Mổ mắt cận các phương pháp mổ mắt cận phổ biến

Hiện nay khi tình trạng mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng, nhu cầu mổ mắt cận và tìm hiểu về các phương pháp mổ mắt cận cũng được quan tâm đặc biệt.

Sợ phẫu thuật luôn là tâm lý chung của rất nhiều người. Mặc dù vô cùng vướng víu, gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thường ngày nhưng những người mắc tật khúc xạ thường lo lắng, băn khoăn về việc phẫu thuật tật khúc xạ.

Tuy nhiên, việc có nên mổ cận hay không, chọn phương pháp mổ mắt cận nào lại là những vấn đề mà người mắc tật khúc xạ nên đến các bệnh viện, cơ sở khám mắt uy tín để được khám và đưa ra lời khuyên hợp lý.

Những điều cần biết trước khi mổ cận thị

Mổ mắt cận là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mắc tật khúc xạ. Trước khi mổ cận, cần hiểu rõ hơn về các phương pháp mổ mắt cận, người mắc tật khúc xạ cũng cần hiểu chữa cận thị hay mổ cận thị đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Các phương pháp mổ mắt cận hầu hết đều giới hạn người phẫu thuật đạt hiệu quả: người có độ cận ổn định (độ cận không thay đổi quá 0.25-0.5 đi-ốp trong vòng 6 tháng gần nhất) và giác mạc đủ dày. Đồng thời không được kèm theo các bệnh lý chống chỉ định khác (như bị bệnh tiểu đường, bà mẹ đang mang thai, cho con bú…) thì mới đủ điều kiện để mổ cận.

Tái độ cận thị sau phẫu thuật, nhất là các bạn có độ cận cao.

Phẫu thuật cận thị thường chỉ có thể tiến hành 1 lần, sau phẫu thuật đồ dày giác mạc sẽ mỏng hơn.

Sau phẫu thuật, người mổ cận thị cần nhiều thời gian để đôi mắt nghỉ ngơi giúp việc mổ mắt cận được hiệu quả, độ cận thị cũng giảm một cách triệt để.

Xem thêm: Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu

Nơi phẫu thuật mắt cận uy tín

Hiện tại ở các thành phố lớn đều có các bệnh viện lớn, những nơi mổ mắt uy tín với trình độ tay nghề của bác sĩ và hệ thống máy móc hiện đại. Đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều là những nơi tập trung nhiều bệnh viện lớn, cơ sở y tế đảm bảo cho việc thực hiện mổ mắt của bạn.

Một số địa chỉ mổ mắt cận ở Hà Nội và TP HCM có thể kể đến bao gồm:

 • Bệnh viện Mắt Trung Ương: Bệnh viện chuyên khám và điều trị các bệnh về mắt. Đồng thời là “cái nôi” đào tạo cán bộ nhãn khoa cho các cơ sở y tế trong cả nước. Bệnh viện luôn được đầu tư cơ sở máy móc mới giúp tìm ra những bệnh về mắt một cách chính xác nhất. Mổ cận thị bằng laser excimer tại bệnh viện mắt trung ương được thực hiện bởi các Giáo sư, Bác sĩ trưởng, phó khoa lâm sàng khám.
 • Bệnh Viện Mắt Sài Gòn: Đây là công ty hoạt động trên lĩnh vực sức khỏe mắt. Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành có tay nghề cao và được tu nghiệp ở nước ngoài, đây luôn là địa chỉ khám chữa bệnh về mắt uy tín khu vực phía Bắc. Mổ mắt cận tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ trưởng khoa.
 • Bệnh viện mắt Hà Nội:  là một trong những bệnh viện đầu tiên sử dụng công nghệ EX 500 – trong điều trị tật khúc xạ. Tại bệnh viện mắt Hà Nội đều là các bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo chất lượng và uy tín trong mỗi lần điều trị.
 • Bệnh viện mắt TP HCM: Đây là một trong những bệnh viện chuyên khoa hạng I tại Việt Nam. Bệnh viện mắt TPHCM trang bị 3 máy laser Excimer (2 máy Allegretto, 1 máy Mel 80) và 1 máy laser Femtosecond (VisuMax) phục vụ cho quá trình phẫu thuật tật khúc xạ.
 • Khoa Khám bệnh – Bệnh viện 30/04 – Bộ Công An: Trực thuộc Bệnh Viện 30-4 thuộc Bộ Công An, đây là một trong những bệnh viện hàng đầu về khám và điều trị các bệnh về mắt tại TPHCM. Được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt nam về Lasik, Phaco, thẩm mỹ … được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài. Bệnh viện 30-4 là một trong những địa chỉ khám và điều trị các bệnh về mắt hàng đầu tại khu vực miền Nam.

Các phương pháp mổ mắt cận

Khi mắc tật khúc xạ và cảm thấy khó khăn khi sử dụng kính cận trong nhiều năm, mọi người sẽ nghĩ đến việc tìm hiểu các phương pháp mổ mắt cận để chữa cận thị một cách triệt để. Mổ cận (hay còn gọi là mổ mắt cận thị) hiện nay có khá nhiều phương pháp. Tuy nhiên, mổ mắt cận thị có 3 phương pháp phổ biến, mang lại hiệu quả cao cũng như phù hợp với nhiều đối tượng mắc tật khúc xạ.

LASIK

Laser Assisted in Situ Keratomileusis là phương pháp tiên tiến sử dụng laser excimer điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị…). Phương pháp tạo vạt bằng dao vi phẫu, lật vạt giác mạc, chiếu laser Excimer điều trị khúc xạ, đậy vạt giác mạc lại.

Dù phẫu thuật LASIK ngày càng ưu việt với máy phẫu thuật thế hệ 6, thời gian điều trị nhanh, nhưng vẫn có tỷ lệ biến chứng liên quan đến tạo vạt bằng dao vi phẫu cơ học: 1/1000.

Femtosecond LASIK

Chuyển từ dùng dao vi phẫu tạo vạt sang Laser Femtosecond cắt theo chiều cong và vuông góc 90 độ của giác mạc nên lớp cắt khít hơn vào đường vạt, lớp biểu mô trên bề mặt gaics mạc được bảo tồn tối đa, tạo mặt cắt nhẵn, mịn và chính xác.

Ưu việt hơn phương pháp LASIK, loại bỏ biến chứng trong quá trình tạo vạt bằng dao, đặc beiẹt với bệnh nhân có độ cận cao và giác mạc mỏng.

ReLEx SMILE

Là phương pháp tiên tiến, không tạo vạt giác mạc, chiếu Laser Femtosecond tạo ra mặt phân cách, tách phần nhu mô tương ứng với độ cận và rút qua đường mổ siêu nhỏ.

Loại bỏ hoàn toàn biến chứng liên quan đến vạt giác mạc, bảo tồn tối đa tính chất cơ sinh học của giác mạc, an toàn và chính xác. Thời gian điều trị chỉ 23s, thời gian phục hồi nhanh, chỉ sau 24h sau phẫu thuật. Giảm thiểu hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật.

Xem thêm: Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Quy trình mổ mắt cận

Trước khi mổ cận

Sau khi trải qua các bước khám theo đúng quy trình, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân chọn lựa phương pháp phẫu thuật phù hợp với đặc điểm mắt cận cũng như chi phí có thể chi trả. Để việc mổ mắt cận được an toàn và thành công nhất cần chú ý:

Ngưng sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất 3 ngày hoặc kính áp tròng cứng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Không trang điểm, không dùng các sản phẩm kem lót, kem dưỡng, mascara, nước hoa, nước xịt tóc hay bất cứ dung dịch có mùi nào khi đến phẫu thuật. Lý do là các bụi phấn kem sẽ tạo nguy cơ nhiễm trùng.

Tắm gội sạch sẽ trước khi phẫu thuật. Nên mặc áo có khuy cài, không nên mặc áo chui đầu để dễ dàng khi thay đồ phẫu thuật.

Ăn uống bình thường. Không dùng chất kích thích như rượu, bia, cà phê… trước khi đến phẫu thuật.

Tùy từng trường hợp hoặc tùy từng đơn vị phẫu thuật mà bác sĩ có thể yêu cầu tra thuốc kháng sinh trước hôm phẫu thuật để đề phòng nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh này sẽ được bác sĩ kê đơn từ trước. Nếu được yêu cầu tra thuốc kháng sinh trước, bạn nên tuân thủ.

Trong ngày mổ cận

Bệnh nhân nên đến đúng theo lịch hẹn. Việc đến trễ giờ có thể sẽ khiến bạn bị nhỡ hẹn, khiến mất thời gian để chuẩn bị cho cuộc mổ hoàn hảo.

Bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái và hợp tác với bác sĩ. Trước mổ ít phút, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ. Trong quá trình mổ, bệnh nhân cần nhìn thẳng vào ánh đèn mổ, không đảo mắt quá nhiều. Việc hợp tác tốt sẽ giúp bác sĩ thuận lợi hơn trong các thao tác phẫu thuật, và đương nhiên kết quả bạn nhận được cũng tối ưu hơn.

Sau khi mổ cận

Sau khi mổ mắt cận cần chú ý tuyệt đối không day dụi vào mắt. tránh để nước bẩn hay hóa chất dây vào mắt. Hạn chế điện thoại, ipad để mắt được điều tiết ổn định. Tái khám và tra thuốc theo chỉ định để kết quả ổn định lâu dài.

Chăm sóc mắt sau khi mổ mắt cận

Sau phẫu thuật, người bệnh cần chăm sóc mắt đúng theo hướng dẫn chỉ định từ bác sĩ.

 • Nhỏ nước mắt nhân tạo, thuốc theo chỉ định.
 • Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử.
 • Vệ sinh tay trước khi nhỏ thuốc.
 • Hạn chế ra ngoài trời nắng.
 • Khi ngủ dùng kính bảo vệ mắt để tránh vô tình dụi mắt trong lúc ngủ.
 • Tái khám đúng lịch hẹn.
 • Thực hiện chế độ làm việc, luyện tập thể thao, chăm sóc cơ thể lành mạnh.
 • Chế độ dinh dưỡng cần cân đối, ăn ít các thực phẩm chiên, xào, thường xuyên ăn các thực phẩm tốt cho mắt.

Những biến chứng có thể gặp sau khi mổ cận

Bất kỳ một phương pháp chữa trị, phẫu thuật nói chung và mổ mắt cận nói riêng đều có những rủi ro. Mổ mắt cận không phải là phương pháp chữa cận thị phù hợp với tất cả mọi người và an toàn tuyệt đối.

Mổ mắt cận cũng giống như các loại phẫu thuật khác, cũng có những rủi ro như:

 • Lỗi khúc xạ (nếu tia laser đốt đi qua ít hoặc quá nhiều hoặc không đồng đều nhu mô trên giác mạc, mắt sẽ không thể nhìn rõ như mong muốn)
 • Chứng rối loạn thị giác (sau phẫu thuật có thể những rối loạn thị giác trong môi trường ánh sáng yếu như vào ban đêm, bị lóa, thấy hào quang quanh nguồn sáng hay nhìn thấy hình đôi hay còn gọi là triệu chứng thị giác mới)
 • Mắt khô (phẫu thuật LASIK gây giảm nước mắt tạm thời, điều này khiến mắt bị khô sau phẫu thuật)
 • Những vấn đề về phiến giác mạc (vạt giác mạc bị lật lên xô lệch lên phía trên có thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng, chảy nước mắt và sưng tấy)…

Sau khi mổ có bị cận lại không

Sau khi mổ mắt cận thị, khả năng người mắc tật khúc xạ vẫn có thể bị cận lại vì một số lý do như:

Do cấu trúc mắt của bệnh nhân không thuận lợi cho phẫu thuật như mắt nhỏ, hốc mắt hẹp, hoặc bán kính cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp.

Bệnh nhân đi phẫu thuật khi độ chưa ổn định: Trước khi tiến hành mổ mắt Lasik cận thị, các bác sĩ cần thông qua quá trình trao đổi với bệnh nhân về tình trạng tăng độ của mắt và số độ kính hiện tại để có thể đưa ra tư vấn chính xác bệnh nhân có thể mổ cận Lasik hay không.

Trong khi đó ở Việt nam, hầu hết các bệnh nhân mắc tật cận thị thường không theo dõi, khám mắt định kỳ. Bệnh nhân chỉ kiểm tra mắt khi có cảm giác mắt nhìn kém hơn trước, hoặc khi muốn thay mắt kính khi tăng độ, thay gọng kính mới, trong khi đa số đều khám mắt tại các cơ sở kính mắt không có chuyên gia nhãn khoa chuyên môn. Từ đó dẫn đến việc bệnh nhân chưa trao đổi chính xác về độ ổn định của mắt.

Tái độ do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể: Thủy tinh thể trong mắt chúng ta theo thời gian và tuổi tác sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi và trong suốt vì biến dưỡng từ những thay đổi của quá trình trao đổi chất. Với những người cận thị nặng, quá trình này diễn ra sớm hơn và ảnh hưởng đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó gây tái cận.

Mổ mắt cận hết bao nhiêu tiền

Chi phí mổ mắt cận cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy vào nơi bạn chọn mổ mắt cận để có chi phí khác nhau. Chi phí cho các phương pháp mổ mắt cận phổ biến nhất cụ thể:

 • LASIK: 21.000.000 / 2 mắt
 • Femto LASIK: 41.000.000/ 2 mắt
 • ReLEx SMILE: 70.000.000 / 2 mắt
 • SBK LASIK: 24.000.000 / 2 mắt

Vì thế, với những người mắc tật khúc xạ, được bác sĩ tư vấn chọn phương pháp mổ cận phù hợp cần theo dõi hệ thống bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín, tìm kiếm những chương trình mổ cận có hỗ trợ, ưu đãi để có cơ hội “thoát cận”.