Kinh nghiệm đi khám mắt và những lưu ý cần nhớ

Lưu ý khi đi khám mắt giúp mỗi người có thể ghi nhớ, học hỏi thêm được nhiều điều giúp việc khám chữa bệnh về mắt được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không phải khi xuất hiện các hiện tượng khó chịu ở mắt, bạn mới tìm hiểu về việc khám mắt. Bởi do tác động của môi trường, của tuổi tác, của nhiều lý do khác trong cuộc sống khiến đôi mắt luôn có nguy cơ nhiễm khuẩn, bị các bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực.

Vì thế, cần tìm hiểu thêm những lưu ý khi đi khám mắt giúp mọi người có thêm hành trang, sự chuẩn bị tuyệt vời cho việc khám và chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho thị lực.

Xem thêm: Khám mắt ở đâu tại TPHCM

Tầm quan trọng của việc đi khám mắt

Ngoài việc đảm bảo thị lực bình thường, việc khám mắt còn giúp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở mắt và điều trị kịp thời. Bởi vì thực tế cho thấy nhiều bệnh về mắt thường không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.

Một ví dụ điển hình là bệnh tăng nhãn áp, nguyên nhân phổ biến gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Thông thường bệnh tăng nhãn áp không gây đau đớn và người bệnh rất khó nhận ra có những thay đổi về thị lực lúc đầu.

Điều này dẫn tới tình trạng khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, các bác sĩ chỉ có thể ngăn cho bệnh không trở nên tồi tệ hơn, còn thị lực đã mất không thể phục hồi được.

Nếu người bệnh kiểm tra mắt thường xuyên, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các rủi ro và phương pháp điều trị thích hợp để ngăn ngừa mất thị lực.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên khám mắt định kỳ ít nhất 2 năm/lần. Bệnh nhân tiểu đường, người có tiền sử gia đình của bệnh về mắt, người có sức khỏe kém hay đang sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ cho mắt có thể cần kiểm tra mắt ít nhất 1 năm/lần. Bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết lịch khám mắt định kỳ áp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc mắt của bạn.

Xem thêm: Khám mắt ngoài giờ TPHCM 

Những lưu ý khi đi khám mắt

Khi chuẩn bị đi khám mắt, bạn cần tìm hiểu kỹ về các bệnh viện mắt uy tín, gần với địa bàn mình sinh sống. Thêm vào đó, đừng quên tìm hiểu các dịch vụ, ưu đãi, hỗ trợ của các bệnh viện. Đồng thời, nên lựa chọn nơi khám phù hợp với khả năng tài chính và thuận tiện trong việc đi lại.

Tìm hiểu các bệnh viện mắt uy tín

Việc tìm hiểu về các bệnh viện mắt uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn khi đi khám mắt. Hiện nay, có rất nhiều bệnh viên chuyên khoa mắt với nhiều năm công tác đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn. Các bệnh viện mắt uy tín có thể kể tên sau:

1. Bệnh Viện Mắt Trung Ương

Địa chỉ: 85 Bà Triệu – Hà Nội.

Bệnh viện Mắt Trung Ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực điều trị các vấn đề bệnh lý mắt. Đặt an toàn là tiêu chú hàng đầu, mỗi năm Bệnh viện Mắt Trung Ương luôn coi trọng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các bệnh viện tại Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Australia, Ấn Độ…nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ.

2. Chuyên Khoa Mắt bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai được thành lập vào năm 1911, tuy nhiên đến năm 1981 thì chuyên khoa về Mắt mới được thành lập và đến nay đã có những bước trưởng thành vượt bậc với nhiều kỹ thuật hiện đại được đưa vào ứng dụng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Tại khoa mắt, bệnh nhân có thể được: Khám, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt, Các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, lác, lão thị, nhược thị, Các bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, glocom, và cac bệnh khác về mắt, Phẫu thuật mắt.

3. Bệnh viện Đa Khoa Mắt Sài Gòn

Bệnh Viện Đa Khoa Mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện đầu tiên thuộc hệ thống Bệnh Viện Mắt Sài Gòn, điều hành bởi công ty TNHH Bệnh Viện Mắt Thái Thành Nam. Đây là một công ty họat động trên lĩnh vực bệnh viện và chăm sóc sức khỏe, chuyên sâu về ngành mắt.

4. Bệnh viện mắt quốc tế Việt Nga

Địa chỉ: Cơ sở 1: Nhà C2, Làng Quốc Tế Thăng Long – Cầu Giấy – HN, Cơ sở 2: 36 Tuệ Tĩnh – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đầu tư của một trong năm tổ chức hàng đầu thế giới về nhãn khoa – Viện vi phẫu mắt Fyodorov, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý về mắt hiệu quả, nhanh chóng.

Điểm khác biệt vượt trội tại bệnh viện là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa người Nga với hơn 35 năm kinh nghiệm, từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại các bệnh viện trong nước và quốc tế. Tiến sĩ, Bác sĩ Kurochkin Vladimir Nicolaevich – Hơn 35 năm kinh nghiệm công tác ngành Nhãn khoa.

5. Bệnh viện mắt Quốc tế DND

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, phường Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thành lập từ năm 2011, Bệnh viện mắt quốc tế DND được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô diện tích lên tới trên 3.100 m2, hệ thống máy móc hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến và an toàn.

Đặc biệt, đội ngũ Giáo sư, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II hơn 30 năm kinh nghiệm, thường xuyên hợp tác với các bệnh viện nhãn khoa lớn trên thế giới tại Mỹ, Singapore, Canada…luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, thời gian điều trị tối ưu và chi phí tiết kiệm.

6. Bệnh viện mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội

Địa chỉ: 51- 53 Trần Nhân Tông, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội được thành lập vào năm 2000 nhằm mục tiêu áp dụng các kỹ thuật mới và hiện đại nhất, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Khám, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt, Các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, lão thị, nhược thị, Các bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glocom, Phẫu thuật Lasik, phẫu thuật Phaco.

7. Bệnh viện Mắt Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Bệnh Viện Mắt Thành Phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I chuyên ngành nhãn khoa hàng đầu của Việt Nam. Bệnh viện chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thành phố và các tỉnh phía Nam, là cơ sở thực hành của Bộ môn mắt – Đại Học Y Dược và Bộ môn mắt – Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

8. Trung tâm y khoa MEDIC

Trung tâm thường xuyên nhận được sự hỗ trợ huấn luyện, tham vấn và trao đổi kỹ thuật của các trung tâm nhãn khoa quốc tế như: Trung tâm khúc xạ MITCHELL (Calgary – Canada), Trung tâm khúc xạ COASTAL VISION (California – Hoa Kỳ).

9. Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Địa chỉ: 100 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM

Công ty TNHH Bệnh viện Mắt Sài Gòn với thương hiệu: BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN là một công ty họat động trên lĩnh vực Bệnh viện và chăm sóc sức khỏe, chuyên sâu về ngành mắt. Công ty tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với cơ sở khang trang sạch đẹp; các Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất, ứng dụng công nghệ tiên tiến của Mỹ và Châu Âu.

Cùng với đội ngũ Bác sĩ chuyên ngành có tay nghề cao và được tu nghiệp ở nước ngoài. Hệ thống Bệnh Viện Mắt Sài Gòn đã mang lại cho người bệnh được hưởng những thành quả cao của công nghệ trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh về Mắt một cách an tòan, hiệu quả và vững tin trong điều trị.

Tìm hiểu các dịch vụ, ưu đãi khám chữa bệnh trong bệnh viện

Những lưu ý khi đi khám mắt chắc chắn sẽ có vấn đề về tìm hiểu dịch vụ, các ưu đãi, hỗ trợ khám chữa bệnh của bệnh viện. Bên cạnh việc mua các gói khám mắt định kỳ theo năm để giảm bớt chi phí, bạn có thể theo dõi những bệnh viện uy tín để nắm bắt được những chương trình ưu đãi cùng các dịch vụ phù hợp với nhu cầu bản thân.

Xem thêm: Khám mắt ở đâu tại hà nội

Tìm hiểu thủ tục khám mắt tại bệnh viện

Một trong những lưu ý khi đi khám mắt mà bạn cần chú ý đó là tìm hiểu thủ tục khám mắt tại bệnh viện. Thủ tục khám mắt tại các bệnh viện thông thường bao gồm các bước:

  • Bước 1: Bệnh nhân đăng ký tại bàn đăng ký, nhận phiếu và nộp lệ phí khám bệnh;
  • Bước 2: Bệnh nhân đến phòng khám theo chỉ định và hướng dẫn khi đăng ký khám bệnh;
  • Bước 3: Bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ (nếu có);
  • Bước 4: Bệnh nhân nhập viện điều trị (nếu bác sĩ yêu cầu) hoặc nhận đơn thuốc điều trị tại nhà.

Những lưu ý khác khi đi khám mắt

Khi đi khám mắt, ngoài những lưu ý cần thiết phía trên, bạn có thể chú ý về thời gian đăng ký hẹn khám, đường đến bệnh viện cũng như đường dây nóng để liên hệ khi cần thiết.

Không tự ý mua và tra thuốc nhỏ mắt khi bị đau mắt, điều đó có thể khiến bệnh nặng hơn và gây mù.

Khi bị chấn thương mắt hoặc mắt đau nhức dữ dội hoặc kèm theo triệu chứng đau đầu tới ngay Phòng Cấp cứu Bệnh viện.

Nếu còn băn khoăn về các vấn đề liên quan đến mắt, bạn có thể đến bàn tư vấn thông tin nếu bệnh nhân cần hướng dẫn.

Ngoài ra, khi đi khám mắt bạn nên chuẩn bị chi phí dự phòng dựa vào việc tìm hiểu bảng giá qua nhân viên tư vấn tại bệnh viện mắt. Bên cạnh đó, nên nắm được sơ đồ các khoa phòng của bệnh viện để việc khám bệnh, điều trị bệnh được nhanh chóng, thuận lợi.