Tại sao mắt nhìn thấy vệt đen, dấu hiệu cần đi khám bác sĩ

Tại sao mắt nhìn thấy vệt đen là thắc mắc của rất nhiều người. Khi mắt nhìn thấy vệt đen phía trước, cảm thấy khá vướng víu khi chớp mắt, mọi người sẽ đặt ra câu hỏi tại sao mắt nhìn thấy vệt đen. Biểu hiện này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực hay không, cần tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Có rất nhiều người thường xuyên than thở rằng, mắt họ khi mở ra thường xuyên nhìn thấy vệt đen phía trước và cảm thấy khá vướng víu. Nếu gặp phải hiện tượng này, bạn cần biết mắt bạn đang gặp vấn đề gì, có thể khắc phục hiện tượng này ra sao.

Xem thêm: Tại sao mắt bị giật

Tại sao mắt nhìn thấy vệt đen

Mắt mỗi người đều có một khoang dịch trong suốt dạng keo sệt, được cấu tạo từ các sợi collagen, nằm phía sau tròng đen gọi là buồng dịch kính (hoặc pha lê thể).

Bình thường ánh sáng từ ngoài sẽ phải đi xuyên qua khối dịch trong suốt này trước khi hội tụ lại trên võng mạc (nơi cảm thụ ánh sáng ở đáy mắt). Những đốm đen lơ lửng như ruồi bay mà bạn nhìn thấy chính là các biến đổi của dịch kính.

Các sợi dịch kính khi thoái hóa thường có khuynh hướng co cụm lại tạo thành những đám nhỏ có dạng hình chấm, hình sợi hoặc đôi khi kết nối lại thành hình dạng như mạng nhện. Trên nền sáng trơn, chẳng hạn như khi nhìn lên bầu trời hoặc nhìn vào bức tường, những chấm vẩn đục sẽ dễ nhận ra và chú ý hơn.

Do ở trong môi trường lỏng nên đám vẩn đục thường sẽ có xu hướng lắng xuống bên dưới, mắt không nhìn thấy. Tùy theo tư thế đầu và các động tác liếc mắt, dịch kính bị khuấy lên, đám vẩn đục vô tình trôi ngang qua trục nhìn của mắt, khiến mắt sẽ nhìn thấy chúng lúc ở vị trí này, lúc ở vị trí khác, có lúc lại mất đi.

Xem thêm: Tại sao mắt bị thâm, cách điều trị mắt thâm

Bạn cảm thấy thế nào khi mắt nhìn thấy vệt đen

Mặc dù giai đoạn đầu khi có tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức khi phải thường xuyên nhìn thấy chúng, nhưng hầu hết trường hợp vẩn đục dịch kính sẽ không cần phải can thiệp điều trị.

Dần dần bạn sẽ quen và chung sống được với những đốm vẩn đục này. Ở một số trường hợp khi tầm nhìn bị ảnh hưởng đáng kể, tình trạng này có thể sẽ được giải quyết bằng phương pháp chiếu tia laser hoặc phẫu thuật nội nhãn.

Tuy vẩn đục dịch kính đa phần là lành tính nhưng bạn cần lưu ý khi thấy có bất kỳ thay đổi nào về mắt của mình. Chẳng hạn, khi thấy số lượng đốm vẩn đục đột ngột tăng lên hoặc mắt nhìn thấy mờ hơn, bạn cần phải đi khám kiểm tra ngay vì đó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Tại sao mắt bị cay và cách khắc phục

Mắt nhìn thấy vệt đen là dấu hiệu của bệnh gì

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân của mắt nhìn thấy vệt đen có thể là do gốc tự do có hại sinh ra từ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, chúng làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận như thủy tinh thể, dịch kính của mắt.

Khi mắt  nhìn thấy vệt đen tức là nhìn thấy những chấm đen có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau lơ lửng trong tầm nhìn. Nếu những đốm đen này chỉ di chuyển khi bạn liếc mắt, có thể bạn bị đục thủy tinh thể.

Nếu những đốm đen này di chuyển liên tục, cho dù bạn liếc mắt hay không thì bạn bị đục dịch kính. Thủy tinh thể và dịch kính là 2 bộ phận khác nhau của mắt, đều là những môi trường trong suốt có nhiệm vụ tiếp truyền tia sáng từ bên ngoài đi vào võng mạc.

Do đó, để chẩn đoán chính xác bệnh, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được các bác sĩ, từ đó có hướng xử lý sao cho phù hợp.

Xem thêm: Tại sao mắt nhìn gần bị mờ, khi nào cần đi khám

Nên làm gì khi xuất hiện hiện tượng mắt nhìn thấy vệt đen

Nếu xác định mắt nhìn thấy vệt đen phía trước là hiện tượng của bệnh vẩn đục dịch kính do lão hóa thì không cần điều trị và không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp đục dịch kính do bệnh lý cần được đi khám chuyên khoa mắt ngay để có thể điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa.

Trẻ em và người trẻ có tật cận thị cần đi tái khám mỗi 6 tháng ngoài việc kiểm tra độ khúc xạ còn cần được soi đáy mắt phát hiện sớm các nguy cơ thoái hóa sớm dịch kính, thoái hóa võng mạc chu biên là yếu tố có thể gây bong võng mạc về sau.

Người bình thường không thể nào xác định được đâu là nhìn thấy vệt đen do lão hóa và đâu là hậu quả của bệnh lý để quyết định điều trị hay không điều trị.

Do đó, lời khuyên của bác sĩ là mỗi khi phát hiện mắt nhìn thấy vệt đen nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt để có được lời khuyên và cách xử trí thích hợp.

