Hội đồng Nhãn khoa Quốc tế xuất bản tài liệu “Hướng dẫn nhãn khoa lâm sàng”

Hội đồng Nhãn khoa Quốc tế xuất bản tài liệu “Hướng dẫn nhãn khoa lâm sàng”

“Hướng dẫn nhãn khoa lâm sàng” là cuốn cẩm nang dành cho các bác sĩ nhãn khoa. Cuốn sách đã được Hội đồng Nhãn khoa quốc tế (ICO) thay mặt Hiệp hội Nhãn khoa quốc tế (IFOS) biên soạn và xuất bản tháng 10 năm 2006. ICO cũng đã đăng tải cuốn sách dưới dạng file PDF trên website www.icoph.org/guide với dung lượng 348KB. Người sử dụng có thể dễ dàng tải toàn bộ hoặc từng phần nội dung cuốn sách.

Cuốn sách bao gồm 20 nguyên tắc mang tính chuẩn quốc tế về khám và điều trị các bệnh mắt, đã được ICO định nghĩa một cách rõ ràng. Cuốn sách cũng đã được các Hội nhãn khoa thành viên góp ý về dịch thuật và chỉnh sửa cho phù hợp nhằm trợ giúp và hướng dẫn các bác sĩ nhãn khoa quyết định hướng điều trị, nâng cao chất lượng chăm sóc mắt cho người bệnh.

Tuy nhiên việc áp dụng một cách đơn giản, máy móc cuốn sách này không đảm bảo cho một kết quả mong đợi. Mỗi một bệnh nhân đều có một bệnh cảnh cụ thể, riêng biệt, do vậy việc chẩn đoán, đánh giá của người thầy thuốc là rất quan trọng, nó có thể dẫn đến những thay đổi trong việc áp dụng những nguyên tắc mà cuốn sách hướng dẫn.

Việc biên soạn cuốn sách đều dựa trên những kinh nghiệm lâm sàng, những thông tin khoa học được công bố mới nhất trên thế giới. ICO đã cam kết sẽ thường xuyên cập nhật thông tin cho cuốn sách một cách đều đặn (khoảng 2-3 năm một lần). Những điều hướng dẫn được đề cập đến trong cuốn sách bao gồm:

 1. Thoái hóa hắc điểm liên quan đến tuổi (Những đánh giá ban đầu)
 2. Thoái hóa hắc điểm liên quan đến tuổi (Những khuyến nghị xử trí)
 3. Suy giảm thị lực (Những đánh giá ban đầu)
 4. Vi khuẩn Keratitis (Những đánh giá ban đầu)
 5. Vi khuẩn Keratitis (Những khuyến nghị xử trí)
 6. Viêm bờ mi
 7. Đục thể thủy tinh
 8. Viêm kết mạc
 9. Khô mắt
 10. Võng mạc trẻ em (Những đánh giá ban đầu)
 11. Võng mạc trẻ em (Những khuyến nghị xử trí)
 12. Esotropia
 13. Bệnh mắt ở bệnh nhân phong
 14. Bong dịch kính, bong võng mạc, thoái hóa hàng rào máu (Những đánh giá ban đầu đối với bệnh nhân không có triệu chứng)
 15. Bong dịch kính, bong võng mạc, thoái hóa hàng rào máu (Những đánh giá ban đầu đối với bệnh nhân có triệu chứng)
 16. Glôcôm góc mở nguyên phát (Đánh giá ban đầu)
 17. Glôcôm góc mở nguyên phát (Đánh giá tiếp theo)
 18. Glôcôm góc mở nguyên phát nghi ngờ (Những đánh giá ban đầu)
 19. Glôcôm góc đóng (Đánh giá ban đầu)
 20. Mắt hột

Để thuận tiện cho người sử dụng, ICO cũng đã đăng tải cuốn sách dưới dạng file PDF trên website www.icoph.org/guide với dung lượng 348KB. Người sử dụng có thể dễ dàng tải toàn bộ hoặc từng phần nội dung cuốn sách. Trong tương lai ICO đang tiếp tục biên soạn các phần: glôcôm trẻ em, viêm dây thần kinh thị giác, sụp mi, bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp, ấu trùng, và HIV…