Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Phương pháp mổ cận thị mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội giúp những người mắc tật khúc xạ có thêm nhiều cơ hội tháo bỏ cặp kính cận.

Khi tình trạng mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng, các bác sĩ chuyên khoa cũng như giới khoa học thường nghiên cứu và tìm ra những phương pháp mổ cận thị mới nhất, khắc phục những nhược điểm của các phương pháp cũ, giúp bệnh nhân tiếp cận nhanh hơn với những phương pháp mổ có nhiều ưu điểm, có lợi cho sức khỏe và hiệu quả chữa cận của người bệnh.

Những điều cần biết trước khi mổ mắt cận

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn, trẻ em và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới. Hiện nay giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỷ lệ cận thị học đường chiếm từ 30 – 40% số lượng học sinh, đặc biệt là học sinh thành phố, có nơi tỷ lệ này lên tới 80%.

Cận thị tuy không gây đau đớn nhưng lại khiến người bệnh luôn cảm thấy không thoải mái, thiếu tự tin nên với họ, mong muốn tìm được phương pháp mổ mắt cận thị, cách chữa cận nhanh nhất, hiệu quả nhất luôn là điều cần thiết để mang lại sự tự tin cũng như tránh biến chứng sang nhiều bệnh khác.

Trước khi tiến hành chọn phương pháp mổ cận thị mới nhất, người bị cận thị thường điều trị cận thị bằng việc đeo kính, điều chỉnh kính và khám định kỳ. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là giải pháp chữa trị an toàn và hiệu quả.

Muốn tìm được phương pháp chữa cận thị phù hợp, nhanh nhất và an toàn nhất cho mắt cần đi khám để xác định được tình trạng bệnh. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ giúp bạn chọn lựa cách chữa cận thị phù hợp với hiện trạng mắt cũng như chi phí có thể chi trả để việc điều trị cận thị được thuận lợi.

Xem thêm: Các phương pháp mổ cận phổ biến hiện nay

Nguyên lý mổ cận thị

Trước khi điều trị cận thị, chắc chắn bất kỳ người mắc tật khúc xạ nào cũng đều cần biết về nguyên lý mổ cận thị. Nguyên lý của tất cả các phương pháp mổ cận thị mới nhất hiện nay đều lấy đi một bộ phận mô giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt. Về bản chất, thủy tinh thể bệnh nhân vẫn lồi, cơ điều tiết vẫn yếu, có điều giác mạc được vạt thành một thấu kính phân kỳ, có thê rhiểu biến giác mạc thành một kính áp tròng siêu mỏng.

Mổ cận thị là cách điều trị cận thị bằng giải pháp chỉnh sửa giác mạc để cận thị vẫn nhìn rõ mà không cần đeo kính. Giác mạc là một lớp mỏng nằm ngoài cùng của mắt có tác dụng bảo vệ mắt, lọc các tia cực tím, uv và là một phần quan trọng cùng với thủy tinh thể, khúc xạ ánh sáng vào võng mạc.

Những phương pháp mổ cận thị

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học nghiên cứu và ứng dụng, các phương pháp mổ mắt cận thị lần lần được ra đời với hệ thống máy móc hiện đại giúp cho việc điều trị cận thị trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn. Phương pháp chữa cận thị bằng những phương pháp mổ mắt cận thị luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho những người mắc tật khúc xạ.

Xem thêm: Mổ cận giá bao nhiêu, những lưu ý khi đi mổ cận

Phương pháp LASIK

Lasik là phương pháp dùng Laser excimer, Femtosecond laser phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trong các phẫu thuật khúc xạ, nhiều thứ nhì trong các loại phẫu thuật nhãn khoa. Cụ thể, đây là một loại phẫu thuật khúc xạ mắt trong đó bác sĩ sẽ tạo một phiến giác mạc mỏng sau đó dùng tia laser để điều chỉnh lại giác mạc.

Quy trình phẫu thuật Lasik mất khoảng 10-15 phút cho 2 mắt, nhưng thực tế thời gian chiếu laser chỉ trong khoảng vài cho đến vài chục giây

Mổ Lasik ở mắt có thể xem là rất an toàn, tỉ lệ biến chứng rất ít so với các phương pháp phẫu thuật mắt cận thị khác, tia laser cũng không gây biến chứng mù mắt.

Phương pháp PRK

Phương pháp này được dùng cho những người có các tật khúc xạ mắt như: cận thị, viễn thị, cận kèm loạn thị ở mức độ nhẹ (dưới 4 độ). Trong phương pháp này bác sĩ sẽ loại bỏ lớp biểu mô giác mạc sau đó sử dụng tia laser tạo bề mặt phẳng hoặc cong. Mắt sẽ khỏi sau 3-6 tháng.

PRK không được ưa chuộng như Lasik bởi vì phương pháp phẫu thuật Lasik dễ chịu và ít để lại sẹo hơn.

Phương pháp LASEK

Lasek được xem là một kỹ thuật mổ mắt tiên tiến trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ. Lợi thế của phương pháp này là có thể điều trị những trường hợp cận thị nặng có giác mạc mỏng.

Lasek được tiến hành bằng việc dùng laser để gọt giác mạc dưới lớp biểu mô, điểm đặc biệt là dùng Alcool để bóc một lớp vạt biểu mô mà không dùng dao để cắt vạt như Lasik. Sau đó dùng laser để mài gọt hình thái của giác mạc đúng như độ sai lệch khúc xạ.

