Cách giảm cận thị và các cách kiểm soát cận thị tại nhà

Cách giảm cận thị luôn là mong ước của tất cả các bạn 4 mắt. Các cách giảm cận thị bản chất chỉ là giúp tăng cường sức khỏe mắt, và hạn chế tăng độ cận.

Tuy nhiên trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách giảm cận thị bằng việc làm chậm sự tiến triển của cận thị ở độ tuổi thiếu niên và nhi đồng.

Xem thêm: Những sai lầm khiến mắt tăng độ cận

Cách giảm cận thị là gì

Tuy không thể làm giảm cận thị bằng các phương pháp tự nhiên, nhưng có một số cách có thể tăng cường sức khỏe mắt cũng như làm hạn chế sự phát triển của cận thị.

Những phương pháp này có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc và tập trung của mắt để giảm căng thẳng và mệt mỏi để làm giảm sự tiến triển của cận thị.

Tại sao nên quan tâm đến việc kiểm soát cận thị? Làm chậm sự phát triển của cận thị giúp mắt không tăng độ. Việc cận thị quá nặng liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về mắt sau này, như đục thủy tinh thể sớm hoặc thậm chí thoái hóa võng mạc.

Các bài tập mắt sẽ không giúp giảm độ cận thị, mà chỉ giúp tăng cường sức khỏe mắt, giúp hạn chế tăng độ. Cách duy nhất chữa trị tật cận thị là đeo kính hoặc mổ mắt cận.

Xem thêm: Cách hạn chế tăng độ cận hiệu quả

Cách giảm cận thị bằng các bài tập mắt

Cách giảm cận thị bằng các bài tập mắt

Dưới đây là một số bài tập giúp tăng cường sức khỏe mắt, giúp kiểm soát tận cận thị. Những bài tập chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên này được Tôn Tư Mạc, một danh y thời Đường sáng tạo ra, giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe mắt.

Các cách chữa bệnh cận thị dân gian này rất phù hợp với những ai thường xuyên phải làm việc với máy tính. Với những ai bị cần thị nên cho mắt thư giãn thường xuyên với cách thao tác massage nhẹ nhàng sau đây.

Nhắm mắt

Nhắm chặt mắt trong khoảng 5 giây, sau đó mở mắt hết cỡ trong khoảng 5 giây. Làm động tác này liên tục trong 7-8 lần. Ngoài bài tập này, khi mắt mỏi bạn cũng có thể massage cho mắt bằng cách nhắm mắt và xoa tròn vùng da xung quanh mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Thực hiện động tác trong khoảng 5 lần.

Đảo mắt

Ngồi thả lỏng, đảo mắt vòng tròn theo hình kim đồng hồ trong 5 lần, sau đó đảo mắt ngược lại 5 lần. Nhớ chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác. Mỗi lần tập cách nhau khoảng 30 phút. Bài tập này rất hiệu quả với những ai thường xuyên phải nghiên cứu hoặc nhìn chằm chằm vào máy vi tính.

Nhìn tập trung

 • Cách 1: Tập trung nhìn vào một vật cách xa khoảng 6m trong khoảng 30s, cố gắng không chớp mắt. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi khoảng 10s. Tiếp theo, tập trung nhìn vào vật gần khoảng 15s, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần.
 • Cách 2: Dùng một miếng giấy dán màu đỏ hoặc đen, cách bạn khoảng 20cm. Phóng tầm mắt ra xa hết cỡ trong 10-15 giây rồi quay trở lại nhìn vào miếng dán. Làm điều này 10 lần.
 • Cách 3: Cầm cây bút, duỗi thẳng tay. Hai mắt tập trung nhìn vào cây bút. Từ từ gập cánh tay về phía mũi lưu ý mắt không rời khỏi cây bút cho đến khi không thể nhìn được nữa, rồi lại duỗi thẳng tay hết mức. Lặp lại động tác này 10 lần.

Viết chữ cái bằng mắt

Nhìn vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt. Giữ thẳng đầu, dùng mắt viết chữ hoặc vẽ hình tùy thích. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt. Đây là động tác kết hợp động tác đảo mắt và động tác nhìn tập trung rất tốt cho mắt.

Cách giảm cận thị bằng thay đổi thói quen

Một thói quen làm việc và học tập tốt sẽ giúp hạn chế tăng độ cận

Thông thường việc tăng độ là do thói quen sinh hoạt như đọc sách báo trong môi trường thiếu ánh sáng, mắt nghỉ ngơi không đủ…Một trong những cách quản lý độ cận thị tốt nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt.

