TOP 6 BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC PHỔ BIẾN NHẤT Ở NAM GIỚI

Ở nam giới, quan hệ tình dục không an toàn vẫn là nguy cơ hàng đầu gây mắc bệnh. Các biểu hiện bệnh thường rầm rộ hơn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản cũng như nguy cơ mắc các bệnh toàn thân nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexual transmitted diseases – STDs) chủ yếu là các bệnh lý nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm) và có thể lây truyền qua bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào. Ở nam giới, quan hệ tình dục không an toàn vẫn là nguy cơ hàng đầu gây mắc bệnh. Các biểu hiện bệnh thường rầm rộ hơn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản cũng như nguy cơ mắc các bệnh toàn thân nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Dưới đây là 6 bệnh lý STDs phổ biến nhất mà cánh mày râu thường mắc phải.

1. Lậu sinh dục

Bệnh còn được gọi là viêm niệu đạo do lậu cầu, do vi khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Khác với nữ giới (lậu thường ở thể mạn tính, biểu hiệu ít triệu chứng), ở nam giới, vi khuẩn lậu thường gây nên các triệu chứng cấp tính như đau dọc niệu đạo, cảm giác nóng, buốt mỗi lần đi tiểu, chảy mủ trắng hoặc vàng ở đầu dương vật, thậm chí có thể gây viêm tinh hoàn ở giai đoạn sau.

 

Bệnh thường khởi phát khoảng 3 – 5 ngày sau quan hệ tình dục không an toàn. Nếu được điều trị kịp thời bằng kháng sinh thích hợp, bệnh thường khỏi hoàn toàn và ít để lại di chứng. Cần điều trị cả người bệnh và bạn tình để tránh nguy cơ tái phát bệnh sau này.

2. Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra, lây chủ yếu qua quan hệ tình dục, qua đường máu (khi tiếp xúc với vết thương hở) và từ mẹ sang con. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của những nốt, nhú sần, màu hồng nhạt, mọc ở đầu dương vật, hoặc thậm chí hiện nay có thể xuất hiện ở miệng, họng, vùng hậu

 

Nốt sùi mọc ở lưỡi bệnh nhân sau quan hệ tình dục bằng đường miệng môn (do quan hệ tình dục qua miệng hoặc hậu môn). Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến ung thư dương vật sau này, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng sinh sản mà còn là tính mạng người bệnh.

3. Bệnh Herpes sinh dục

Tương tự như sùi mào gà, bệnh Herpes sinh dục cũng do một loại virus có tên viết tắt là HSV gây nên. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 4 – 7 ngày, bệnh nhân xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti ở cơ quan sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Những nốt này có thể xuất hiện ở vùng da lân cận như mông, đùi, thậm chí trong ống niệu đạo gây cảm giác tiểu buốt, tiểu dắt. Bệnh Herpes sinh dục sau điều trị có thể tái phát lại, người mang virus có thể truyền bệnh cho bạn tình ngay cả khi họ không có những triệu chứng kể trên.

 

4. Viêm niệu đạo do Chlamydia

Viêm niệu đạo là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn kí sinh nội bào Chlamydia trachomatis gây nên. Biểu hiện nhiễm vi khuẩn Chlamydia tương tự như lậu sinh dục cấp nên trước đây thường bị nhầm lẫn giữa hai bệnh này.

5. Viêm gan virus B

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến ở nước ta. Thông thường, bệnh không gây triệu chứng gì đặc biệt khi mới mắc. Thế nhưng về sau này, tình trạng nhiễm viêm gan virus B mạn tính có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan nghiêm trọng và đe dọa đến sức khỏe người bệnh với các biểu hiện như: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn, xuất hiện các vết bầm tím trên người…

Hiện nay, bên cạnh quan hệ tình dục an toàn, việc tiêm vắc xin phòng viêm gan B là cần thiết, nhất là đối với những nước có tỷ lệ mắc cao như nước ta.

6. HIV

Cho đến nay, HIV vẫn là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm nhất. Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của con người và tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội phát triển (lao, giang mai, nấm…). Điều đáng ngại là triệu chứng của nhiễm HIV thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua.

 

Quan hệ tình dục an toàn, điều trị dự phòng đối với những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV và chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn khi nghi ngờ phơi nhiễm với HIV là những điều cần làm để phòng tránh sự lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Ngoài các bệnh lý kể trên, một số bệnh nguy hiểm khác ở nam giới cũng lây truyền qua đường tình dục như giang mai, viêm gan virus C, hạ cam…Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su là biện pháp hữu hiệu phòng tránh phần lớn các bệnh lý kể trên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường gợi ý nhiễm các bệnh lý kể trên.