>
Unchanged: <h3><span id="Dieu_tri_ tai_benh_vien">Điều trị tại bệnh viện</span></h3>Unchanged: <h3><span id="Dieu_tri_ tai_benh_vien">Điều trị tại bệnh viện</span></h3>
Unchanged: Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc có xu hướng tự thông trong vòng vài tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu tắc nghẽn không khỏi sau 1 tuổi, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp can thiệp gọi là thông tuyến lệ bằng đầu dò.Unchanged: Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc có xu hướng tự thông trong vòng vài tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu tắc nghẽn không khỏi sau 1 tuổi, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp can thiệp gọi là thông tuyến lệ bằng đầu dò.
Unchanged: Thủ thuật này chèn một đầu dò nhỏ vào ống tuyến lệ của trẻ. Bằng cách nâng dần kích thước các ống nong, bác sĩ có thể mở ống dẫn nước mắt. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch ống dẫn nước mắt.Unchanged: Thủ thuật này chèn một đầu dò nhỏ vào ống tuyến lệ của trẻ. Bằng cách nâng dần kích thước các ống nong, bác sĩ có thể mở ống dẫn nước mắt. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch ống dẫn nước mắt.
Unchanged: Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ có thể cho trẻ nhỏ thuốc nhỏ mắt gây tê hoặc gây mê nhẹ để làm giảm sự khó chịu.Unchanged: Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ có thể cho trẻ nhỏ thuốc nhỏ mắt gây tê hoặc gây mê nhẹ để làm giảm sự khó chịu.
Unchanged: <h2><span id="Nhung_luu_ y_quan_trong_ khac">Những lưu ý quan trọng khác</span></h2>Unchanged: <h2><span id="Nhung_luu_ y_quan_trong_ khac">Những lưu ý quan trọng khác</span></h2>
Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>Unchanged: <div class="wp-block- image"></div>
Unchanged: <ul>Unchanged: <ul>
Unchanged: <li>Mẹ nên giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng ráo nhưng phải tránh bụi bẩn.</li>Unchanged: <li>Mẹ nên giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng ráo nhưng phải tránh bụi bẩn.</li>
Unchanged: <li>Tuyệt đối không dùng khăn mặt của trẻ để vệ sinh các vùng cơ thể khác.</li>Unchanged: <li>Tuyệt đối không dùng khăn mặt của trẻ để vệ sinh các vùng cơ thể khác.</li>
Unchanged: <li>Trước và sau khi lau mắt cho trẻ, mẹ nên rửa tay bằng xà phòng.</li>Unchanged: <li>Trước và sau khi lau mắt cho trẻ, mẹ nên rửa tay bằng xà phòng.</li>
Unchanged: <li>Mẹ cũng nên lưu ý hạn chế đưa trẻ ra những nơi có gió lớn, ánh sáng mặt trời mạnh. Vì có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn.</li>Unchanged: <li>Mẹ cũng nên lưu ý hạn chế đưa trẻ ra những nơi có gió lớn, ánh sáng mặt trời mạnh. Vì có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn.</li>
Unchanged: </ul>Unchanged: </ul>
Unchanged: Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh là hành trình không hề đơn giản. Mẹ phải trang bị kiến thức về phòng bệnh cho trẻ. Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn là một trong những kiến thức cần thiết vì hiện tượng bệnh lý này rất thường xuyên xảy ra với trẻ. Khi thấy mắt trẻ có dấu hiệu bất thường ngay lập tức đưa trẻ đến khám tại các <a href="https:/ /vnnio.org/" target="_blank" rel="noreferrer noopener"><strong>bệnh viện mắt</strong> </a> chuyên khoa.Unchanged: Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh là hành trình không hề đơn giản. Mẹ phải trang bị kiến thức về phòng bệnh cho trẻ. Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn là một trong những kiến thức cần thiết vì hiện tượng bệnh lý này rất thường xuyên xảy ra với trẻ. Khi thấy mắt trẻ có dấu hiệu bất thường ngay lập tức đưa trẻ đến khám tại các <a href="https:/ /vnnio.org/" target="_blank" rel="noreferrer noopener"><strong>bệnh viện mắt</strong> </a> chuyên khoa.

Note: Spaces may be added to comparison text to allow better line wrapping.