Các nguyên nhân khiến mắt bị sưng

Mắt bị sưng hoặc mí mắt bị sưng có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thông thường mắt bị sưng do tác động vật lý sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên đôi khi sưng mắt cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh. Tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc tại sao mắt bị sưng?

1. Dị ứng mắt

Mắt bị sưng thường do phản ứng của mắt với một thứ gì đó trong môi trường khiến mắt bị sưng đỏ. Phương pháp điều trị nếu mắt bị sưng do dị ứng cũng rất đơn giản.

Ví dụ, một số người bị dị ứng với phấn hoa, khi gặp phấn hoa sẽ khiến đôi mắt đỏ tấy. Thông thường, thuốc giảm dị ứng không kê toa sẽ giúp mắt dễ chịu hơn và tình trạng sưng đỏ sẽ hết sau một vài ngày.

Tuy nhiên trong trường hợp nặng hơn, cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

2. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc có thể do nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bên cạnh đó phản ứng dị ứng với phấn hoa hoặc bụi hoặc chất kích thích cũng có thể gây ra viêm kết mạc.

Một số biểu hiện của bệnh là lòng trắng có màu đỏ, đau, ngứa, chảy nước mắt, chảy ghèn. Viêm kết mạc thường bắt đầu trong một mắt và lây lan sang mắt lành.

Điều trị viêm kết mạc cần đến các bệnh viện chuyên khoa kiểm tra. Chỉ khi biết được nguyên nhân gây viêm kết mạc thì mới có phương pháp điều trị hợp lý.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm kết mạc

3. Chắp mắt

Chắp là một vết sưng nhỏ, xuất hiện trên mí mắt, chắp thường lành tính và dễ dàng điều trị. Nguyên nhân chắp bởi tuyến dầu bị chặn, gây nhiễm trùng dẫn đến mắt bị sưng.

Vết sưng có thể nằm trong hoặc trên mí mắt, thường khiến mắt nhìn có vẻ nặng nề và sụp xuống. Chắp thường sẽ biến mất sau một vài tuần.

4. Lẹo mắt

Tình trạng mắt thường gặp này thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra . Phần bên ngoài của mí mắt trở nên đỏ và sưng. Đôi khi vết sưng nổi lên, đầy mủ xuất hiện trên khu vực sưng.

Lẹo mắt thường ảnh hưởng đến một mắt, nhưng có thể trên cả hai mắt cùng một lúc. Khi bị lẹo không nên chữa bằng các mẹo dân gian mà nên đi trực tiếp đến các bệnh viện mắt uy tín để điều trị.

5. Tổn thương mắt

 

Khi mắt bị ảnh hưởng bởi một lực các cơ xung quanh bị nén và rút lại. Chấn thương mắt gây ra tụ máu bên dưới khu vực bị tổn thương. Một tác dụng phụ thường gặp là sưng và và khu vực bị tổn thương sẽ có màu đen do máu tụ, hiện tượng này sẽ tự hết trong một vài tuần.

6. Phù mí mắt

Sưng mắt đôi khi cũng do chất lỏng dư thừa trong mí mắt. Trong hầu hết các trường hợp, phù mí mắt là do phản ứng với chất gây dị ứng hoặc một thứ gì đó dùng cho vùng mắt, như khăn lau trang điểm hoặc thuốc nhỏ mắt.

7. Viêm mô tế bào hốc mắt

Tình trạng này xảy ra khi viêm xoang lan ra vùng mắt. Thường có mẩn đỏ và sưng mí mắt và quanh mắt. Viêm mô tế bào hốc mắt phổ biến hơn ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn.

8. Viêm bờ mi

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và gây ra khi các cạnh của mí mắt bị viêm. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm đau, ngứa mắt và cảm giác nóng bừng ở mi mắt.

9. Bệnh Graves

Là một tình trạng miễn dịch tự động khiến mắt bạn bị viêm. Nguyên nhân bệnh do tuyến giáp hoạt động quá mức tạo ra quá nhiều hormon tuyến giáp, có thể gây ra một hoặc cả hai mắt phồng lên.

Bệnh Graves còn được gọi là bệnh tuyến giáp mắt (TED). Những người có tình trạng này thường phát triển các triệu chứng mắt khác như khô và kích ứng mắt. Ngoài ra, các cơ mắt có thể bị viêm, ảnh hưởng đến chuyển động của mắt.

10. Ung thư mắt

Ung thư mắt hiếm khi là nguyên nhân gây sưng mắt, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là nguyên nhân gây lo ngại khi nó đi kèm với các triệu chứng khác.

Nếu bạn đã từng bị mờ mắt, mất thị giác hoặc nhìn thấy các chấm tròn hoặc dài di chuyển chậm tầm nhìn, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh về mắt nghiêm trọng.

Nếu bạn đã bị sưng quanh mắt lâu hơn một vài ngày, hãy đến khám ngay tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để chuẩn đoán và điều trị. Nếu được phát hiện sớm, hầu hết các bệnh về mắt này có thể được điều trị dễ dàng.