Khi mắt bị bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường, chấn thương hay phẫu thuật tại mắt, viêm màng bồ đào… thì “khổ chủ” cũng thường gặp hiện tượng nhìn thấy những vệt đen.

Nếu hiện tượng mắt nhìn thấy vệt đen do bệnh lý cần điều trị các bệnh này ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cửa sổ tâm hồn.

Xem thêm: Tại sao mắt hay bị lên lẹo, cách xử lý khi lên lẹo

Một số cách giảm nhìn thấy vệt đen cho mắt

Làm quen dần với những vệt đen, chấm đen trong tầm nhìn

Bước 1: Chuyển động mắt nhanh. Nếu chẳng may bị những đốm lạ trước mắt gây chú ý, bạn hãy thử rời nhanh tầm nhìn đi chỗ khác, chẳng hạn nhìn luân phiên lên trên, xuống dưới và sang hai bên. Sự chuyển động mắt có thể tạm thời làm giảm độ mờ của các vệt đen này.

Bước 2: Đi khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên. Nếu hiện tượng ruồi bay trước mắt ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn hoặc xuất hiện thêm nhiều đốm lạ khác, bạn nên đi khám nhãn khoa.

Dựa trên các triệu chứng, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân khiến dịch kính bị vẩn đục và xét xem lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Bạn nên khám mắt ít nhất 1 – 2 năm một lần, khám thường xuyên hơn nếu có bệnh về mắt hoặc bị tiểu đường, huyết áp cao.

Bước 3:  Không quá lo lắng: Nhìn thấy vệt đen có thể gây phiền nhiễu cho bạn nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến thị lực, bạn vẫn có thể thực hiện tốt các công việc hàng ngày.

Người bị cận thị, từng bị chấn thương ở mắt hoặc có bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu (như tiểu đường) có nguy cơ nhìn thấy vệt đen với tần suất hoặc số lượng nhiều hơn. Thông thường, não bộ sẽ thích nghi dần với sự xuất hiện của các đốm đen này và bỏ qua chúng.

Học cách làm giảm hiện tượng nhìn thấy vệt đen tại nhà

Chế độ ăn uống

Bổ sung một số chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn cải thiện bệnh đục dịch kính, bao gồm:

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: rau có màu xanh thẫm; củ quả có màu vàng, cam, đỏ…

Thực phẩm chứa hyaluronic acid (đậu nành, bột sắn dây, rượu vang đỏ…) được chứng minh là giúp đôi mắt mau lành sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, hyaluronic acid còn được sử dụng trong điều trị ruồi bay trước mắt.

Bổ sung các chất chống oxy hóa, tăng cường dọn dẹp “rác thải”

Hầu hết các trường hợp bị đục dịch kính là quy luật tự nhiên của lão hóa, cũng giống như bạc tóc, không gây đau đớn những cũng không thể quay ngược thời gian để giữ mãi đôi mắt tuổi 20 được. Tuy nhiên, một số phương pháp hỗ trợ điều trị từ bên ngoài sẽ là một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để đảo ngược tiến trình lão hóa của mắt.

Giảm stress: Tâm trạng lo âu, căng thẳng là “chất kích thích” tiềm năng cho sự xuất hiện của những đốm đen, chấm đen trong mắt. Do đó, các phương pháp quản lý căng thẳng như: tập yoga, ngồi thiền hoặc thái cực dưỡng sinh sẽ giúp giảm hiện tượng ruồi bay trước mắt.

Lựa chọn các phương pháp điều trị trong những trường hợp nặng

Đi khám ngay nếu nhìn thấy vệt đen kèm theo chớp sáng và mất thị lực ngoại biên (có vùng tối bao quanh hình ảnh bạn nhìn được). Với trường hợp đục dịch kính nặng, bạn cần được điều trị ngay lập tức. Nếu chủ quan, thị lực không những bị suy giảm nghiêm trọng, bạn còn dễ gặp phải một số rủi ro như:

– Xuất huyết dịch kính (rò rỉ máu vào vùng giữa thủy tinh thể và võng mạc).

– Viêm dịch kính và viêm võng mạc

– U mắt

– Rách võng mạc

– Bong võng mạc

Tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị đặc biệt, chẳng hạn như phẫu thuật nếu đục dịch kính gây ảnh hưởng đến thị lực nghiêm trọng.

Lựa chọn phẫu thuật nếu cần thiết.

Các trường hợp nhìn thấy vệt đen nặng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhằm làm giảm số lượng chấm đen, đốm đen và hạn chế những hậu quả nghiêm trọng do đục dịch kính gây ra. Có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh đục dịch kính, bao gồm:

– Vitrectomy: Phẫu thuật loại bỏ khối dịch kính và thay thế bằng dung dịch chuyên biệt giúp duy trì hình dạng nguyên vẹn của nhãn cầu.

– Phẫu thuật bằng laser: Sử dụng chùm laser năng lượng cao để phá vỡ vùng dịch kính bị đục.

Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật vì rủi ro mà phương pháp này mang lại còn cao hơn nguy cơ bị biến chứng. Các rủi ro liên quan đến phẫu thuật bao gồm rách võng mạc và bong võng mạc.

Phẫu thuật chỉ được chỉ định trong những trường hợp nặng và không phải là giải pháp lâu dài để điều trị đục dịch kính. Bởi vậy, trước khi quyết định mổ mắt, hãy áp dụng những biện pháp đơn giản kể trên để cải thiện thị lực, hạn chế tối đa sự xuất hiện của những đốm đen, chấm đen, “ruồi bay” trước tầm nhìn.