Điều trị cận thị không cần mổ bằng kính tiếp xúc Ortho-K

Kính Ortho-K là một trong những cách giúp cải thiện tình trạng cận thị không cần mổ hiệu quả nhất hiện nay.

Ortho-K là gì?

Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật, duy trì hoặc đẩy lùi độ cận, do đó phù hợp với những người chưa đủ tuổi hoặc không muốn phẫu thuật.

Có thể hiểu là phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính áp tròng cứng. Kính này được đeo vào ban đêm khi ta ngủ, được thiết kế để điều chỉnh giác mạc của bạn tạm thời, vậy nên khi thức dậy, ta hoàn toàn có thể tháo kính ra mà vẫn nhìn rõ nét.

Phương pháp Ortho-K được FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Dược phẩm Mĩ) cho phép phổ biến từ những năm 2002.

Đối tượng thích hợp đeo kính Ortho-K?

Người bị tật khúc xạ (cận thị dưới 10 độ, viễn thị) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống. Trường hợp loạn thị cao sẽ được điều trị với kính Ortho-K có thiết kế đặc biệt.

 • Trẻ em đang tăng độ trong quá trình phát triển.
 • Trẻ em bị tật khúc xạ có thị lực chỉnh kính thấp
 • Người bị bất đồng khúc xạ khó đeo kính gọng đúng độ
 • Những người gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính áp tròng thông thường vào ban ngày.
 • Những người chơi thể thao hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn.
 • Chưa đủ tuổi để phẫu thuật.
 • Không thích hợp hoặc không muốn phẫu thuật khúc xạ.

Đối tượng không thích hợp đeo kính Ortho-K

 • Mắt đang bị tổn thương, viêm hay nhiễm trùng mi mắt, bán phần trước của mắt hay có những bất thường khác trên giác mạc.
 • Khô mắt nặng.
 • Đang mắc các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng tới mắt như tiểu đường, cao huyết áp…
 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc ngâm, bảo quản kính.
 • Mắt trở nên ngứa hoặc đỏ khi đeo kính.

Cách sử dụng kính Ortho-K

Bác sĩ mắt sẽ đo đường cong giác mạc bạn bằng thiết bị chuyên dụng gọi là thiết bị đo giác mạc – quy trình này chỉ diễn ra khoảng một phút và hoàn toàn không đau để  có hình ảnh chính xác bản đồ cấu tạo bề mặt độ cong giác mạc.

Bác sĩ có thể dùng kính Ortho-K có sẵn để thực hiện thao tác này hoặc cũng có thể yêu cầu đặt một cặp kính Ortho-K phù hợp cho mắt bạn áp dụng ngay ngày hôm sau.

Cũng giống như thử kính, thì cần phải thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi có thể nhìn rõ nhất. Thông thường thì phải thử qua 3 cặp kính áp tròng loại này để đạt hiệu quả mong đợi và tùy vào tình trạng mắt cụ thể.

Đương nhiên là khi bắt đầu mang kính áp tròng Ortho-K bạn sẽ có cảm giác cộm chút trong mắt bạn khi ngủ. Nhưng mắt bạn sẽ quen dần với việc đeo kính vào ban đêm này.

Ưu điểm khi sử dụng kính Ortho-K

 • Thị lực được cải thiện mà không cần phải mang kính gọng hay kính tiếp xúc suốt cả ngày.
 • Thị lực cải thiện trong vài ngày hay vài tuần sau khi sử dụng kính Ortho-K.
 • Cách sử dụng nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và hiệu quả.
 • Thuận tiện, thoải mái và có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Có thể thực hiện trên cả trẻ em và người lớn.
 •  Đáp ứng nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như: phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp …
 • Lựa chọn tối ưu cho người không thích mang kính gọng và không muốn phẫu thuật hoặc không phù hợp với phẫu thuật.

Điều trị bằng Ortho-K có hết cận không?

Kính tiếp xúc cứng Otho-K có thể điều trị cận thị dưới 10 độ kèm theo độ loạn nhẹ, nhưng nhóm dưới 6 độ là hiệu quả hơn cả. Khác với phẫu thuật, Ortho K là phương pháp khử độ cận tạm thời và hạn chế sự tăng độ thông qua kính chỉnh hình giác mạc khi đeo ban đêm. Khi ngừng sử dụng, bề mặt giác mạc quay dần về độ cong ban đầu nên độ cận trước điều trị vẫn như cũ.

Kính này sẽ sử dụng được trong vòng 1-1,5 năm mới cần thay mới. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này, bạn cần đến khám và tư vấn xem mắt mình có phù hợp hay không.

Nếu muốn hết cận hoàn toàn, cách duy nhất là phẫu thuật. Trong trường hợp bạn đã trên 18 tuổi và độ khúc xạ ổn định thì đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật.

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị tật khúc xạ nhưng phổ biến nhất là phẫu thuật tật khúc xạ: LASIK, FemtoLASIK, SMILE, trong đó: LASIK truyền thống là cách tạo vạt bằng microkeratome kèm điều trị với laser Excimer; FemtoLASIK tạo vạt bằng laser femtosecond kèm điều trị với laser Excimer; còn SMILE tạo vạt bằng đường mổ rất nhỏ kèm điều trị bằng laser femtosecond.

Trong 3 phương pháp trên, LASIK là phẫu thuật có chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, phương pháp này còn tiềm ẩn một số nguy cơ trong và sau khi mổ. FemtoLASIK an toàn hơn, không còn nguy cơ xảy ra sự cố trong lúc mổ, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng vạt giác mạc do chấn thương sau mổ.

Phẫu thuật SMILE hiện là phương pháp an toàn và tiên tiến nhất trên thế giới vì đã thay đổi phương thức can thiệp sang một cách khác, giảm đường mổ 20-22 mm xuống còn 2-4 mm, không có vạt giác mạc. Nhờ vậy, bệnh nhân không phải lo lắng đến biến chứng vạt giác mạc cả trong và sau khi mổ.

Những lưu ý cần nhớ trong việc sử dụng kính tiếp xúc Ortho-K

Chỉ đeo kính áp tròng Ortho-K khi ngủ

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, kính có khả năng làm điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi bạn ngủ, vì vậy bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy sau khi tháo kính ra.

Đeo kính Ortho-K không hết độ cận vĩnh viễn

Phương pháp “Điều chỉnh cận thị không phẫu thuật Ortho-K” không làm hết độ cận vĩnh viễn. Khi bệnh nhân ngưng đeo kính Ortho-K mỗi ngày thì độ cận sẽ trở lại như bình thường.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng Ortho-K có thể làm giảm độ cận thị ở trẻ em hoặc làm chậm tiến trình tăng độ ở một số bé.

Thời gian thay kính Ortho-K tốt nhất từ 1-2 năm

Cũng như kính áp tròng thông thường, sau khi sử dụng kính Ortho-K cần được ngâm rửa trong dung dịch chuyên biệt. Thời hạn thay kính Ortho-K tùy thuộc vào chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa dành cho mắt của bệnh nhân. Thông thường, thời gian thay kính Ortho-K tốt nhất từ 1-2 năm.

Định kỳ khám mắt với bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân thực hiện phương pháp “Điều chỉnh cận thị không phẫu thuật Ortho-K” cần được tái khám định kỳ với Bác sĩ chuyên khoa Mắt. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự phù hợp của kính, tiến triển của đường cong giác mạc và có chỉ định phù hợp nhất với mắt của bệnh nhân.

Sau 18 tuổi nếu muốn hết cận vĩnh viễn bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật Lasik

Khi bệnh nhân đủ 18 tuổi và phù hợp một số điều kiện của phẫu thuật Lasik, bệnh nhân hoàn toàn có thể ngưng sử dụng kính Ortho-K để phẫu thuật Lasik hết cận vĩnh viễn.

Khi bị cận, điều quan trọng nhất là nên đi khám mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra mắt và đo độ cận thường xuyên.