Cận thị có chữa được không, các phương pháp chữa cận thị

Cận thị khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi về những bất cập gặp phải trong đời sống sinh hoạt, học tập, làm việc, những người mắc tật khúc xạ sẽ đặt ra câu hỏi, cận thị có chữa được không?

Việc phải đeo mắt kính để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt gây cản trở sinh hoạt thường ngày của người bị cận thị. Vô vàn những vấn đề, băn khoăn đặt ra như cận thị bẩm sinh có chữa được không, cận thị nhẹ có chữa được không… May mắn là với những kỹ thuật mới trong y học ngày nay, hầu hết những trường hợp bị cận thị đều có thể chữa được.

Cận thị có chữa được không?

Để “tháo gỡ” những băn khoăn như cận thị có chữa được không, hay nói cách khác là mắt cận thị có chữa được không, bạn có thể tìm hiểu để biết được cận thị là tật khúc xạ như thế nào.

Cận thị là do sự mất cân đối giữa chiều dài nhãn cầu và lực quang học của mắt khiến cho ảnh hội tụ trước võng mạc. Có rất nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân trực tiếp: cận thị do chiều dài nhãn cầu lớn hơn bình thường, cận thị do giác mạc hay thủy tinh thể gia tăng độ cong,  cận thị do chỉ số khúc xạ: sự tăng giảm chỉ số khúc xạ thủy tinh thể gây cận thị.

Các yếu tố thuận lợi bao gồm  yếu tố di truyền chỉ đóng vai trò quan trọng trong bệnh cận thị nhưng trong tật cận thị chỉ đóng vai trò thứ yếu.  Yếu tố tư thế cơ thể bao gồm làm việc hay đọc sách với khoảng cách gần thời gian lâu dài.

Vậy, một loạt câu hỏi đặt ra là cận thị bẩm sinh có chữa được không, cận thị nhẹ có chữa được không. Sẽ không có câu trả lời chính xác và đúng với mọi trường hợp bởi mỗi mắt đều có cấu tạo và tình trạng khác nhau.

Có nên phẫu thuật chữa cận thị?

Cận thị có chữa khỏi được không, khi bạn xác định được tình trạng sức khỏe và tình trạng của mắt một cách rõ ràng để từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp.

Với sự tiến bộ nhanh vượt bậc của khoa học, ngày nay chúng ta có 2 cách chọn lựa chính để điều chỉnh sự sai lệch khúc xạ của mắt hoặc bằng kính đeo hoặc bằng phẫu thuật.

Ưu điểm của điều chỉnh bằng kính: đây là kỹ thuật đơn giản. Không chọn lựa bệnh nhân, điều chỉnh độ sai lệch chính xác, tiên đoán được.

Ưu điểm của phẫu thuật khúc xạ: phương pháp phẫu thuật hiện nay được xem là vấn đề thời sự trong ngành khúc xạ. Hầu hết các bệnh nhân đều rất hài lòng sau một phẫu thuật tốt đẹp. Tuy nhiên, trong phẫu thuật khúc xạ có sự thay đổi đặc tính cơ sinh học của giác mạc, sự lành vết thương của giác mạc… là điều cần cân nhắc khi thực hiện các phẫu thuật này.

Xem thêm: Có nên phẫu thuật LASIK

Các phương pháp chữa cận thị

Các phương pháp chữa cận thị được áp dụng phổ biến và hiệu quả. Tùy vào tình trạng mắt và điều kiện kinh tế để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Chắc chắn khi xác định được tình trạng của mắt, bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc mắt cận thị có chữa được không, cận thị có chữa khỏi được không.

Đeo kính gọng

Đeo kính là cách thông dụng, rẻ tiền, dễ áp dụng. Tuỳ theo mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Nếu bệnh nhân cận thị được chỉnh kính đúng thì tiến triển cận thị sẽ chậm lại, không bị tăng độ.

Tuy nhiên khi đeo kính, góc nhìn bị thu hẹp, hình ảnh bị thu nhỏ và gây vướng víu cho bệnh nhân. Sử dụng kính sát tròng thì bệnh nhân phải giữ gìn vệ sinh tốt, đeo kính vào sáng sớm và tháo ra buổi tối trước khi ngủ. Không được đeo kính sát tròng khi xuống nước như khi đi tắm biển.

Đeo kính áp tròng

Bệnh nhân đeo kính áp tròng cần được kiểm tra giác mạc 3 tháng một lần, phải ngưng sử dụng kính nếu có bất thường trên giác mạc hoặc có phản ứng của mắt với kính.