Hạn chế để mắt bị căng thẳng

Đôi mắt cũng giống như cơ thể, nếu phải làm việc căng thẳng quá lâu rất dễ gây ra khô mắt và mệt mỏi. Vì thế nếu muốn có đôi mắt khỏe mạnh bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.

Theo đó cứ 1 tiếng làm việc, hãy để cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào một vật ở xa tốt nhất là màu xanh lá trong khoảng 3-5 phút. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể nhắm mắt nghỉ ngơi thư giãn trong 3 phút.

Giảm thời gian đeo kính cận

Với những bạn cận thị, đặc biệt là cận thị nặng thường không thể sống xa cặp mắt kính. Tuy nhiên nếu đeo kính liên tục và quá lâu sẽ khiến mắt mệt mỏi. Do đó, các bác sĩ cũng khuyên rằng, nên tháo kính cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 1 tiếng đeo kính.

Xem thêm: Cận thị không đeo kính có sao không

Rửa mắt với nước ấm

Đây là một cách chữa bệnh cận thị dân gian rất hiệu nghiệm. Việc rửa mắt với nước ấm sẽ khiến máu lưu thông tốt hơn, gúp giảm căng thẳng sau một ngày mệt mỏi.
Đây cũng là giải pháp tốt giúp tăng cường sức khỏe mắt, giúp đôi mắt ngày càng tinh tường hơn. Nếu bạn thường xuyên bận rộn thì chữa cận thị tại nhà này sẽ giúp bạn kiểm soát tận cận thị.

Tránh sử dụng đồ công nghệ 2 tiếng trước khi đi ngủ

Laptop, điện thoại, màn hình tivi đều phát ra ánh sáng xanh độc hại. Thứ ánh sáng này sẽ gây tổn hại cho mắt. Nếu tiếp xúc với đồ công nghệ trước khi ngủ sẽ gây khó ngủ.
Do buổi tối mắt phải điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn vào màn hình. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khô mỏi mắt, giảm thị lực theo thời gian.

Đeo kính đúng số đo

Đeo kính không đúng số đo sẽ khiến mắt mệt mỏi và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc tăng độ. Để đeo kính đúng độ, cần đến khám tại các bệnh viện mắt uy tín. Theo lời khuyên của bác sĩ, những ai cận dưới 0,5 độ thì không cần đeo kính.
Những ai cận 1-2 độ không nên đeo kính thường xuyên mà chỉ đeo khi phải nhìn xa. Ngoài ra khi đeo kính không nên để kính trễ xuống, như vậy có thể khiến mắt điều tiết không đều, ngoài ra còn có thể gây sụp mí.

Tạo thói quen tốt khi làm việc với máy tính, sách vở

Không có cách giảm cận thị nào tốt bằng việc xây dựng thói quen làm việc tốt. Để giữ mắt không bị tăng độ, bạn cần ngồi làm việc thoải mái, đúng tư thế. Khoảng cách tốt giữa mắt và máy tính là khoảng 35cm.
Khi ngồi nên ngồi cao hơn trung tâm màn hình, Chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt, ánh sáng nên chiều từ đằng sau lưng. Cứ sau khoảng 1 giờ làm việc nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 3-5 phút.

Cách giảm cận thị bằng ăn uống

Ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt là cách giảm cận thị tốt nhất

Đây là một trong số những cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên rất đáng lưu tâm. B.Lein một bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng người Mỹ cho biết: Hầu hết bệnh nhân tăng độ do một chế độ ăn uống thiếu canxi, kẽm và crôm.

Hơn nữa lượng đường trong máu quá cao khiến sự liên hết giữa các protein trong thủy tinh thể giảm sút. Đường cũng làm giảm lượng dự trữ crôm, điều này khiến trục mắt dài ra.

Ngoài ra, ăn nhiều đường còn làm lượng đường trong máu gia tăng, làm biến đổi áp suất thẩm thấu của thủy tinh thể, phát sinh tật cận thị.

Canxi

Canxi hỗ trợ rất nhiều trong việc hình thành cầu mắt. Thiếu canxi dẫn đến sự phát triển bất thường của thành của nhãn cầu và gây ra cận thị. Để ngăn chặn cận thị, nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng…

Crôm

Crôm giúp tăng cường sự hoạt động của insulin. Thiếu crôm khiến chức năng insulin giảm, làm tăng áp lực của huyết tương và gây ra cận thị. Ngoài ra sự thiếu hụt insulin còn làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, có thể gây ra các bệnh về mắt sau này như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, võng mạc đái tháo đường….

Crôm phổ biến trong gạo lứt, gan động vật, các loại hạt như hạt chia, quả óc chó….

