Đeo kính sai độ và những tác hại không thể lường trước

Đeo kính không đúng độ có hại mắt không ? dấu hiệu lần đầu đeo kính cận bị choáng và những tác hại không thể lường trước.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc đeo kính sai độ. Người mắc tật khúc xạ cần hiểu hơn về tác hại của việc đeo kính sai độ nhằm bảo vệ đôi mắt khi có những triệu chứng, biểu hiện bất thường.

Độ cận có thể thay đổi theo thời gian. Khi bị cận thị, bên cạnh việc đeo kính theo chỉ định của bác sĩ dựa trên các thông số đo – khám khúc xạ cần có các biện pháp chăm sóc mắt hàng ngày hợp lý. Khi gặp một số triệu chứng khó chịu về mắt khi đeo kính, người mắc tật khúc xạ cần phát hiện kịp thời để đi khám định kỳ.

Xem thêm: Cách chọn kính cho người cận thị

Dấu hiệu thường gặp khi đeo kính sai độ cận

Nhức đầu: do độ của kính sai, khoảng cách đồng tử không đúng hoặc độ quang sai của tròng kính hoặc kính chất lượng không tốt…

Nhìn mờ: do gọng kính quá chật, độ loạn sai trục….

Khó chịu về thị giác: có thể do khoảng cách hai đồng tử bị sai, độ cong đáy của kính mới khác với kích thước của kính cũ hoặc gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).

Nhìn hai hình: do đeo lăng kính không đúng độ hay độ cận quá cao, cần đổi kính.

Méo hình: do dùng mắt kính chất lượng kém hoặc độ loạn và gọng bị sai…

Khi đọc, phải để sách quá gần hay quá xa: do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.

Đeo kính đọc lâu dễ bị nhức hoặc mỏi mắt: do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ.

Những nguyên nhân chủ yếu khiến mắt đeo kính sai độ cận

Do thể trạng yếu

Với những người có tiền sử mắc bệnh về thần kinh sẽ cảm thấy nhức mắt khi đeo kính cận quá dày. Kính cận dày khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn mới có thể nhìn rõ khiến hệ thần kinh trung ương cũng phải vận động nhiều hơn.

Do đeo kính không đúng với độ cận

Vì một lý do nào đó khiến bác sĩ đo sai độ cận của bạn. Từ đó cắt kính cận cũng bị sai khiến độ cận của mắt và kính bị lệch nhau. Từ đó không những mắt không thể nhìn rõ mà còn khiến người đeo kính bị nhức mắt.

Do mắt đã tăng độ cận nhưng không thay kính mới

Có thể do công việc bận bịu hay bất kì nguyên nhân nào đó khiến cho dù bạn đã khó có thể nhìn rõ với chiếc kính cận cũ hiện tại nhưng vẫn cố sử dụng. Việc sử dụng kính không đúng với độ cận sẽ gây lên tình trạng nhức mắt.

Do sử dụng kính kém chất lượng

Hiện nay có rất nhiều loại kính cận kém chất lượng nhưng người sử dụng lại không thể phân biệt được. Những loại kính cận kém chất lượng được làm bởi chất liệu không đúng gây ảnh hưởng trực tiếp như gây nhức mắt, mỏi mắt, chóng mặt, đau đầu.

Do đeo kính quá chặt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn đeo kính sai độ là kính quá chật. Kính cận quá chặt ép vào thái dương cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nhức mắt.

Những tác hại khi mắt đeo kính không đúng độ cận

Suy giảm thị lực

Đeo kính không đúng độ cận sẽ khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực nhanh chóng. Đôi mắt luôn phải điều tiết để có thể nhìn rõ qua lớp kính. Sử dụng kính dày nặng khiến cho sống mũi chịu áp lực nhiều gây ra mỏi mệt.

Mắt bị nhược thị

Đeo kính không phù hợp với độ cận của mắt có thể khiến cho đôi mắt của bạn bị mờ,, không thoải mái, nhức mỏi,… Thậm chí nó cũng có thể khiến đôi mắt của bạn bị suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến nhược thị.

Chóng mặt

Việc đeo kính không đúng độ hiện tại trong thời gian ngắn sẽ khiến mắt bạn mỏi, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng đến việc học và công việc. Đặc biệt nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn, thậm chí là mất thị lực.

Tăng độ cận

Đeo kính sai độ, đặc biệt là đeo kính thấp hơn độ cận của bạn khiến cho mắt phải làm việc liên tục, điều tiết nhiều để có thể đạt được trạng thái hoạt động tối đa. Điều này khiến cho mắt không những không giảm độ cận mà có tăng độ bất thường.

Lời khuyên cho những người bị cận thị

Ngoài việc không nên đeo kính sai độ, khám mắt định kì từ 3 – 6 tháng/ lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để kịp thời điều chỉnh kính và có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất.

Nên sử dụng mắt kính thương hiệu với đầy đủ các tính năng cơ bản: Cản tia UV, không loang nước, chống phản quang, hạn chế trầy xước, hạn chế bám bụi, vân tay

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn mua kính cận

Học tập và làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, cho mắt có thời gian thư giãn bằng cách sau 20 phút làm việc với máy tính nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa 20 feet (tương đương 6m).

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học.