Mắt đổ ghèn dấu hiệu không thể coi thường

Mắt đổ ghèn vào mỗi sáng mai thức dậy, lượng ghèn nhiều hơn bình thường kèm theo nhiều dấu hiệu khác, đừng chủ quan. Hãy đi khám khi có thêm những triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh kịp thời.

Đôi mắt là một trong những bộ phận dễ bị lây nhiễm, nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Vì thế, vào một sáng thức dậy, bỗng nhiên bạn thấy mắt đổ ghèn nhiều hơn bình thường, kèm theo những triệu chứng, dấu hiệu khác. Hãy nghĩ đến việc đi khám để bác sĩ nhãn khoa có thể xác định, chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến thị lực.

Mắt đổ ghèn là gì?

Gỉ mắt, hay còn được gọi là ghèn mắt được hình thành khi bạn đi ngủ. Tuy nó là thứ làm chúng ta bực mình mỗi sáng nhưng lại có tác dụng không ngờ. Nó ngăn nước mắt và giữ ẩm cho mắt. Không có lớp ghèn này sẽ gây ra hiện tượng khô mắt vô cùng nguy hiểm.

Việc có một chút gỉ ở khóe mắt khi thức dậy là bình thường. Tuy nhiên, trường hợp gỉ mắt chảy nhiều và liên tục lại có thể là một dấu hiệu cho các vấn đề bất thường trong cơ thể. Nếu mắt ra nhiều gỉ mà không đau nhức sưng tấy thì có thể do bụi bám vào mắt quá nhiều.

Tuy nhiên, mắt ra nhiều ghèn có thể là tình trạng viêm nhiễm ở mắt, kèm theo các triệu chứng kèm theo như đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, giảm thị lực… Nếu có các vấn đề này, điều cần thiết là bạn nên đến trung tâm nhãn khoa để được khám và điều trị thích hợp.

Mắt đổ ghèn là biểu hiện của bệnh gì?

Tình trạng mắt đổ ghèn thường xuyên có thể liên quan đến một số bệnh về mắt.

Nếu mắt đổ ghèn nhiều vào buổi sáng thức dậy kèm hiện tượng nhìn không rõ thì nhiều khả năng bạn đã bị hội chứng khô mắt. Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế ngồi điều hòa, đeo kính râm khi ra đường, tránh nhìn sát máy tính. Nếu tình trạng này nặng nên đi khám để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Riêng với trường hợp mắt ra nhiều ghèn kèm theo các triệu chứng như đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, hai mí sưng đỏ thì có thể bạn đã bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Trường hợp bệnh này không nên chần chừ hay tự ý điều trị mà phải đến gặp bác sĩ. Đã có nhiều trường hợp tự mua thuốc tra mắt dẫn đến tình trạng hỏng giác mạc và mù lòa.

Nếu bạn bị lẹo mắt và ra nhiều ghèn mắt thì chứng tỏ lẹo đã phát triển khá lớn. Trường hợp này không quá nguy hiểm. Bạn chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch, chườm gạc ấm. Tuy nhiên, nếu lẹo quá to thì phải nhờ đến can thiệp của bác sĩ.

Hoặc nếu bạn bị cảm lạnh có thể ảnh hưởng tới các niêm mạc trong đầu, gây chảy gỉ mắt và kích thích mắt, sưng đỏ. Khi bạn hết cảm lạnh thì gỉ mắt sẽ giảm. Nếu như gỉ mắt có màu xanh thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.

Một số trường hợp bệnh khác cũng có thể gây ra nhiều ghèn mắt. Đó là tình trạng nhiễm trùng trong mắt, đặc biệt là viêm mí mắt có thể khiến mắt bị kích thích, dẫn tới mắt đổ nhiều ghèn. Lông mi có thể bị dính lại và bạn có thể gặp khó khăn khi mở mắt vào buổi sáng.

Ra nhiều ghèn mắt cũng có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ. Tình trạng này có thể tự khỏi, nhưng trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, kéo dài, bạn có thể cần tới sự can thiệp của bác sỹ.

Chảy nhiều nước mắt, ghèn mắt cũng có thể là dấu hiệu mắt bị khô khi tuyến lệ không hoạt động hiệu quả để bôi trơn mắt. Tuyến lệ sẽ chỉ sản xuất nhiều nước mắt hơn khi nhận được tín hiệu mắt bị khô. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo.

Cách phòng ngừa mắt đổ ghèn

Đôi mắt luôn nhạy cảm với môi trường xung quanh, đặc biệt là trong một ngày tiếp xúc với vô số tác nhân gây bệnh từ cuộc sống. Vì thế, hãy phòng ngừa triệu chứng mắt đồ ghèn bằng cách:

Dùng nước đun sôi để nguội lau mắt đối với trẻ. Đối với người lớn nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để nhỏ.

Sử dụng khăn mặt, khăn tắm riêng.

Khăn sau mỗi lần sử dụng cần phải được giặt sạch và phơi dưới ánh nắng.

Tóm lại, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng mà bạn thấy cục ghèn nằm ở phía khóe mắt thì cũng không phải lo lắng nhiều nữa nhé, vì đây có thể chỉ là một hoạt động sinh lý bình thường của mắt nhằm loại bỏ bụi bám vào mắt từ môi trường bên ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần đeo kính bảo hộ nếu môi trường lao động nhiều bụi, mang kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài và thỉnh thoảng nên rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Tuy nhiên, riêng với trường hợp mắt ra nhiều ghèn kèm theo các triệu chứng như đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, giảm thị lực… thì nên đến trung tâm nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời vì rất có thể mắt bạn đang bị viêm nhiễm.

Khi mắt đổ ghèn nhiều, phải đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và kiểm tra.