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng bình thường của võng mạc, mống mắt và thủy tinh thể. Nó cũng có hiệu quả trong việc duy trì sự trao đổi chất bình thường và vận chuyển vitamin A trong mắt và cải thiện thị lực của cho cơ thể.

Thiếu kẽm nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn thị giác. Vì vậy, cần bổ sung kẽm đầy đủ bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt, gan, trứng, đậu phộng, lúa mì và đậu nành.

Vitamin C

Vitamin C giúp trì hoãn sự hình thành đục thủy tinh thể. Các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, ổi, …Ăn nhiều vitamin C là một trong những cách giảm cận thị tốt nhất.

Vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh. Nếu không đủ vitamin A, mắt dễ mắc các bệnh như quáng gà, khô mắt…. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, dầu cá gan, trứng…Ngoài ra bạn có thể hấp thụ tiền vitamin A qua các thực phẩm như cà rốt, bí ngô.

Cách giảm cận thị cho trẻ em

Ngày nay số lượng trẻ em cận thị ngày càng nhiều, nhất là cận thị bẩm sinh. Khi trẻ bị cận thị điều quan trọng nhất là phải giữ cho trẻ không tăng độ. Nếu không kiểm soát cận thị ở trẻ em rất dễ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Trẻ bị cận sẽ ngại giao tiếp với bạn bè, học hành kém ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Ngoài ra nếu không được để ý, trẻ có thể bị nhược thị. Vì thể việc ba mẹ cần làm là giúp trẻ không tăng độ bằng cách:

Khám mắt thường xuyên

Khám mắt thường xuyên giúp phát hiện các bệnh về mắt sớm ở trẻ. Từ đó tìm ra cách điều trị hợp lý và kịp thời. Cha mẹ nên cho trẻ đi khám theo từng độ tuổi sau đây tại các bệnh viện mắt uy tín.

Trẻ em (dưới 3 tuổi)

Trẻ dưới 3 tuổi cần được khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt. Các bệnh về mắt ở trẻ em bao gồm lác mắt, nhược thị, và cận thị bẩm sinh.

Thanh thiếu niên (từ 4 đến 16 tuổi)

Nếu không mắc các tật khúc xạ, hãy đưa trẻ đi khám định kỳ 2 năm 1 lần. Nếu như con bạn bị mắc tật khúc xạ hãy đi khám 6 tháng một lần để kiểm tra tật khúc xạ và cắt kính cho phù hợp.

Thói quen học tập tích cực

Với trẻ đang trong độ tuổi đi học, thường mắc các tật khúc xạ hoặc dễ tăng độ cận vì thói quen học tập sai. Việc sai tư thế ngồi học khiến mắt bé đỡ bị mỏi, rất dễ tăng độ thêm.

Ngoài ra tư thế ngồi học cũng ảnh hưởng đến việc tăng độ của trẻ. Nếu tư thế ngồi học sai mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn, gây mỏi, khô mắt, dễ răng độ. Tư thế ngồi học đúng là:

 1. Ngồi thoải mái, không bị gò bó.
 2. Mắt phải cách vở khoảng 30cm.
 3. Lưng thẳng, vuông góc với mặt ghế.
 4. Hai chân thoải mái, không co, hay gác chân
 5. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, đặt lên mép vở để vở không bị xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
 6. Ánh sáng phải đủ độ sáng và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang.
Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách

Các cách giảm độ cận thị cho trẻ có hiệu quả không?

Tất cả các cách giảm độ cận thị cho trẻ về bản chất chỉ là tăng cường sức khỏe và sự tập trung của mắt. Tuy những cách giảm cận thị cho trẻ không giúp giảm độ cận nhưng giúp hạn chế tăng độ ở trẻ. Trước khi áp dụng những cách giảm cận cho trẻ cha mẹ phải chú ý những điều sau:

 • Phải hỏi ý kiến bác sĩ về các bài tập ở mắt cho trẻ
 • Chú ý cho trẻ ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng cho mắt để tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ
 • Điều quan trọng là phải tập cho trẻ những thói quen học tập, sinh hoạt lành mạnh. Điều này giúp tránh cho trẻ bị cận thị hoặc hạn chế tăng độ cận với trẻ đã mắc tật cận thị.

Hy vọng rằng những thông tin về cách giảm cận thị trên sẽ giúp các bậc cha mẹ và hội cận thị có cái nhìn đúng hơn về chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên. Lưu ý những bài tập này sẽ giúp kiểm soát tật cận thị, hạn chế tăng độ cận. Để điều trị tật cận thị bạn phải đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để khám và điều trị.

Tài liệu tham khảo: