Nguyễn Xuân Nguyên người thầy của ngành mắt Việt Nam

Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Xuân Nguyên sinh ngày 21/01/1907 tại xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.
Năm 1935, ông tốt nghiệp bác y khoa với luận án Góp phần nghiên cứu về bện nhiễm khuẩn Malleomyces ở Đông Dương và được chọn làm trợ lý giải phẫu, hướng dẫn viên bệnh học lâm sàng nhãn khoa của trường Đại học Y dược (1936 – 1938), rồi làm Chủ nhiệm khoa mắt, ngoại khoa (1939 – 1943), vừa làm giảng viên trường Đại học Y dược vừa làm Giám đốc Nhà thương chữa mắt. Trong quá trình hoạt động khoa học, bác sĩ Nguyễn Xuân Nguyên đã tập trung nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng và chống bệnh đau mắt hột, một bệnh khá phổ biến và dễ gây mù lòa, nhất là đối với nông dân nghèo khổ, lại sinh sống trong điều kiện ăn ở thấp kém. Chính vì những hoạt động nghiên cứu quan sát đời sống xã hội có tính nhân bản cao nên ông được nhiều tổ chức khoa học mời tham gia: Hội Y học Nhiệt đới (1938), Hội Y học Đông Dương (1935 – 1945), Trường Viễn đông bác cổ Hà Nội và Hội Nhân chủng học (1940 – 1945). Từ 1935 – 1945, ông đã công bố 48 công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí trong nước và nước ngoài…

Làm theo lời Bác Hồ dạy:

Cách mạng Tháng Tám thành công, BS, Nguyễn Xuân Nguyên được Chủ tịch Hồ Chí Minh tín nhiệm cử làm Giám đốc y tế miền Duyên Hải kiêm Giám đốc Bệnh viện Hải Phòng. Tháng 5 năm 1946, ông được cử làm Chủ tịch Uỷ ban hành chính Hải Phòng. Năm 1950, ông được Bác cử làm Uỷ viên Uỷ ban kháng chiến hành chính Liên khu III giảng viên Trường Y sĩ liên khu III . Cuối năm 1953, Trường Y sĩ chuyển lên Tuyên Quang sáp nhập với Trường đại học Y khoa. Tại đồi Cây Sấu (ở Lang Quán), ẩn nấp dưới cây rừng cành lá xum xuê là một Khoa Mắt với 20 giường bệnh, một phòng mổ, một giảng đường nhỏ.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRÒ CHUYỆN VỚI GS.NGUYỄN XUÂN NGUYÊN VÀ CÁC TRÍ THỨC TẠI HỘI NGHỊ CHÍNH TRỊ HIỆP THƯƠNG CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (27-3-1964). ẢNH: TTXVN

Trong bài “Tôi đã đội ơn Bác” GS. Nguyên viết: “Bài học quý báu nhất để lại cho tôi với những ấn tượng sâu xa là những thu hoạch được mỗi lần tôi có vinh dự gặp Bác. Năm 1964, trong Hội nghị chính trị đặc biệt, tại Hội trường Ba Đình , tôi và một số đồng chí khác được Bác cho gọi lên yết kiến. Thấy tôi, Bác hỏi: “Chú Nguyên, chú chữa mắt, chú cho Bác biết vì sao Bác đi về các làng xóm thấy các cháu còn toét mắt?”. Tôi trình bày lý do thì Bác nói ngay: “Các cô, các chú chưa chú ý tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh trong nhân dân. Phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng các bệnh mắt sâu rộng hơn nữa”. Bác thật vô cùng sáng suốt, huấn thị của Bác thật vô cùng sâu sắc vì đây là cái khâu yếu nhất trong ngành mắt chúng tôi hiện nay.

Bác đã dạy chúng tôi: “lương y phải như từ mẫu”, nhưng Bác còn nói: “ Các cô, các chú phải đau cái đau đớn của người bệnh. Đối với người bệnh phải có một lòng thương yêu chân thành, vô bờ bến như đối với anh em ruột thịt của mình”. Đó là lập trường giai cấp, là thái độ phục vụ, là đạo đức cách mạng, là tinh thần trách nhiệm của người cán bộ y tế chúng ta.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong các năm qua tôi cùng với toàn thể anh chị em ngành mắt đã đạt được một số thành tích trong công tác phòng chống bệnh mắt hột và các bệnh mắt khác, để phục vụ sản xuất, chiến đấu và đời sống”.

Người thầy thuốc tận tụy:

Năm 1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, GS. Nguyễn Xuân Nguyên từ trường ĐHYK (Chiêm Hoá, Tuyên Quang), cùng các cán bộ đi thuyền theo đường sông về đến Hà Nội ngày 28.10.1954. Tiếp tục cương vị Viện trưởng Viện Mắt, giáo sư ổn định tổ chức bộ máy hành chính, chuyên môn để sớm khôi phục sự hoạt động của Viện. Bằng đức độ và tài năng, giáo sư đã xây dựng Viện Mắt trở thành một tập thể đoàn kết với đội ngũ giáo sư, bác sĩ, cán bộ giỏi và có chuyên môn cao, được Đảng, Chính phủ tin cậy, giải quyết được bệnh mắt hột trên toàn quốc tiến tới chống mù lòa thành công.

Từ 1958 – 1975, GS. Nguyên đã công bố hơn 40 công trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát cơ sở chủ yếu về bệnh mắt hột. Viện trưởng Nguyễn Xuân Nguyên đã xây dựng được chương trình chiến lược phòng chống bệnh mắt hột, phổ cập đến tận mạng lưới y tế xã, phường, nhà trường, mẫu giáo, khắp vùng nông thôn đến vùng cao, vùng sâu… Năm 1971 công trình “Cải tiến kỹ thuật trong phẫu thuật đục thể thuỷ tinh” của Giáo sư, bước đầu đã đơn giản hoá, cải tiến kỹ thuật và tổ chức mổ tuyến dưới thành công. Năm 1972, giáo sư đã kêu gọi ngành Mắt: “Hãy tiến lên, mổ nhiều, mổ tốt hơn nữa đục thể thuỷ tinh để mang lại ánh sáng và hạnh phúc cho nhân dân!” Toàn ngành và nhân dân hưởng ứng tích cực, những “đội quân” mổ đục thể thuỷ tinh tới tuyến huyện, liên tục “tấn công” vào những “điểm nóng”, ở vùng xa, vùng nông thôn, mang lại ánh sáng cho hàng vạn người, góp phần giải phóng sức sản xuất, cùng các lợi ích kinh tế cũng như ý nghĩa chính trị – văn hoá.

GS, Nguyễn Xuân Nguyên, đã ứng dụng thành công liệu pháp của Viện sĩ V.P.Filatov (Liên Xô) để chữa hầu như tất cả các bệnh về mắt từ chắp lẹo, viêm kết mạc, loét giác mạc, màng máu cho đến các bệnh đáy mắt, bệnh cận thị tiến triển, viêm hắc – võng mạc… Báo cáo đầu tiên về kết quả điều trị bằng Filatov có kết hợp với các thuốc khác của giáo sư trong hội nghị ở Viện Nhãn khoa Filatov tại Odessa được các đồng nghiệp nước bạn hoan nghênh.

Một nhà giáo mẫu mực:

Trải qua hơn nửa thế kỷ , hàng trăm bác sĩ nhãn khoa khắp mọi miền Tổ quốc đã được đào tạo từ Viện Mắt (nay là Bệnh viện Mắt Trung ương) các thế hệ học trò vẫn nhớ mãi người “Thầy của các thầy”. GS.Nguyễn Xuân Nguyên là một thầy giáo có phương pháp sư phạm tốt và dày dạn kinh nghiệm.Thầy rất tích cực và nhiệt tình đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngành. Thấy thường lặn đội về tận các Đội mắt hột để xem anh em mổ quặm, về các đơn vị mổ đục thể thuỷ tinh rút kinh nghiệm để về tổ chức lớp tập huấn. .

Các bác sĩ nhớ lại : “ Chúng tôi nhớ GS. Nguyên người quắc thước, dáng dấp nhanh nhẹn. Khi lên lớp thầy đem đủ tài liệu, giáo trình nhưng trong lúc giảng bài, thầy không nhìn vào sách . Tất cả đã như sắp xếp trong đầu, thầy giảng bài ngọt ngào tuôn chảy. Các sinh viên , học viên như uống từng lời thầy trên lớp”.

GS. Nguyên rất quan tâm và ưu tiên đào tạo cán bộ phục vụ miền Nam chống Mỹ. Thầy gọi anh chị em lên gặp để động viên và chỉ thị “ Phải học cho ra trò” có nghĩa là phải học hết sức mình. Thầy căn dặn các anh chị em phải lên phòng Dược học thêm cách pha chế các loại thuốc nhỏ mắt, chữa mắt. Vì vậy , khi vào chiến trường, anh chị em bác sĩ công tác ở các vùng đã tự pha chế được thuốc chữa mắt, phục vụ kịp thời các yêu cầu cấp cứu.

Giáo sư Nguyên là người tích cực tham gia các hoạt động chính trị và công tác xã hội. Trên mọi lĩnh vực, Giáo sư Nguyên đều có sáng tạo và tiên phong đi đầu. Ở đâu ông cũng chia sẻ những khó khăn của nhân dân trong tư cách vừa là người thầy thuốc “từ mẫu”, vừa là “công bộc của dân”. Ông đi nhiều nơi, lặn lội với công tác ngành, với hoạt động chống “đại dịch” bệnh mắt hột…

Sau ngày thống nhất đất nước, ngày 19-9-1975 giáo sư đi công tác miền Nam để xây dựng Trung tâm chữa mắt tại TP Hồ Chí Minh. GS. Nguyễn Xuân Nguyên lâm bệnh đột ngột, đã từ trần ngày 1-10-1975 thọ 69 tuổi. Tang lễ giáo sư đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Những đóng góp lớn lao của giáo sư cho ngành Mắt và Y tế Việt Nam đã được Nhà nước và nhân dân trân trọng ghi nhận. Năm 1996, Chủ tịch nước đã truy tặng cố Giáo sư Nguyễn Xuân Nguyên Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật .Tại thủ đô Hà Nội, có đường phố thuộc quận Bắc Từ Liêm mang tên GS. Nguyễn Xuân Nguyên.

Lớp lớp thế hệ thầy thuốc ngành Mắt luôn kính cẩn tôn vinh và biết ơn cố Giáo sư Nguyễn Xuân Nguyên, người thầy của nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam./.

VIỆN SĨ FILATOV (ĐỨNG GIỮA), GS. NGUYỄN THIỆN THÀNH (THỨ NHẤT TỪ TRÁI), GS. NGUYỄN XUÂN NGUYÊN (THỨ BA TỪ PHẢI) VÀ CÁC KHÁCH QUỐC TẾ TẠI ODESSA (1965)