Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và cách chữa đơn giản nhanh khỏi

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi ? cái này phụ thuộc vào phát hiện sớm hay muôn và chọn đúng cách chữa thì sẽ nhanh khỏi .Vui lòng theo dõi các thông tin dưới đây để lựa chon cho mình cách chữa phù hợp rất đơn giản mà nhanh khỏi

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi, thời gian đau mắt đỏ khoảng bao lâu, bạn nên tìm hiểu về khái niệm bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh về mắt thường gặp. Bệnh thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi: trẻ em, người lớn … rất dễ lây và gây thành dịch qua đường hô hấp, hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. Do đó cần phải giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát, tránh gây lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào tình trạng đau mắt đỏ nặng hay nhẹ, những nguyên nhân cũng như triệu chứng đi kèm. Vì thế, để tìm hiểu về các vấn đề đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi, thời gian đau mắt đỏ nhanh hay chậm cần biết triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của đau mắt đỏ là:

  • Ngứa, cộm xốn
  • Đỏ mắt
  • Đau mắt đỏ do vi khuẩn kèm theo đổ nhiều ghèn (rỉ) màu xanh, vàng dính ở hai mi mắt vào buổi sáng.
  • Trường hợp do virus thường chảy nước mắt nhiều, bệnh nhân rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch ngay trước tai.
  • Đau mắt đỏ do dị ứng mắt ngứa rất nhiều kèm theo rỉ ở hai khóe mắt.

Đây là những triệu chứng chung. Tuy nhiên có những trường hợp phối hợp các dấu hiệu. Vì thế, bệnh nhân không nên dựa vào những triệuc hứng đó để chẩn đoán và tự điều trị.

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi

Trước khi tìm hiểu về thời gian đau mắt đỏ, đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi, cần xác định được rõ ràng nguyên nhân để làm giảm triệu chứng cũng như chăm sóc mắt tránh những nguyên nhân thường gặp.

Thông thường, các chuyên gia Nhãn khoa cho rằng, nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là do vi khuẩn, virus, dị ứng (bụi, lông động vật, hóa chất, phấn hóa…).

Việc đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi và trẻ bị đau mắt đỏ mấy ngày thì khỏi không chỉ phụ thuộc vào việc tìm hiểu nguyên nhân mà còn tìm hiểu về con đường lây truyền giúp cho việc chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn.

Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết, rỉ mắt của người bệnh như bắt tay, cầm, nắm, chạm vào những vật dụng đã nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, đồ dùng cá nhân, khăn mặt, gối…); lây lan qua không khí; sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn; trường hợp viêm kết mạc do dị ứng sẽ không bị lây truyền…

Từ quá trình lây lan đó, người bệnh sẽ dễ dàng trả lời được một phần câu hỏi bệnh đau mắt đỏ kiêng gì và cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi như thế nào.

Thời gian đau mắt đỏ, hay nói cách khác là đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi cần dựa vào cách chăm sóc mắt khoa học, hạn chế các nguy cơ khiến bệnh nặng hơn… Thông thường, bệnh sẽ khỏi trong vòng 1 tuần nếu được điều trị kịp thời.

Cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi

Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến, nhất là trong giai đoạn giao mùa, hoặc sống trong môi trường ô nhiễm. Vì thế, khả năng bị mắc bệnh của những người ở thành phố cao hơn so với sống ở nông thôn, miền núi.

Cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi đó là khi phát hiện ra những triệu chứng của bệnh, bạn không cần quá băn khoăn về việc bệnh đau mắt đỏ kiêng gì hay thời gian đau mắt đỏ bao lâu. Điều quan trọng nhất là cần đến Bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định được tình trạng mắt cũng như nguyên nhân để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

  • Đau mắt đỏ do virus: Bệnh tự khỏi sau vài ngày, cần chườm lạnh để giảm triệu chứng phù nề.
  • Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Bác sĩ sẽ kê toa bao gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm để điều trị.
  • Đau mắt đo do dị ứng sẽ được kê toa thuốc nhỏ hoặc thuốc uống giảm tình trạng dị ứng.

Khi bị bệnh, ngoài việc băn khoăn bệnh đau mắt đỏ kiêng gì, đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi thì nên làm gì, bệnh nhân cần nghỉ học hoặc nghỉ làm trong vài ngày cho đến khi khỏi hẳn để tránh mắt tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm khiến bệnh năng hơn và lây lan bệnh sang cộng đồng.

Với những bệnh nhân đeo kính áp tròng khi bị đỏ mắt phải ngưng dùng ngay.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt không nên để đầu lọ thuốc chạm vào mắt, lông mi vì sẽ làm bẩn lọ thuốc.

Nên dùng khăn mềm, nhúng nước, để vào ngăn lạnh sau đó đắp lên mắt để giảm các triệu chứng phù nề.

Bệnh nhân viêm kết mạc do vi khuẩn và virus cần giữ vệ sinh để đảm bảo không lây truyền bệnh cho người xung quanh của mình bằng cách rửa tay thường xuyên trước và sau khi chạm vào mắt, che mũi và miệng khi hắt hơi.

Bệnh đau mắt đỏ kiêng gì mau khỏi

Bệnh đau mắt đỏ kiêng gì, hay nói cách khác là làm thế nào để có cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi. Bên cạnh việc chăm sóc mắt theo chỉ định của bác sĩ, giúp mắt nghỉ ngơi trong thời gian bị bệnh cũng như sau bệnh, bệnh đau mắt đỏ kiêng gì cụ thể:

Các loại thực phẩm như tỏi, ớt, hành, hẹ hay thịt chó… vì dễ gây cảm giác nóng, rát cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Ngoài ra nên kiêng ăn đồ ăn tanh trong thời gian mắc bệnh như cá, mực, tôm, cua…. vì có thể tác động xấu vào tình trạng của viêm kết mạc, làm cho tình trạng đau mắt đỏ ngày càng nặng hơn.

Không nên uống rượu bia vì đây là các chất kích thích có thể  làm giảm tầm nhìn, giảm khả nặng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể và khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Ngoài ra, để bệnh có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung trong thực đơn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, các vitamin A, B12, C, D… có trong rau cải bó xôi, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… rất tốt cho những người đau mắt đỏ bởi chúng rất giàu các tiền tố benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Khi bị bệnh, không được mua thuốc uống mà phải đến trực tiếp các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị.