Kính cho người cận thị tác hại của việc đeo kính không đúng cách

Kính cho người cận thị có rất nhiều loại. Vì thế, chọn đúng kính và đeo đúng cách có thể giúp người mắc tật khúc xạ hạn chế tối đa tăng độ cận cũng như mang đến sự thoải mái, tiện lợi cho sinh hoạt thường ngày.

Kính cho người cận thị là giải pháp phổ biến giúp những người mắc tật khúc xạ nhưng chưa đủ tuổi hoặc chưa đủ chi phí chi trả cho phẫu thuật khúc xạ. Hiện tại, khi tình trạng cận thị ngày càng gia tăng, các loại kính cho người cận thị cũng được chú trọng và nghiên cứu tìm ra những giải pháp, các loại kính phù hợp hơn, tiện dụng hơn như kính mát cho người cận thị, kính áp tròng chữa cận thị…

Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính

Sử dụng kính là cách phổ biến để khắc phục tật cận thị. Kính cho người bị cận hiện nay cũng khá đa dạng về chủng loại và giá cả. Tuy nhiên, cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính lại cần đến sự tư vấn của bác sĩ khi biết tình trạng bệnh một cách rõ ràng.

Người trưởng thành bị cận thị dưới 1 di-op thường chưa bị lệ thuộc vào kính, việc đeo kính tuỳ thuộc nhu cầu và điều kiện của mỗi người, nhưng từ 1– 2 di-op trở lên thì phải đeo kính để mắt đạt được thị lực tốt. Ngoài ra, cần đi khám thường xuyên giúp kịp thời chỉnh kính đeo mắt cho phù hợp.

Cận thị tuổi học đường (từ 8 – 22 tuổi) có triệu chứng ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, độ cận được tính theo số đi-ốp (D), và sẽ tăng số dần theo năm tháng, mỗi năm khoảng từ 0,5 đến 1D và dừng lại ở khoảng 6D. Cá biệt cũng có những tình huống cận bệnh lý có yếu tố di truyền thì số kính sẽ tiếp tục gia tăng sau tuổi trưởng thành, có thể đến 10D hoặc hơn nữa.

Với những người bị cận thị, nếu không đeo kính sẽ tác động đến thị lực nhìn xa, do vậy sẽ tác động đến cuộc sống sinh hoạt, học tập hằng ngày. Việc đeo kính khi nhìn xa, nhất là lúc đi ngoài đường, nhìn bảng trong lớp học, xem vô tuyến… là rất cần thiết.

Tuy nhiên, với độ cận là 1,5D khi nhìn gần, đọc sách có thể không nhất thiết phải đeo kính, song những lúc nhìn gần như vậy, cháu cần ngồi những chỗ có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu kéo dài sẽ tác động đến việc điều tiết của mắt.

Với những người bị cận nhẹ, chỉ cần dùng kính khi nhìn xa, không nên mang kính liên tục suốt cả ngày vì lâu dần việc này sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính. Trong tình huống mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30 phút – 1h, người bị cận thị nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt.

Xem thêm: Nguyên nhân cận thị và cách phòng tránh

Tại sao nên đeo kính khi bị cận thị

Đeo kính khi bị cận thị là một trong những biện pháp cần thiết để điều chỉnh tật khúc xạ. Tùy theo mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hay chỉ cần đeo khi nhìn xa,

Kính cho người bị cận có thể giúp giữ ổn định số kính cận thị và đề phòng các biến chứng cận thị như xuất huyết dịch kính, võng mạc, bong võng mạc… dẫn đến giảm thị lực trầm trọng.

Người mắc tật khúc xạ nên kết hợp với các phương pháp vật lí trị liệu: ảnh hưởng làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trao đổi chất, tăng cường trương lực cơ như: luyện tập điều tiết trên máy, thuốc ảnh hưởng lên điều tiết, dùng sóng siêu âm, điện, điện tử, lazer năng lượng thấp.

Ở độ tuổi những người mắc tật khúc xạ chưa tiến hành mổ mắt được, bệnh nhân phải trên 18 tuổi lúc đó độ cận thị đã ổn định mới tiến hành mổ mắt được thì việc sử dụng kính luôn là giải pháp an toàn và hiệu quả cho mắt.

Xem thêm: Cách tính độ cận của mắt

Tác hại của việc đeo mắt kính không đúng cách

Người mắc tật khúc xạ không chỉ cần tìm hiểu các loại kính cho người cận thị như kính mát cho người cận thị, kính áp tròng chữa cận thị mà cần hiểu rõ những tác hại của viẹc đeo kính không đúng cách.

Đeo kính có thể giúp khắc phục tật khúc xạ nhưng khi đeo không đúng cách lại có tác hại ngược lại cho mắt.

Người mắc tật khúc xạ khi đeo kính không phù hợp sẽ xảy ra các hiện tượng như:

 • Nhức đầu: do độ của kính không đúng, khoảng cách đồng tử sai hoặc độ quang sai của tròng kính hoặc kính thiếu chất lượng…
 • Nhìn mờ: do gọng quá chật, độ loạn không đúng trục….
 • Khó chịu về thị giác: có thể do khoảng cách hai đồng tử không đúng, độ cong đáy kính mới khác với kích thước kính đã đeo hoặc gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).
 • Nhìn hai hình: do đeo lăng kính không đúng độ hay độ cận quá cao, cần đổi kính.
 • Méo hình: do dùng mắt kính kém chất lượng hoặc độ loạn và gọng không đúng..
 • Khi đọc, phải để sách quá gần hay quá xa: do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.
 • Đeo kính lão đọc lâu bị nhức hoặc mỏi mắt: do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ (vì suy yếu cơ mắt) thường khiến người có tuổi đeo kính lão không đọc được lâu…
 • Đeo kính không phù hợp với thị lực sẽ làm cho người bệnh nhìn không rõ, không thoải mái, hoặc có thể gây nhược thị (khi người bệnh được điều chỉnh và đeo kính đúng với độ của mắt thì vẫn nhìn không rõ).
 • Đeo kính cao hơn độ của mắt (trường hợp cận thị) có thể gây nhức mỏi mắt hoặc rối loạn điều tiết như nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt…. Việc lắp kính sai, không đúng tâm thường gây nhức mắt.

Khi gọng kính quá hẹp sẽ ép vào 2 bên thái dương gây cảm giác không thoải mái, gọng kính nghiêng, lệch sẽ gây khó chịu hoặc nhìn mờ đối với trường hợp độ nặng hoặc loạn thị.

Khi hai cọng kính quá ngắn sẽ móc vào lỗ tai gây đau và mỏi. Hai bên mũi phải được cân chỉnh đúng nếu không sẽ tạo cảm giác đau và để lại vết ấn lõm gây mất thẩm mỹ…

Khi có các dấu hiệu đeo kính không phù hợp, người bệnh cần đến bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra lại thị lực, xem kính có lắp sai không, kính có đúng tâm không, càng kính có quá dài hoặc quá ngắn… để bảo vệ sức khỏe và thị lực cho đôi mắt.

Các loại kính cho người cận thị

Kính gọng

Trong các loại kính cho người cận thị thì kính gọng là loại kính phổ biến nhất dành cho việc điều chỉnh tật khúc xạ. Kính gọng nên chọn loại vừa vặn, phù hợp với khuôn mặt, không được chật hay rộng quá. Gọng kính phù hợp là khi đeo không bị gần sát mắt hay bị trễ xuống vì điều này sẽ làm tiêu điểm quá gần hoặc xa mắt dẫn tới vật hội tụ không đúng trên võng mạc.

 • Ưu điểm: Đeo kính gọng có thể giúp bạn đeo vào hoặc gỡ ra một cách dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến giác mạc.
 • Nhược điểm: Đeo kính đôi khi gây bất tiện và thiếu tự tin trong các hoạt động thường ngày.

Kính áp tròng

Kính áp tròng chữa cận thị có hai loại là tròng cứng và tròng mềm. Kính áp tròng chữa cận thị loại cứng được sử dụng trong thời gian dài, có khuôn nhất định và có thể khắc phục các tật khúc xạ.

