Bệnh viện tim Hà Nội hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh

1. Bệnh viện tim Hà Nội

Viện tim Hà Nội là một trong những bệnh viện mũi nhọn của Thủ đô Hà Nội và được công nhận là bệnh viện chuyên khoa Tim Mạch tuyến cuối của cả nước. Nơi đây tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân tim mạch với đầy đủ cả 5 lĩnh vực như nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, tim mạch can thiệp, tim mạch chuyển hóa.

Hiện nay viện tim mạch Hà Nội đã mở rộng thành hai cơ sở và được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, thân thiện. Có rất nhiều các loại thiết bị hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới như máy chụp DSA hãng Philips, máy CEC…

 

2. Quy trình khám chữa bệnh tại viện tim Hà Nội

Tại mỗi bệnh viện sẽ có quy trình khám chữa bệnh viện. Vì vậy khi đi khám bạn cần tìm hiểu trước để rút ngắn thời gian chờ đợi và giúp quá trình thăm khám diễn ra một cách có hiệu quả.

Ở viện tim Hà Nội quy trình khám chữa bệnh tương đối đơn giản gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thủ tục tại quầy tiếp đón

Tại viện tim Hà Nội khi vào khám bạn sẽ được nhân viên y tế tại quầy tiếp đón hướng dẫn các thủ tục giấy tờ cần làm. Do tình trạng dịch diễn biến phức tạp nên bạn cần phải khai báo y tế hoặc thực hiện các test nhanh tùy theo yêu cầu của bệnh viện.

Bước 2: Lấy số đóng tiền khám

Sau khi được hướng dẫn, bạn cần lấy số tại máy tự động. Mỗi người được bốc một số và ngồi tại ghế chờ cho đến khi nhân viên y tế đọc tới số của mình.

Có thể bạn cần phải đóng một số chi phí khám bệnh nếu bạn khám dịch vụ. Hoặc trong một số trường hợp sẽ có thu viện phí trước sau đó hoàn trả tùy theo mức chi trả của bảo hiểm y tế

Bước 3: Thu tiền

Bước này bạn sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn tới quầy đóng viện phí theo các số đánh ở phía trên. Khi thu tiền nhân viên sẽ giải thích về khoản tiền được thu và in cho bạn các phiếu chứng nhận đã thu tiền. Bạn nên giữ phiếu thu tiền cẩn thận trước khi hoàn thành việc thăm khám.

Bước 4: Đo huyết áp

Đây là bước cơ bản nhân đối với một bệnh nhân tim mạch. Đối với các trường hợp huyết áp quá cao bạn sẽ được chuyển thẳng vào phòng cấp cứu để điều trị.

Bước 5: Đón tiếp và phân phòng khám cho bệnh nhân

Tuy theo từng thể trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ được phân vào các khoa phòng khác nhau. Mỗi khoa sẽ có các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn giúp bạn chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bước 6: Khám bệnh và chỉ định

Bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng kết hợp với các chỉ định cận lâm sàng cần thiết như siêu âm tim, đo điện tim, chụp X quang tim phổi… Sau đó dựa vào các kết quả để chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Bước 7: Thu tiền chỉ định

Trong quá trình thăm khám sẽ có những khoản chi phí phát sinh như các xét nghiệm, các loại thuốc… không thuộc bảo hiểm chi trả thì người bệnh phải trả phí.

Vì vậy khi đi khám tốt nhất bạn nên đi cùng với một người thân để hoàn thành các thủ tục một cách nhanh nhất. Đặc biệt đối với người bệnh tim mạch việc đi lại quá nhiều cũng sẽ khiến bệnh tình chuyển biến xấu.

Bước 8: Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện theo các chỉ định

Sau khi nhận chỉ định từ các bác sĩ tim mạch, bạn sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn di chuyển đến các phòng xét nghiệm. Một số xét nghiệm hoặc các chỉ định cận lâm sàng cần phải có người nhà đi kèm để ký giấy cam kết. Bạn nên lưu ý điều này khi đi khám.

Kết quả sẽ được trả về tại phòng khám ban đầu hoặc bạn phải chờ để lấy kết quả. Vì vậy hãy hỏi bác sĩ trong quá trình làm xét nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Bước 9: Gặp bác sĩ đọc kết quả và lấy đơn thuốc

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích, tư vấn về tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. Nếu mức độ nguy hiểm cần theo dõi và điều trị ngay thì sẽ có chỉ định nhập viện. Nếu không bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn người bệnh chăm sóc tại nhà. Ở đây mọi vấn đề thắc mắc bạn nên hỏi ngay bác sĩ để được giải đáp một cách tốt nhất. Không có chuyện giới hạn thời gian khám của một bệnh nhân là bao nhiêu. Vì vậy hãy thoải mái tâm sự về tình trạng bệnh của mình với bác sĩ.

Bước 10: Tới quầy thuốc lấy thuốc theo đơn

Bước 11: Quay trở lại quầy nạp thẻ bảo hiểm ban đầu để nhận lại giấy tờ và ra về

3. Một số lưu ý khi đi khám tại viện tim Hà Nội

 

Ngoài quy trình thăm khám bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và sổ khám bệnh trước đó của người bệnh

– Tìm con đường ngắn nhất với phương tiện an toàn nhất khi di chuyển tới viện tim Hà Nội. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ sở đều được.

– Nên đi khám vào buổi sáng để một số xét nghiệm có thể vào buổi chiều mới có kết quả. Điều này giúp bạn hạn chế được việc phải di chuyển nhiều lần tới bệnh viện để thực hiện các thủ tục thăm khám.

– Nếu lần đầu tiện đi khám bạn nên nhìn ăn vào buổi sáng để khi làm các xét nghiệm như đường máu… được chính xác hơn.

– Trong mùa dịch hãy thực hiện quy định 5K và tốt nhất nên khai báo y tế trên app trước khi tới bệnh viện để rút ngắn thời gian chờ đợi.