Xem thêm: So sánh kính áp tròng và kính có gọng

Phẫu thuật bằng tia Laser excimer

Đây hiện là phương pháp được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Ưu điểm của phẫu thuật bằng Laser Excimer là không đau, thời gian phục hồi nhanh, triệt tiêu độ cận tối đa..Hiện có các phương pháp phẫu thuật bằng laser như.

Phẫu thuật LASIK

Đây là phẫu thuật sử dụng năng lượng laser để khử độ cận thị. Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi có thể điều trị bằng phương pháp mổ laser. Phẫu thuật này khá phổ biến, chính xác và có hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật khúc xạ hiện nay, nhất là dùng excimer laser.

Phẫu thuật LASIK là một trong những phương pháp an toàn và chính xác. Các nhà khoa học, các bác sỹ nhãn khoa đã không ngừng cải tiến và nâng phẫu thuật LASIK lên những tầm cao mới.

Phẫu thuật SBK LASIK

Phẫu thuật tạo vạt giác mạc bằng dao. Nổi bật vì sự an toàn tuy nhiên còn để lại những biến chứng khó chịu sau phẫu thuật và không phù hợp với bệnh nhân có độ cận lớn, độ loạn thị cao.

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK

Femtosecond LASIK là phương pháp phẫu thuật sử dụng công nghệ tạo vạt giác mạc bằng tia laser. Nổi bật vì sự an toàn và chính xác, tạo vạt theo chiều cong tự nhiên của nhãn cầu nên tầm nhìn sau phẫu thuật rất sắc nét.

Phẫu thuật ReLEx SMILE

ReLEx SMILE là phương pháp phẫu thuật không lật vạt giác mạc. Độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối, ít gây ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc tối đa nên  đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc, điều trị được cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao.

Ưu điểm là không đau, thời gian phẫu thuật ngắn dưới 10 phút, độ chính xác cao, hơn 90% bệnh nhân trở về dưới 0,5 đi ốp, phục hồi thị lực nhanh, bệnh nhân nhìn rõ sau mổ 12-24 giờ.

Tuy nhiên có thể có những biến chứng trong khi phẫu thuật như rách vạt, đứt vạt giác mạc với tỷ lệ rất thấp dưới 1%, hoặc biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt được sử dụng khi bị cận nặng, có kèm bệnh đục thủy tinh thể. Dùng vật lý trị liệu như luyện tập điều tiết trên máy, dùng sóng siêu âm, điện, điện tử, laser năng lượng thấp có tác dụng làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trương lực cơ.

Phẫu thuật PHAKIC

Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn, độ dày giác mạc mỏng mà ReLEx SMILE cũng không thể can thiệp được. Kỹ thuật được hiểu là đặt một thấu kính vào sau mống mắt, trước thủy tinh thể, do đó không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng tới hệ mô giác mạc. Phương pháp này đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn mà LASIK không thể can thiệp được.

Phối hợp điều trị cận thị

– Đeo kính phân kỳ thích hợp với độ Diôp của mắt.

– Không xem sách ở nơi thiếu ánh sáng.

– Không bắt mất làm việc quá lâu.

– Hai người nam nữ đều cận thị nặng (quá 9 Diôp trở lên) không nên lập gia đình với nhau để tránh ảnh hưởng di truyền cho con cháu.

– Trong lớp nên xếp trẻ cận thị ngồi gần bảng. Không nên học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ. Nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi giờ học. Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính quá nhiều sẽ gây mỏi mắt. Hạn chế và giảm những triệu chứng mỏi mệt điều tiết do cận thị gây ra, cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm.

– Theo các chuyên gia Nhật Bản: người cận thị ăn nhiều chất ngọt có thể làm cho bệnh phát triển thêm do thành phần đường quá nhiều sẽ làm giảm lượng sinh tố B1 thậm chí làm sụt hàm lượng Canxi trong cơ thể khiến cho khả năng đàn hồi của mắt kém đi, dẫn đến giảm thị lực.

Bài tập giúp hạn chế tăng độ và phòng ngừa cận thị

– Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3 – 5 giây, mở ra 3 – 5 giây. Tập 6 – 8 lần.

– Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1 – 2 phút.

– Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2 – 3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20 – 25cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần.

– Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lặp lại 8 lần.

– Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.

– Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25 – 30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3 – 5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3 – 5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần.

Trường hợp của em nên đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa, tùy theo từng trường họp và hoàn cảnh cụ thể mà bác sĩ nhãn khoa sẽ đề nghị phương pháp điều trị thích hợp.