Tại sao mắt bị cay lý do và cách khắc phục

Mắt bị cay khô hoặc bỏng rát là hiện tượng không thể coi thường ở mắt …bởi đó có thể là những dấu hiệu cần đi khám ngay, nếu không có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn.

Trong quá trình làm việc thường xuyên trên các thiết bị điện tử, nhất là máy tính, mắt luôn cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn và có thể nhỏ thêm nước muối sinh lý để tránh khô mắt, mỏi mắt.

Khi có các dấu hiệu mắt đỏ, nhức mắt hay mắt bị cay khi nhìn ánh sáng kèm theo nhiều triệu chứng chảy nhiều nước mắt, nhìn mờ, sợ ánh sáng… cần được sự thăm khám của các bác sĩ tại bệnh viện mắt chuyên khoa.

Xem thêm: Tại sao mắt lên lẹo

Tại sao mắt bị cay

Tại sao mắt bị cay, tình trạng mắt bị cay nếu chưa tìm hiểu rõ được nguyên nhân, chắc chắn sẽ khó có thể giúp người bệnh cải thiện được tầm nhìn và khắc phục được những dấu hiệu khó chịu.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, tình trạng mắt bị cay, mờ đi, thậm chí kèm theo nhức mắt là hiện tượng khá phổ biến với nhiều người. Tình trạng này có thể do mắt bị dị ứng, tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Nguyên nhân do nhiệt độ cao trong mùa hè kèm theo ô nhiễm môi trường khiến mắt phải tiếp xúc với ánh mặt trời và khói bụi nhiều hơn, làm tăng nguy cơ dị ứng mắt. Khi đó mắt thường có các biểu hiện như: ngứa đỏ, kèm theo cảm giác nóng rát, chảy nước mắt…

Xem thêm: Tại sao mắt có nhiều màu, điều gì quyết định màu mắt

Cùng với đó, những người thường xuyên làm việc với máy móc, thiết bị điện tử, máy vi tính cũng hay gặp phải hội chứng khô mắt.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy, đôi mắt tiếp xúc nhiều với tia cực tím (UV) của ánh nắng cũng làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng ở mắt với các triệu chứng như: cộm, khó chịu, đỏ mắt, chói mắt, chảy nước mắt.

Mắt bị cay kèm theo chảy nước mắt, nhìn mờ… là triệu chứng bạn đang gặp phải có thể là bệnh khô mắt. Đây là tình trạng tổn thương mắt, do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và gây khó chịu.

Xem thêm: Tại sao mắt nhìn thấy vệt đen

Khô mắt có thể do nhiều nguyên nhân như: Tuổi tác, môi trường (khói thuốc lá, máy lạnh, đi máy bay, khí hậu khô, độ ẩm thấp…), giảm chớp mắt do tổn thương giải phẫu ở mắt, sử dụng máy tính, điện thoại di động thường xuyên, hay sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ dẫn.

Tuy nhiên, để được chẩn đoán chính xác từ đó có hướng điều trị hiệu quả và kịp thời, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa Mắt trong thời gian sớm nhất.

Với những người lớn tuổi, nếu xuất hiện hiện tượng bị cay không đồng đều ở hai mắt kèm theo chảy nước mắt, có thể cần đi khám bác sĩ để kiểm tra thị lực nhìn xa – nhìn gần, nhãn áp… xem có bị tật khúc xạ, lão thị và loại trừ bệnh glocom (tăng nhãn áp dẫn đến mù lòa).

Xem thêm: Tại sao mắt bị rát

Cách khắc phục mắt khi bị cay

Khi mắt bị cay, quá khô khiến cho điều tiết mắt thay đổi ảnh hưởng tới việc điều tiết của tuyến lệ. Vì vậy, bệnh nhân lúc nào cũng có nước mắt nhưng vẫn cảm giác mỏi mắt. Đó chính là những dấu hiệu để nhận biết bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt làm ảnh hưởng tới đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, khiến cho sức khỏe suy giảm có thể rơi vào trầm cảm. Nếu không được điều trị, khô mắt có thể thể dẫn đến viêm mắt, nhiễm khuẩn, sẹo bề mặt giác mạc giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn

Khi ngồi làm việc máy tính, nhìn màn hình điện thoại nên căn giờ chỉ ngồi máy 45 phút, sau đó dành thời gian 5 – 10 phút nhìn xa cho mắt nghỉ ngơi.

Việc chăm chăm nhìn máy tính khiến mọi người cũng… quên đi việc phải chớp mắt. Bình thường một người chớp mắt từ 8 – 12 lần/phút, nhưng khi nhìn máy tính tình trạng chớp mắt giảm đi rất nhiều. Có người cả phút chớp 2 – 3 lần.

Xem thêm: Tại sao ngủ đủ giấc mà mắt vẫn bị thâm

Vì thế, hãy chú ý thời gian làm việc với máy tính, hay đọc sách trong thời gian dài nên chớp mắt liên tục. Mỗi lần nháy mắt, nước mắt sẽ dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, bôi trơn bề mặt nhãn cầu, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc phẳng, sạch sẽ.

Ngoài ra, hãy làm tăng độ ẩm không khí tại nhà và nơi làm việc; Dùng kính màu khi đi ra ngoài nắng để ngăn tác động của tia cực tím; Tránh được ngồi điều hoà càng nhiều càng tốt và hãy nhớ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Mỗi người cũng nên có sẵn trong túi một lọ nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo để thường xuyên bổ sung nước cho mắt.

Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi người nên dùng riêng một lọ, khi nhỏ mắt tránh chạm vào đầu lọ để tránh nhiễm khuẩn.

Cũng cần lưu ý thêm, nước muối sinh lý không nên một lọ dùng cả năm, không nhớ mở từ bao giờ cứ thấy là nhỏ mắt. Khuyến cáo của các bác sĩ một lọ nước muối sinh lý sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong 2 tuần. Tương tự, nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt cũng chỉ nên dùng trong 2 tuần sau khi mở nắp, có những loại không có chất bảo quản thời gian sử dụng còn ngắn hơn.

Việc sử dụng lọ thuốc đã mở nắp để lâu ngày có thể gây nhiễm khuẩn do lọ thuốc tiếp xúc với môi trường, dùng lâu dài lại càng gây hại.

Xem thêm: Tại sao mắt có cảm giác cộm xốn

Cách bảo vệ mắt tránh tình trạng bị cay

Để bảo vệ đôi mắt trước các tác động của các yếu tố môi trường, thời tiết, việc đầu tiên phải thường xuyên và tạo thành thói quen, đó là vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch. Đồng thời mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng, nhất là vào buổi trưa cần đội nón rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính mát chống tia UV.

Xem thêm: Tại sao mắt thường xuyên bị giật

Riêng với trẻ nhỏ, cách phòng tránh tốt nhất là không để trẻ ra ngoài vào buổi trưa để tránh bị chiếu nắng trực tiếp; đồng thời luôn cho trẻ đeo kính, đội nón bất cứ khi nào khi ra nắng.

Trong quá trình làm việc với các thiết bị điện tử, nhất là máy tính, cần có khoảng thời gian nghỉ thư giãn và có thể nhỏ thêm nước muối sinh lý để tránh khô mắt, mỏi mắt.

Khi có các dấu hiệu mắt đỏ, nhức mắt khi nhìn ánh sáng, chảy nhiều nước mắt, nhìn mờ, sợ ánh sáng… ngoài việc chăm sóc mắt nên đến các cơ sở y tế chuyên ngành nhãn khoa để được bác sĩ chẩn đoán, xét nghiệm tìm đúng nguyên nhân, tránh tự ý mua thuốc nhỏ mắt về điều trị.