Cận thị bẩm sinh và cách chăm sóc mắt cho trẻ

Cận thị bẩm sinh sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn hơn trong học tập và công việc thường ngày so với bạn bè cùng trang lứa. Để tránh cho trẻ bị tăng độ quá nhanh bạn nên có những cách chăm sóc mắt cho trẻ hợp lý.

Cận thị bẩm sinh là gì?

Cận thị bẩm sinh xảy ra do di truyền, khi cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ bị cận thị thì khả năng di truyền cho con là rất cao. Cận thị bẩm sinh có đặc điểm cận khá năng, nhiều trẻ cá biệt có thể lên tới 20 điop.

Khi trẻ lớn, cận thị bẩm sinh còn gây ra nhiều biến chứng như thoái hóa võng mạc, xuất huyết hoàng điểm, bong hoặc xuất huyết thể pha lê,…kèm theo đó khả năng phục hồi cũng rất kém.

Các nghiên cứu kha học đã chỉ ra rằng nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị thì tỷ lệ di truyền cho con khoảng 33-60%. Nếu một trong hai bị cận thị thì khả năng di truyền là 23-40%.

Ngay cả khi cha mẹ không bị cận thị thì cũng có tới 6-15% khả năng con sẽ bị cận thị. Có hơn 24 gen có liên quan đến việc phát triển cận thị.

Di truyền là một trong những yếu tố khách quan cao nhất của cận thị học đường. Bên cạnh đó do thói quen sinh hoạt, học tập, chơi game, dùng máy vi tính, xem tivi không khoa học cũng gây cận thị ở trẻ em…

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị bẩm sinh

Cận thị bẩm sinh không có dấu hiệu nhận biết sớm, chỉ đến một độ tuổi nhất định thì mới có thể phát hiện. Độ tuổi phát hiện cận thị bẩm sinh dao động ở tuổi từ 5 đến 8.

Giai đoạn từ 13- 18 là giai đoạn cận thị phát triển nhanh nhất. Từ 20 – 40 tuổi, độ cận thị sẽ ngưng hoặc tăng trưởng rất ít. Cận thị bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất dễ dẫn đến nhược thị.

Vì thế cha mẹ cần thường xuyên để ý những biểu hiện sau ở trẻ, và đưa trẻ đi khám mắt ngay nếu gặp các triệu chứng

 • Trẻ thường cúi sát khi đọc sách, phải ngồi gần để xem tivi thì rất có thể trẻ đang bị cận thị
 • Trẻ thường xuyên dụi mắt. Khi đọc sách, vui chơi hay tập trung vào một vật gì lâu trẻ thường xuyên dụi mắt.
 • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng trong nhà hoặc ngoài đường. Thường xuyên lấy tay che mắt, cảm thấy đau đầu, buồn nôn khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng. Nhạy cảm với ánh sáng là một trong những biểu hiện của bệnh cận thị..
 • Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi. Trẻ thường xuyên nhắm một mắt rất có thể là biểu hiện của nhược thị. Khi thấy trẻ có dấu hiệu này hãy ngay lập tức đưa trẻ đi khám.
 • Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn. Khi trẻ có dấu hiệu này, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám, thầy cô giáo nên chuyển trẻ đến vị trí gần bảng hơn..
 • Một số biểu hiện khác: Trẻ không hứng thú với các hoạt động sử dụng mắt nhiều như vẽ, tập đọc; Không nhìn rõ những vật ở khoảng cách xa; Trẻ bị nhức đầu hoặc chảy nước mắt do mỏi mắt.

Cận thị bẩm sinh có chữa được không?

Hiện nay phương pháp điều trị cận thị hiệu quả nhất là phẫu thuật tật khúc xạ. Tuy nhiên phẫu thuật phải đợi khi trẻ 18 tuổi thì mới có thể đi bắn mắt. Trước đó chỉ có phương pháp đeo kính để giúp trẻ nhìn rõ hơn.