Kính áp tròng cứng giúp người bệnh đạt nhu cầu thẩm mỹ, ít nguy cơ tăng độ cận. Tuy nhiên, khi mới đeo thì kính thường gây cộm mắt, thời gian làm quen lâu hơn so với kính áp tròng mềm.

Kính áp tròng chữa cận thị loại mềm mềm là loại kính có khuôn hình mềm mại, được dùng trong một thời gian nhất định như dùng 1 lần, dùng trong tuần, trong tháng. Do tính mềm mại, thuận tiện nên được nhiều người sử dụng.

Cách sử dụng kính phù hợp

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại kính cho người bị cận, có kính mát cho người cận thị, kính áp tròng chữa cận thị. Với sự đa dạng các loại kính cho người cận thị, bạn nên chọn kính như thế nào và cách dùng ra sao cần lưu tâm đến những vấn đề sau:

Sử dụng kính đúng độ cận

Để sử dụng kính đúng độ cần đến khám ở Bệnh viện Mắt uy tín để xác định đúng tình trạng của mắt, đo chính xác độ cận hiện tại và cơ sở nơi chọn kính, cắt kính cũng cần đảm bảo uy tín. Vì khi đeo kính sai mức độ cận thị hiện tại của mình, đặc biệt là kính có độ cận nặng hơn so với bạn đang có, điều này sẽ làm hỏng mắt bạn.

Bạn cần căng mắt để nhìn, gây khó khăn trong các hoạt động và suy giảm thị lực. Để bảo vệ đôi mắt đẹp của chính mình, các bạn ên khám mắt định kỳ 6 tháng/ 1 lần và chọn cắt kính ở nơi mình tin tưởng để có chiếc kính cận phù hợp nhất.

Chọn gọng kính phù hợp

Gọng kính cũng là một trong những yếu tố giúp mắt được nhìn qua mắt kính, hình ảnh thu được cần chính xác, không méo mó. Vì vậy, nên chọn loại mắt kính được đặt sản xuất riêng. Chỉ có loại mắt kính đặt sản xuất riêng mới cho bạn một cặp kính với thị lực hoàn hảo, tối ưu mọi vùng nhìn, tối ưu theo đúng đặc thù công việc cũng như thói quen sử dụng kính mắt của bạn.

Thời gian đeo kính, nghỉ ngơi đúng

Đeo kính cho người cận thị trong một thời gian dài, không cho mắt nghỉ ngơi có thể nhanh chóng làm tăng độ cận. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, nếu bạn đeo kính cận khoảng 60 phút thì nên cho mắt nhìn xa thư giãn.

Những điều cần biết khi chọn mua mắt kính cận

Khi kính cho người cận thị ngày càng đa dạng, các loại kính cho người cận thị cũng bán khá nhiều trên thị trường khiến cho những người mắc tật khúc xạ băn khoăn và khó khăn trong việc chọn lựa.

Vì thế, trước khi chọn mua kính cho người cận, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Mua mắt kính đúng độ cận của mình
 • Đặc thù ngành kính thuốc là khối lượng dải độ cận, viễn, loạn rất lớn. Để lúc nào cũng đủ các loại độ để sẵn sàng lắp mắt kính ngay cho khách thì 1 loại mắt đơn tròng thì 1 cửa hàng phải lưu kho hơn 1.000 loại độ khác nhau, đó là chưa kể hai tròng, đa tròng thì còn lớn gấp nhiều lần nữa.
 • Chọn loại mắt kính có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng
 • Nếu bạn thực sự muốn có 1 cặp mắt kính hoàn hảo theo nhu cầu công việc, theo kiểu dáng, thiết kế của gọng kính… nên chọn lựa loại mắt kính đặt sản xuất riêng.

Việc bạn đeo mắt kính không đúng độ cận, đặc biệt là kính có độ nặng hơn độ cận thật của mắt, sẽ khiến cho mắt bị mỏi, phải căng ra để nhìn, gây khó khăn trong học tập, làm việc và hậu quả nghiêm trọng hơn là khiến thị lực suy giảm.

Do đó, để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe đẹp, bạn nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ 1 lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để kiểm tra thị lực và tư vấn cho bạn lựa chọn chiếc kính có độ cận phù hợp.