Phương pháp PHAKIC IOL

Phương pháp Phakic iol với mức giá 16 triệu đồng/1 mắt, chữa được độ cận thị cao trên 10 độ, giác mạc không đảm bảo độ dày. Với giải pháp này phẫu thuật viên đưa vào trong nhãn cầu một thấu kính cận đặc biệt đảm bảo triệt tiêu hết độ cận sau khi đã được tính toán với rất nhiều các thông số. Giải pháp này hạn chế tối đa xâm hại vào các thành phần của nhãn cầu như giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể…

Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Trong các phương pháp mổ cận thị mới, cách điều trị cận thị được nhiều người biết đến, lựa chọn bởi tính ưu việt và có nhiều ưu điểm đó là ReLEx SMILE.

ReLEx SMILE là gì

ReLEx SMILE được xem là phương pháp mổ cận thị mới nhất, là một bước tiến mới nhất trong ngành nhãn khoa thế giới, cực kì an toàn cho người bị tật khúc xạ.

Phương pháp Smile chỉ có thể được thực hiện trên hệ thống máy Visumax Femtosecond Laser, Carl Zeiss của Đức.

Tất cả các bước quan trọng của phẫu thuật Smile phải cần sự chính xác đến từng micromet, đều dùng năng lượng laser được điều khiển bởi hệ thống vi tính, khác biệt hoàn toàn so với FemtoLasik và Lasik truyền thống. Theo đó, toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc.

Smile dùng Femtosecond laser, giá dao động trong khoảng 70 triệu đồng/ 2 mắt. Với độ chính xác rất cao, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho bệnh nhân, Smile ít bị khô mắt sau phẫu thuật, không có biến chứng của cắt vạt. Có thể điều trị cận và loạn dưới 10 độ.

Ưu điểm

Áp dụng được cho bệnh nhân có độ cận, loạn thị cao (tổng độ cận, loạn lên khoảng 8, 9 đi ốp), có độ dày giác mạc đảm bảo.

Không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc nên:

  • Hạn chế được tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn và các tác dụng phụ sau phẫu thuật Lasik truyền thống như: cộm mắt, khô mắt, chảy nước mắt, quầng sáng, chói sáng
  • Giúp tiết kiệm mô giác mạc, đảm bảo sự vững chắc cơ sinh học tuyệt đối của giác mạc, người bệnh có thể tham gia những hoạt động có tính vận động cao sau khi phẫu thuật mà không lo ảnh hưởng đến mắt
  • Thời gian phục hồi nhanh, đường cắt nhỏ 2mm sẽ liền lại trong vòng vài tiếng sau khi phẫu thuật
  • Khi laser tác động lên giác mạc không phụ thuộc vào môi trường xung quanh phòng mổ (nhiệt độ, độ ẩm), không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của cận thị (thời gian tác động laser cho bệnh nhân cận 3 độ bằng thời gian dành cho bệnh nhân cận 10 độ). Do vậy kết quả chính xác hơn, ổn định hơn, đảm bảo khả năng tái cận thấp hơn rất nhiều so với phương pháp LASIK truyền thống trước đây.
  • Chất lượng thị giác tốt, ổn định
  • Nếu tái cận sau phẫu thuật SMILE vẫn tiếp tục phẫu thuật được nhờ công nghệ retreatment của máy Visumax.

Nhược điểm

Phương pháp ReLEx SMILE được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2012 tạo nên một bước đột phá mới trong công nghệ phẫu thuật điều trị cận thị, mở ra cơ hội điều trị an toàn cho rất nhiều người. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao, chỉ hiệu quả với những người có độ cận cao.

Với nỗ lực không ngừng, bệnh viện Mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện phẫu thuật thành công phương pháp mổ cận thị mới nhất ReLEx SMILE nhiều nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương, giúp người bệnh tiếp cận với công nghệ hiện đại mà không cần phải ra nước ngoài phẫu thuật.

Chăm sóc mắt sau khi mổ cận thị

Ngoài việc tìm hiểu các phương pháp mổ cận thị mới nhất, chọn lựa cho bản thân một phương pháp mổ mắt cận thị phù hợp, người mắc tật khúc xạ cần tìm hiểu về cách chăm sóc mắt sau khi điều trị cận thị.

Ngay sau khi phẫu thuật, mắt có thể cộm xốn, chảy nước mắt trong một vài giờ và nhạy cảm với ánh sáng. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều và ngủ sớm để thư giãn cho đôi mắt. Đặc biệt bạn không nên nhíu mắt quá mạnh, nhắm mở mắt một cách nhẹ nhàng và ăn uống bình thường.

Tuần đầu sau phẫu thuật, bạn không cho nước vào vùng mắt, che mắt lại bằng eyeshield (dụng cụ bảo vệ mắt) khi ngủ hạn chế những hành động vô thức tác động lên mắt và mang kính mát khi ra ngoài tránh gió bụi và ánh sáng chói trực tiếp vào mắt.

Hai cặp kính này bạn sẽ được phát trong ngày phẫu thuật. Đồng thời, bạn phải nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo theo toa của Bác sĩ. Lưu ý nên rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc, mắt có thể khó mở vào ngày đầu vì thế bạn có thể dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống để nhỏ và tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt và lông mi.

Trong 3 tuần kế tiếp, bạn tránh để mồ hôi, nước bẩn, xà phòng vào mắt. Không trang điểm mascara, eyeliner ở vùng mắt. Ngoài ra, bạn không đi bơi, tập gym, chơi thể thao ít nhất trong tháng đầu sau phẫu thuật.

Bạn nên duy trì chế độ ăn bình thường, đa dạng chất dinh dưỡng và cân đối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho mắt.