Xem thêm: Cận thị có chữa được không

Đeo kính gọng:

Đây là phương pháp chữa cận thị đơn giản và an toàn nhất, thường được các bậc cha mẹ áp dụng cho trẻ. Khi phát hiện trẻ mắc tật cận thị, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện mắt để bác sĩ ở đây đo và khám mắt cho trẻ, sau đó sẽ có chỉ định cắt kính phù hợp.

Đeo kính gọng chỉ là phương pháp cải thiện thị lực chứ không điều trị khỏi tật cận thị.

Đeo kính áp tròng ban đêm OrthoK:

Kính Ortho-k là phương pháp mới phát triển nhằm điều chỉnh tật cận thị. Phương pháp này trẻ sẽ đeo kính áp tròng OrthoK vào ban đêm để chỉnh hình lại độ cong của giác mạc.

Đến sáng trẻ có thể nhìn bình thường mà không cần đeo kính gọng. Tuy nhiên trước khi sử dụng phương pháp này cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách chăm sóc đôi mắt cận thị bẩm sinh không tăng độ

Trong quá trình đợi đủ tuổi để bắn mắt, cha mẹ cần có những biện pháp giúp trẻ hạn chế tăng độ, q giúp trẻ thoải mái hơn trong học tập. Cha mẹ nên có thời gian biểu học tập vui chơi khoa học cho trẻ.

Đảm bảo nơi học tập của trẻ đầy đủ ánh sáng, thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau giúp tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ.

Tập thể dục cho mắt

Khi trẻ mệt mỏi, hay dui mắt khi học tập hay sinh hoạt, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tập thể dục cho mắt sau đây:

 • Xoa tay vùng mắt: Chả xát mạnh và nhanh 2 lòng bàn tay đến khi nóng lên, sau đó nhẹ nhàng úp vào trong mắt. Làm như vậy khoảng 4-5 lần cảm giác nhức mỏi sẽ giảm đáng kể.
 • Bài tập nhắm mắt: Nhắm mắt trong 4-5 giây, thả lỏng cơ thể, mở mắt ra 4-5 giây, sau đó lại nhắm lại 4-5 giây. Làm khoảng 10 lần sẽ thấy dễ chịu, giảm mỏi mắt
 • Nhìn tập trung 5 phút: Khi mắt hoạt động trong 30-40 phút hãy hướng mắt trẻ ra khoảng cách xa trong 5 phút, điều này giúp mắt thư giãn, nghỉ ngơi.

Ngoài ra, trẻ em bị cận thị bẩm sinh nên dành khoảng 3-7 giờ/ tuần vui chơi bên ngoài để tăng cường sức khỏe thể chất.

Tạo thói quen tốt cho mắt

 • Đọc sách: Khi đọc sách nên giữ khoảng cách là 30cm, nghĩa là trẻ sẽ ngồi thẳng lưng chứ không nằm hay cúi lưng.
 • Xem tivi: Khoảng cách tốt nhất cho trẻ xem tivi là gấp 2,5 lần chiều dài đường chéo của màn hình (số inch). Ngoài ra hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá sớm và quá nhiều với các thiết bị điện tử.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Những thực phẩm có chứa các dưỡng chất như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen… sẽ rất tốt cho mắt. Thường xuyên bổ dung các loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ.

Thường xuyên đưa trẻ đi khám mắt

Khám mắt cho trẻ là vấn đề cần được cha mẹ quan tâm nhất là với trẻ mắc tật khúc xạ. Với trẻ bị cận trên 6 diop, cần đưa trẻ đi khám thường xuyên 3 tháng một lần để bác sĩ theo dõi độ cận ở trẻ. Nếu trẻ cận dưới 6 diop, đưa trẻ đi khám 6 tháng một lần để bác sĩ đo độ cận và điều chỉnh kính mắt hợp lý cho trẻ.

Cận thị bẩm sinh tuy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ. Nếu có thể, hãy làm những điều tốt nhất để trẻ có đôi mắt khỏe nhất có thể.