8 cách chăm sóc mắt đơn giản giúp bảo vệ mắt hàng ngày

Vẻ đẹp tâm hồn chúng ta thể hiện qua đôi mắt. Giấc ngủ là một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện sức khỏe đôi mắt. Tuy nhiên công việc hay cuộc sống hối hả khiến bạn không dành đủ thời gian ngủ hay chăm sóc đôi mắt của mình. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt, tăng cường thị lực tự nhiên, và giữ được đôi mắt long lanh, tươi sáng, quyến rũ?

Xem thêm: Chăm sóc mắt khi mắt bị khô và mỏi

Thật ra sức khỏe đôi mắt không ảnh hưởng quá nhiều bởi di truyền học. Trong thực tế, có một số phương pháp đơn giản, có thể sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề về mắt thường gặp và duy trì, hoặc thậm chí tăng cường sức khỏe đôi mắt của bạn.

Xem thêm: 5 điều nên và không nên làm để giữ mắt khỏe mạnh

1. Duy trì phương pháp 20-20-20

Do nhu cầu giải trí hay yêu cầu công việc nên hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian trước màn hình máy vi tính hay tivi. Ngồi trước màn hình vi tính quá lâu sẽ khiến đôi mắt khô và đỏ. Kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh về tật khúc xạ. Một phương pháp dễ dàng giúp mắt đỡ nhức mỏi khi ngồi trước màn hình điện tử là phương pháp 20-20-20 – nghĩa là, cứ sau 20 phút, hãy phóng mắt ra ít nhất 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây.

Xem thêm: Phương pháp chăm sóc mắt cho dân văn phòng

2. Tập thể dục đôi mắt của bạn

Thực hiện các bài tập mắt đơn giản để tăng cường thị lực và giảm bớt căng thẳng.

  • Nhắm mắt lại và xoa bóp xung quanh mắt, má và sống mũi.
  • Nhắm mắt, đảo mắt nhiều lần theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ.
  • Giữ một cây bút chì ở bàn tay, thẳng tay và nhìn tập trung vào nó. Sau đó, từ từ di chuyển cây bút chì đến gần mặt bạn hơn, sau đó lại duỗi thẳng tay ra. Lặp lại nhiều lần.

Xem thêm: Các bài tập thể dục giúp mắt sáng khỏe

3. Sử dụng thực phẩm bổ sung

Các loại thực phẩm tốt cho mắt cũng là một cách để cải thiện tầm nhìn. Nếu điều kiện không cho phép hay bạn không thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng qua thực phẩm ăn hàng ngày, hãy sử dụng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa rằng chất bổ sung nào phù hợp với bạn

4. Duy trì hoạt động thể chất

Sức khỏe của mắt được liên kết với sức khỏe và sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy hãy tập thể dục thường xuyên. Dành ít nhất 30 phút tập thể dục vào mọi ngày trong tuần. Làm như vậy có thể thúc đẩy lưu thông máu, là cần thiết để mang các chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

5. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa lutein, beta-carotene và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng. Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong trứng, rau lá xanh đậm, ớt và khoai lang. Axít béo Omega-3, được tìm thấy trong cá béo như cá hồi và nhiều loại hạt cũng có lợi cho sức khỏe của mắt.

Xem thêm: Những thực phẩm giúp mắt sáng

6. Đeo kính bảo vệ mắt

Sử dụng kính bảo vệ khi chơi thể thao, làm công việc hàng ngày, hoặc vận hành máy móc hạng nặng. Các biện pháp phòng ngừa như vậy có thể giảm thiểu các tình trạng chấn thương mắt thường gặp hoặc thương tích có thể xảy ra do tai nạn.

7. Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng màu xanh là một bước sóng ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính xách tay, máy tính, TV và điện thoại thông minh. Ánh sáng xanh có liên quan đến các vấn đề về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng, ngoài ra ánh sáng xanh có thể gây nguy hiểm cho giấc ngủ. Kể từ khi nghỉ ngơi đôi mắt và cơ thể của bạn là quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tắt màn hình ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ hoặc sử dụng các bộ lọc chặn ánh sáng xanh.

Xem thêm: Chăm sóc mắt cho trẻ tránh mắc tật khúc xạ

8. Đeo kính râm

Đeo kính râm chặn cả tia UVA và UVB trước khi ra ngoài trời, vì các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng thị lực của bạn. Chọn kính với 99-100 phần trăm hấp thụ tia cực tím. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặt trời cung cấp một số bước sóng có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy dành một số giờ vao sáng sớm để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt mùa nắng nóng

Ngoài ra bạn nên thường xuyên khắm mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện ra các bệnh về mắt và tìm ra hướng điều trị kịp thời.

Revisions